Huyện Vĩnh Lộc- Thanh Hóa: Tiểu thương kêu cứu vì mức áp đặt thuế chợ của Công ty Bắc Á

Pháp luật doanh nghiệp | 09:35:00 26/10/2019

DNHN - Một tháng phải đóng từ 1,2 triệu đồng đến 3 triệu đồng cho một nơi ngồi bán hàng rau - củ -quả, đây là quy định mới của của Công ty Cổ phần Bắc Á áp đặt cho tiểu thương chợ Giáng, huyện Vĩnh Lộc. Với mức áp đặt thuế này, phải chăng doanh nghiệp đang ép tiểu thương?

 Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được thông tin phản ánh của nhiều hộ tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau- củ-quả tại chợ Giáng, thị trấn Vĩnh Lộc, về việc Công ty Cổ phần Bắc Á áp đặt thuế chợ quá cao đối với các hộ kinh doanh một cách bất thường.

Trong đơn, nhiều tiểu thương nêu, cùng một mặt bằng kinh doanh lại có sự chênh lệch nhau quá lớn về giá thu, có địa điểm thu theo đầu người, có địa điểm thu theo m2. Cụ thể, nhiều tiểu thương kinh doanh quần áo, hàng ăn được thu theo đầu người với mức dao động từ 3.000 đồng đến 15.000 đồng một buổi chợ, đối với tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau- củ- quả lại bị áp đặt thu theo m2. Nếu thu theo hình thức này, các tiểu thương phải nộp thuế một buổi chợ dao động từ 40.000 đến 100.000 đồng. Vậy việc Công ty Cổ phần Bắc Á thu tiền theo m2 có công băng đối với những tiểu thương kinh doanh mặt hàng này không?

Đơn kêu cứu của tiểu thương bán hàng rau-củ-quả

Chị Nguyễn thị Xuyến cho biết:“Tôi không hiểu lý do gì đơn vị chủ đầu tư lại áp đặt mức giá với chúng tôi một cách bất thường.Từ năm 2017 đến năm 2018 tôi đã phải nộp tới 38.000.000 triệu đồng cho Công ty Bắc Á, giờ Công ty đánh giấy báo tôi đang còn nợ số tiền là 51.600.000đ. Hiện nay nơi bán hàng của tôi bị Công ty dùng sắt hàn thành khung không cho kinh doanh. Khi nào tôi nộp đủ tiền mới được kinh doanh lại".

Chị Hoàng thị Hà, tiểu thương buôn bán mặt hàng trái cây, chia sẻ:“Tôi đã 27 năm bán hàng ở chợ này, thời điểm năm 2017 họ thu của tôi với giá 1.500.000 đồng một tháng. Từ năm 2018- 2019, Công ty lại đánh giấy ghi nợ, số tiền phải trả hàng tháng 2.2.50.000 đồng. Khi chúng tôi phản đối về mức thu này thì bị hàn khung sắt niêm phong, hiện nay trái cây của tôi bị thối hư hỏng hêt không bán được”.

Cũng như chị Xuyến, chị Hà, chị Nguễn Thị Hợp bán rau ở chợ phải đóng mức phí là 1.200.000 đồng một tháng. Do chưa nộp đủ tiền, điểm bán của chị bị thu hồi, Ban quản lý chợ dùng tôn hàn thành khung lấy lý do làm điểm phòng cháy chữa cháy.

 

Điểm bán hàng của chị Xuyến bị ngăn cấm 

Ngoài những trường hợp nêu trên, nhiều tiểu thương bán rau- củ-quả bị đe dọa nếu không trả nợ cho Công ty Bắc Á sẽ bị tịch thu điểm bán, đuổi ra khỏi chợ.

Về phía đại diện Công ty Cổ phần Bắc Á, ông Phạm Văn Đắc- Giám đốc Công ty cho biết: “Chúng tôi thực hiện theo nội quy của Ban Quản lý đề ra, hiện nay các hộ tiểu thương không nộp tiền, chúng tôi có quyền đóng cửa chợ của những hộ này”.

Khi PV hỏi về hợp đồng thuê mặt bằng đối với tiểu thương, ông Đắc không nói gì. Lúc này một người phụ nữ tên là Huyền có đưa ra một bản giấy ghi nợ đối với hộ tiểu thương làm cơ sở phản biện.

Ghi nhận tại một điểm thu phí khác là điểm trông giữ xe, Ban Quản lý chợ thu tiền vé xe lên tới 4000 đồng/lượt so với quy định chung là 3000 đồng. 

Trước sự việc này, ông Nguyễn Xuân Thắng- Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Vĩnh Lộc, cho biết: “Hiện nay  Công ty Bắc Á không có hợp đồng với tiểu thương mà do Ban Quản lý chợ bố trí, xắp xếp. Chúng tôi có nghe tiểu thương phản ánh về vấn đề rào chắn chỗ ngồi, việc này sẽ kết hợp với UBND thị trấn để giải quyết”.

Điểm bán hàng bị ngăn cấm của chị Hoàng thị Hà

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, cho biêt: “Việc Công ty Bắc Á hàn khung rào chắn, cấm tiểu thương hoạt động khi không có văn bản báo cáo lên cấp trên là sai với quy định. Hiện nay giữa tiểu thương và Công ty Bắc Á chưa có sự thống nhất với nhau về khoản nợ, vì thế đây là việc tranh chấp dân sự của hai bên, căng thẳng quá thì phải ra tòa giải quyết”.

 Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ thông tin đến bạn đọc.

Quang Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập