Nhà hàng Long Phụng

Thanh Hóa: Bãi cát "lậu" vẫn ngang nhiên tồn tại

Pháp luật doanh nghiệp | 03:33:35 10/09/2016

Thay vì thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc nghiêm cấm hút cát và tập kết cát trái phép, UBND huyện Thường Xuân và Ngọc Lặc vẫn để tình trạng trên tái diễn. Trước đó, Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử tháng 3/2016 đã đăng bài:  “Cát tặc” lộng hành, Chính quyền nói không có thẩm quyền?, phản ánh tình trạng khai thác và tập kết, khai thác vận chuyển và kinh doanh cát trái phép của hộ ông Lưu Quốc Hoàng tại tại thôn Tân Lập, xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Trong khi đó, phía chính quyền địa phương lại tỏ ra thờ ơ, không hiểu luật và cho rằng xã không có thẩm quyền để kiểm tra hồ sơ của bãi cát? Ngay sau khi Báo nêu, ngày 21/6/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa phối hợp với các Sở, ban ngành kiểm tra thực tế khu vực khai thác cát trái phép. Ngày 27/6/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2828/STNMT-TNKS báo cáo UBND tỉnh về tình trạng khai thác cát trái phép tại địa bàn huyện Ngọc Lặc và Thường Xuân là đúng thực tế.
Bãi cát vẫn ngang nhiên tồn tại như thác thức các ngành chức năng.
Bãi cát vẫn ngang nhiên tồn tại như thác thức các ngành chức năng.
Ngày 4/7/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 7067/UBND-CN gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện Thường Xuân và Ngọc Lặc đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm 2 Trưởng phòng Tài nguyên và Môi, Chủ tịch 2 xã Xuân Dương (Thường Xuân) và Phúc Thịnh ( Ngọc Lặc) và các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác, tập kết, vận chuyển và kinh doanh cát trái phép mà không có biện pháp ngăn chăn, xử lý kịp thời. Đồng thời Công văn cũng nêu rõ: Yêu cầu UBND huyện Thường Xuân tổ chức giải tỏa ngay khối lượng cát còn tồn tại trên bãi tập kết trái phép, xử lý nghiêm cá nhân vi phạm. Xây dựng phương án phòng tránh khai thác, tập kết khai thác cát trái phép tái diễn.
Thay vì thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là giải tỏa và chấm dứt việc khai thác, tập kết cát thì mọi bãi cát vẫn hoạt động bình thường.
Thay vì thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là giải tỏa và chấm dứt việc khai thác, tập kết cát thì mọi bãi cát vẫn hoạt động bình thường.
Thế nhưng, cho tới thời điểm hiện tại hoạt động khai thác và tập kết cát trái phép ở đây vẫn diễn ra như thách thức các ngành chức năng. Có mặt tại bãi tập kết kinh doanh cát của hộ gia đình ông Lưu Quốc Hoàng tại thôn Tân Lập, xã Xuân Duơng chúng tôi vẫn chứng kiến cả khoảng đất rộng hàng nghìn mét vuông được chất đầy cát, chiếc máy xúc công suất lớn đang xúc những gầu cát đưa lên xe ô tô để đưa đi các công trình trong huyện. Dưới lòng sông, chủ bãi cát đang cho vòi hút trực tiếp lên bãi. Từ đó, dư luận đặt câu hỏi: Liệu có phải ngành chức năng hai huyện Thường Xuân và Ngọc Lặc đang “tạo điều kiện” cho gia đình ông Lưu Quốc Hoàng khai thác và tập kết cát trái phép?!   (theo tn&mt.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập