Thẩm mỹ viện Ngọc Hường đang thách thức cơ quan chức năng?

Pháp luật doanh nghiệp | 18:07:00 12/12/2018

DNHN - Dù chỉ là các địa chỉ làm đẹp với chức năng chăm sóc da của một cơ sở Spa thông thường, dưới cái tên mĩ miều “Thẩm mỹ viện”, hàng loạt chi nhánh Thẩm mỹ viện Ngọc Hường đang lừa dối khách hàng, thách thức cơ quan chức năng?

Website http://thammyvienngochuong.vn với phương châm “Làm đẹp bằng sự chân thành và tử tế”?

Hoạt động quá phạm vi cho phép?

Như Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh những nghi vấn đối với Thẩm mỹ viện Ngọc Hường tại bài viết “Thẩm mỹ viện Ngọc Hường: Cơ sở chăm sóc da hoạt động thẩm mỹ xâm lấn “chui”?”. (http://doanhnghiephoinhap.vn/tham-my-vien-ngoc-huong-co-so-cham-soc-da-hoat-dong-tham-my-xam-lan-chui.html)

Theo đó, trong vai khách hàng đang có nhu cầu cắt mí và nâng mũi, phóng viên được một người tự xưng là nhân viên Thẩm mỹ viện Ngọc Hường  đon đả giới thiệu giá thành dịch vụ: “Cắt mí thì thường phải lấy mỡ, giá là 8 triệu đồng, còn nâng mũi thì bên em có giá 10 triệu, 16 triệu và 22 triệu đồng”. Đồng thời, nhân viên này xác nhận hoạt động đặt lịch và cung cấp dịch vụ được diễn ra tại 508 Xã Đàn, phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) và số 199 Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận (Tp HCM).

Thẩm mỹ viện Ngọc Hường tại 199 Phan Đăng Lưu, P.1, Q.Phú Nhuận

Khi đến trực tiếp tại cơ sở 199 Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận, phóng viên không chỉ được tư vấn các dáng mũi và trấn an “Tầm hai tiếng là xong và không đau gì hết. Nếu chị muốn làm luôn thì bên em sẽ đưa bác sĩ qua làm...”. Tại đây, khi trả lời câu hỏi của chúng tôi rằng bên mình có dịch vụ nâng mũi bằng phương pháp tiêm không, nhân sự Thẩm mỹ viện cho hay: “Nếu mà chị muốn thì vẫn có”. Theo lời nhân viên tại đây, Thẩm mỹ viện này có rất nhiều phương pháp can thiệp để tạo hình thẩm mỹ cho bộ phận “mũi” của khách hàng, từ phương pháp tiêm nâng mũi đến phẫu thuật sụn trực tiếp.

Không dừng lại ở đó, trong vai người có nhu cầu trị nám và mong muốn điều trị bằng laser, người tự xưng là nhân viên Thẩm mỹ viện Ngọc Hường cho phóng viên hay: “Mình làm nám thì có khi vì nội tiết, chị phải làm từ 3 đến 5 lần, có thể trên 5 lần. Những chân (nám) nó cạn thì chị bắn nó có thể mất, nhưng mà chân (nám) nó sâu thì một hai lần đầu có thể kích cho nó trồi lên, những lần sau nó mới nhạt dần ấy chị”. Khi chúng tôi nghi hoặc: “Tức là mình bắn laser nhiều lần đúng không?”, nhân viên này cho hay: “Dạ đúng rồi chị” và báo giá dịch vụ: “Bảy trăm một lần”. Khi được hỏi, đối với dịch vụ bắn laser, khách hàng  đến tại chi nhánh nào cũng được cung cấp dịch vụ phải không? Người này khẳng định chắc nịch: “Dạ đúng rồi”.

Pháp luật hiện hành quy định rất nghiêm ngặt về vấn đề cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở làm đẹp. Theo đó, tất cả các dịch vụ thẩm mỹ có can thiệp trực tiếp vào cơ thể người, bao gồm từ các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp bằng phẫu thuật… chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, can thiệp xâm lấn này phải được cung cấp trực tiếp bằng những người có chuyên môn và được cấp phép.

Sự thật về “làm đẹp bằng sự chân thành và tử tế”?

Chiếu theo hành lang pháp lý và lời của nhân viên tư vấn, các dịch vụ được cung cấp bởi tất cả các chi nhánh thuộc hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Hường từ chiếu lazer, cắt mí, tiêm nâng mũi, nâng mũi sụn phẫu thuật đều phải tuân thủ quy định nói trên?

Điều đáng nói là, trong buổi làm việc với đại diện công ty để làm rõ vấn đề, đại diện Thẩm mỹ viện khẳng định: “Ngọc Hường có 16 cơ sở và đã có 15 năm hoạt động, chắc chắn phải có đăng kí và phải được cơ quan cấp phép hoạt động kinh doanh thì mới dám làm.”  Đồng thời, phía Thẩm mỹ viện Ngọc Hường cho hay: “Bên anh có giấy phép đăng kí hoạt động thẩm mỹ”. Khi được hỏi, tại Thẩm mỹ viện Ngọc Hường có bao nhiêu cơ sở được phép phẫu thuật thẩm mỹ, bên phía TMV dõng dạc: “Bên anh có một cơ sở được phép tại Kiên Giang”. (?)

Địa chỉ các cơ sở thuộc hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Hường quảng cáo tại trang web  http://thammyvienngochuong.vn

Đại diện Công ty cung cấp cho phóng viên bản sao giấy đăng kí kinh doanh của hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Hường. Theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên, Công ty chỉ xuất trình giấy đăng kí hộ kinh doanh số 56A802157, địa chỉ tại 58 Lạc Hồng, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang có đăng kí hoạt động kinh doanh khám bệnh, chữa bệnh (giấy đăng kí kinh doanh khác hoàn toàn giấy phép hoạt động, sau khi đăng kí kinh doanh, để được phép thực hiện các hoạt động thẩm mỹ phẫu thuật, cơ sở bắt buộc phải được cơ quan nhà nước cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh). Đặc biệt, theo giấy tờ cung cấp, tất cả các chi nhánh còn lại của Thẩm mỹ viện Ngọc Hường, cơ sở tại Hà Nội, Tp HCM, An Giang, Nha Trang, Tiền Giang, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nam Định, Bạc Liêu,… đều chỉ có chức năng chăm sóc da theo giấy đăng kí kinh doanh, hoàn toàn không được cung cấp các dịch vụ laser, tiêm mũi, cắt mí, nâng mũi sụn,…

Vậy là, những gì thẩm mỹ viện Ngọc Hường được phép cung cấp dịch vụ khác xa hoàn toàn với những lời mời chào đến tại 508 Xã Đàn, phường Ô Chợ Dừa (chi nhánh Hà Nội) và số 199 Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận (chi nhánhTp HCM) để được cắt mí và nâng mũi, cùng khẳng định đến tại chi nhánh nào thuộc Thẩm mỹ viện (16 chi nhánh theo lời đại diện công ty) cũng được cung cấp dịch vụ laser?

Phải chăng, hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Hường  “15 năm hoạt động” với quy mô toàn quốc đang hằng ngày lừa dối, móc túi khách hàng, thậm chí là coi thường sức khỏe, tính mạng khách hàng khi sẵn sàng vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả?  Dưới cái tên “Thẩm mỹ viện”, các cơ sở chăm sóc da thuộc “Thẩm mỹ viện Ngọc Hường" phải chăng đang thách thức dư luận và cơ quan chức năng? Cơ quan nhà nước đã ở đâu trước những sai phạm của một số doanh nghiệp ngang nhiên cung cấp các dịch vụ trái phép?

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý sai phạm theo quy định pháp luật đối với những cơ sở thẩm mỹ hành nghề vượt quá phạm vi cho phép, nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ  tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thu Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập