Thanh Hóa: Bàn giải pháp bảo đảm nguồn vốn cho các doanh nghiệp

Tin tức | 07:42:00 17/07/2019 |  23

DNHN - Chiều 16/ 7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp bảo đảm nguồn vốn cho các doanh nghiệp. Đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, các sở, ban, ngành, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nhân nữ Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ, các doanh nghiệp và đại điện các ngân hang trong tỉnh.

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Công tác hỗ trợ doanh nghiệp luôn được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh quan tâm, tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa cũng xây dựng kế hoạch hành động góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có 13.734 doanh nghiệp đang hoạt động, 589 doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn. Nguyên nhân chủ yếu các doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là do chưa huy động được nguồn vốn kinh doanh, phương án kinh doanh chưa phù hợp. Hơn nữa, 97% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên năng lực cạnh tranh, năng lực tài chính chưa cao, chưa có những sản phẩm chủ lực, sức cạnh tranh còn hạn chế, thiếu vốn đối ứng hoặc tài sản thế chấp nên khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn khẳng định: Tỉnh Thanh Hóa luôn đồng hành với doanh nghiệp, đồng thời xác định phải hỗ trợ doanh nghiệp để cùng phát triển. Những năm gần đây, mỗi năm tỉnh đều dành gần 20 tỷ đồng cho hoạt động khởi nghiệp, bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ doanh nhân. Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị này chính là tạo sự kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với các ngân hàng.

Phó Chủ tịch cũng đánh giá cao trách nhiệm của ngành ngân hàng trong việc huy động vốn cho các doanh nghiệp vay sản xuất, kinh doanh trong những năm qua; đồng thời trực tiếp trả lời nhiều ý kiến băn khoăn của các đại diện doanh nghiệp trong việc vay vốn. Để tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng dễ dàng hơn, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa thường xuyên phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của doanh nghiệp về khó khăn vướng mắc trong vay vốn, cùng tổ chức hội nghị để tháo gỡ; lập đường dây nóng để các doanh nghiệp phản ánh nếu cán bộ tín dụng cơ sở gây khó dễ khi doanh nghiệp làm thủ tục vay vốn; phối hợp với Công an để phát hiện, dẹp bỏ hoạt động tín dụng đen ở các địa phương.

Hiền Minh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập