Thái Nguyên: Nhiều “hố tử thần” bất ngờ xuất hiện sau trận mưa lớn

24/05/2017 9:42 am 0 bình luận
 

Sau trận mưa ngày 22/5, trên địa bàn thị trấn Trại Cau (Thái Nguyên), những lớp bùn thải đổ xuống vùi lấp ruộng vườn và tràn vào nhà dân. Sau đó, những “hố tử thần” xuất hiện trên nhiều thửa ruộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất của người dân.

Những “hố tử thần” bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng của người dân.

Những “hố tử thần” đột ngột xuất hiện

Vào ngày 22/5, tại khu vực xã Cây Thị (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã xảy ra trận mưa lớn khiến lũ xuất hiện trên dòng suối Ngàn Me (thuộc xóm Kim Cương). Ngoài việc bùn, đất từ các bãi thải từ mỏ sắt Trại Cau (thuộc Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên) đổ xuống ruộng vườn, tràn vào nhà dân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống nơi đây, thì còn có hiện tượng sụt lún đất nông nghiệp khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Gia đình ông Nông Cao Khánh (xóm Kim Cương, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ) cho biết trên thửa ruộng nhà ông có đến 5 “hố tử thần” mới xuất hiện khiến ông mất rất nhiều diện tích trồng ngô, lạc.

Nhiều thửa ruộng của người dân địa phương cũng bị tình trạng tương tự. Không chỉ thế, mưa lớn còn làm nước suối Ngàn Me dâng cao, cuốn theo cả bùn đỏ do tuyển rửa quặng thải tràn vào hoa màu của người dân.

Ông Lâm Văn Coóng, Bí thư chi bộ xóm Kim Cương cho biết, sau cơn mưa ngày 22/5, người dân phát hiện thêm các hố sụt lún nằm cạnh bờ suối. Dòng nước từ các hố sụt lún này chảy xuống moong khai thác quặng.

Được biết tình trạng sụt lún trên cánh đồng Kim Cương đã xuất hiện từ nhiều năm, gây mất đất sản xuất, thậm chí còn làm nứt nhà dân… Chính quyền các cấp đã nhiều lần về địa phương khảo sát nhưng không giải quyết triệt để được khiến người dân không thể yên tâm canh tác.

“Hố tử thần” sâu cả chục mét mới xuất hiện sau trận mưa lớn.

Trong biên bản làm việc giữa ủy ban nhân dân xã Cây Thị và các cơ quan chức năng của huyện Đồng Hỷ tại hiện trường vào tối ngày 22 và sáng ngày 23/5 ghi rõ, trên cánh đồng Kim Cương đã xuất hiện 4 hố sụt lún mới, hố lớn nhất có diện tích khoảng 40 m2, hố nhỏ khoảng 8 m2 và đang tiếp tục mở rộng.

Ngoài ra, phía bên trong cánh đồng này cũng xuất hiện nhiều hố nhỏ chưa thống kê được chi tiết vì đoàn làm việc không dám đến gần, do không đảm bảo an toàn.

Biên bản cũng xác nhận hiện tượng nước từ các hố sụt lún chảy xuống moong khai thác tầng sâu Núi Quặng thuộc Mỏ sắt Trại Cau, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Đến chiều ngày 23/5, hiện tượng sụt đất tại đây vẫn tiếp tục xuất hiện dưới lòng suối Ngàn Me và đất ruộng cạnh bờ suối, khiến người dân vô cùng lo lắng.

“Hố tử thần” xuất hiện do khai thác mỏ sắt Trại Cau?

Theo người dân ở đây cho biết, hiện tượng sụt lún đất nông nghiệp trên cánh đồng Kim Cương bắt đầu xuất hiện từ năm 2014, và đến nay xảy ra nghiêm trọng hơn. Trên khắp cánh đồng hiện có hàng chục hố sụt lún lớn nhỏ khác nhau, nhiều thửa ruộng người dân phải bỏ hoang, không dám canh tác hoa màu, một mặt do sợ nguy hiểm đến tính mạng, mặt khác sụt lún làm mất đất và nước sản xuất, bùn đỏ tràn xuống các thửa ruộng khiến người dân không thể canh tác…

Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do việc khai thác khoáng sản tại mỏ sắt Trại Cau của Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, khiến cho tầng nước mặt bị rút hết.

Có mặt tại địa điểm sụt lún, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy Mỏ sắt Trại Cau, Công ty CP gang thép Thái Nguyên thừa nhận, việc khai thác mỏ có gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, trong đó tạo ra các hố sụt lún trên đất nông nghiệp.

Đại diện Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên thừa nhận, việc khai thác khoáng sản đã ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng và tạo ra hiện tượng sụt lún đất.

“Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng ra sao thì phải có kết luận chính thức từ phía cơ quan chuyên môn. Hiện tại, nước từ các hố sụt lún chảy vào moong khai thác của mỏ gây ngập nếu không được khắc phục ngay thì chúng tôi không thể sản xuất được”, ông Quảng nói.

Đến cuối giờ chiều ngày 23/5, chính quyền UBND huyện Đồng Hỷ và lãnh đạo UBND xã Cây Thị, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã vận động để bà con nhân dân xóm Kim Cương nhất trí thông qua biên bản làm việc.

Theo đó, Mỏ sắt Trại Cau sẽ bồi thường sụt lún, hỗ trợ hoa màu tại các vị trí sụt lún. Đồng thời, sẽ tiến hành bồi thường nốt những vị trí không thể canh tác. Khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chuyên môn, các bên liên quan sẽ phối hợp giải quyết dứt điểm tình trạng trên để đảm bảo an sinh cuộc sống cho người dân, ổn định sản xuất của doanh nghiệp.

Theo dantri

print

Xem thêm:
 

Back To Top