Thạch Đài nổ lực phấn đấu về đích nông thôn mới

Tin tức | 04:06:29 04/04/2016

Sau 5 năm bắt tay thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều nỗ lực, bộ mặt nông thôn xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã có nhiều đổi thay. Xã hoàn thành 10/19 tiêu chí và phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) năm 2016.

 Trao đổi với PV, chủ tịch UBND xã Thạch Đài, ông Trương Quang Anh cho biết: Ngay sau khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới Đảng ủy, UBND xã xác định: Xây dựng NTM là đem lại cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn cho người dân nhưng để đạt được mục tiêu này thì ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, huyện cần phát huy vai trò của chính người dân, bởi “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chính vì vậy ngay từ năm 2011, ngoài nguồn vốn hỗ trợ xây dựng NTM của tỉnh, huyện xã đã tập trung huy động sự đóng góp của bà con nhân dân để đào đắp giao thông thủy lợi nội đồng, cứng hóa kênh mương, làm đường giao thông trục chính nội đồng, mở rộng mô hình trang trại của HTX…

mo-hinh-trang-trai

Đặc biệt những năm qua, xã Thạch Đài đã tổ chức thực hiện phong trào “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới”, cung ứng gần 2000 tấn xi măng làm đường GTNT, kênh mương, tường rào…Khởi công công trình hạ tầng khu dân cư tại thôn Liên Hương, hoàn thiện công trình trụ sở UBND xã, bãi xử lí rác thải tập trung…Trong chiến dịch làm nông thôn mới, huy động được 4920 ngày công của nhân dân, vận động 325 hộ dân hiến gần 9000m2 đất vườn, di dời 1310m tường rào và chặt phát quang hàng nghìn cây cối mở rộng đường giao thông…

Trong năm 2016, xã Thạch Đài phấn đấu thực hiện nhiệm vụ về đích Nông thôn mới, ngay từ đầu năm chính quyền đã có những định hướng, kế hoạch bước đi rõ ràng, cụ thể trong từng tiêu chí. Tiếp tục tập trung củng cố, xây dựng cơ sở hạ tầng, làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất, trường học, y tế, xây dựng lại chợ. Bên cạnh đó, tập trung công tác chỉnh trang vườn hộ, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mãu, khu dân cư kiểu mẫu, hoàn thiện quy hoạch khu chăn nuôi tập trung để xây dựng các mô hình chăn nuôi có quy mô lớn.

Ngoài ra, xã còn vận động nhân dân tích cực phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp…Mở rộng mô hình trang trại của HTX, THT, sản xuất lúa đạt chất lượng cao...Phấn đấu thu nhập bình quan đầu người 35 triệu đồng. Trong chặng đường phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, xã nhà đã vận động bà con tham gia phát triển kinh tế, trong đó kinh tế trang trại được chú trọng. Mô hình trang trại hộ gia đình cũng đã góp phần cải thiện thu nhập cho bà con, mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như trang trại tổng hợp của hộ anh Bùi Văn Anh, thôn Kỳ Sơn, bước đầu được anh đầu tư hơn 1,5 tỷ. Trang trại của anh gồm lợn, gà, vịt, cá, bò, trong đó vịt 2.300con, lợn nái và thương phẩm trên 100 con…cho thu nhập bình quân mỗi năm 500 triệu đồng.

mo-hinh-lam-cu-do

Để trở thành xã đạt chuẩn NTM vào năm 2016, chúng tôi hi vọng rằng cùng với toàn Đảng, toàn dân Đảng ủy, UBND xã sẽ tiếp tục phối hợp kịp thời với các ban ngành đoàn thể, tỉnh, huyện, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân chung tay thực hiện xây dựng nông thôn mới về đích đúng lộ trình, kế hoạch.          

Cùng với đó, chúng tôi mong muốn rằng xã Thạch Đài cần được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của các ban, ngành cấp huyện, tỉnh, sự tham gia ủng hộ của các doanh nghiệp và sự góp sức của con em quê hương trên khắp cả nước để xẫ  Thạch Đài cán đích nông thôn mới như dự định.

Lê Nga

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập