Tập đoàn TKV: Mỗi năm chi phí tăng khoảng 1.300 đến1.500 tỉ đồng do tăng thuế tài nguyên

Kinh tế | 09:06:05 23/06/2016

Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn TKV cho biết, từ 1.7 tới, thuế  tài nguyên áp dụng với hoạt động khoáng sản, tăng thêm từ 3-5% sẽ khiến Tập đoàn TKV vốn đã gặp khó khăn, càng thêm khó khăn gay gắt.

khai-thac-ham-lo Khai thác than hầm lò ngày càng khó khăn do lò sâu, áp lực lớn

Theo đó, thuế tài nguyên  đối với sản xuất  than lộ thiên tăng từ 9% lên 12%; với sản xuất  than hầm lò tăng từ 7% lên 10%. Với mức tăng thuế nêu trên, mỗi năm, tổng số chi phí của Tập đoàn TKV sẽ tăng 1.300 - 1.500 tỉ đồng. Ông Biên so sách: “Hiện nay, ở Australia, thuế tài nguyên với than lộ thiên chỉ là 7%, trong khi Việt Nam là 12%; tương tự thuế tài nguyên than hầm lò của Autralia là 5%, thì ở nước ta thuế tài nguyên cao gấp đôi. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến giá thành, sức cạnh tranh của các nguồn than trong nước khi cùng điều kiện khai thác, chất lượng như nhau, nhưng thuế suất khác nhau khiến khó lòng cạnh tranh khi xuất khẩu than".

Trước tình hình này, Tập đoàn TKV cũng đã và đang áp dụng các biện pháp  tích cực để nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành v.v. đồng thời đề nghị Nhà nước có chính sách giảm thuế môi trường phù hợp với mặt bằng các nước đang áp dụng để tìm cách tháo gỡ khó khăn, giúp DN vượt qua khó khăn.

PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập