Tập đoàn TKV: Đồng thuận để phát triển

00:00 12/10/2020

Ngày 9/7, tại Liên cơ quan - Thành phố Hạ Long, Tập đoàn TKV đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với người lao động TKV năm 2016. Chủ trì Hội nghị gồm các đồng chí: Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn và Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy Tập đoàn; Hội đồng thành viên, Ban Lãnh đạo điều hành Tập đoàn; Kiểm soát viên Nhà nước; Công đoàn TKV; Đảng ủy Than Quảng Ninh; Đoàn Than Quảng Ninh; Trưởng các Ban cùng các đồng chí là Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn và đại diện các công nhân tiêu biểu, thợ bậc cao của các đơn vị trực thuộc TKV. Tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV đã báo cáo tình hình thực hiện đối thoại định kỳ 6 tháng đầu năm 2016. Theo đó, cách tổ chức đối thoại định kỳ của các đơn vị trực thuộc TKV đã được tiến hành theo đúng trình tự, từng bước khảo sát, thăm dò ý kiến người lao động và thống nhất nội dung chương trình thực hiện kết quả đối thoại. Các đơn vị thực hiện tốt việc tổ chức đối thoại tiêu biểu như Công ty than Vàng Danh đã giải quyết 336 kiến nghị, Công ty than Mông Dương đã giải quyết 28 kiến nghị, Công ty than Nam Mẫu giải quyết 24 kiến nghị… Tất cả các kiến nghị đều xoay quanh những vấn đề về việc làm của người lao động, điều kiện làm việc, đời sống sinh hoạt và an toàn vệ sinh lao động… Đồng chí cũng nhấn mạnh, Hội nghị lần này là một diễn đàn, một việc làm thể hiện tinh thần dân chủ, thiện chí và ý thức trách nhiệm của cả người sử dụng lao động và người lao động với nhiệm vụ SXKD trong tình hình mới và sự phát triển của Tập đoàn. Trên tinh thần đối thoại cởi mở, những ý kiến thắc mắc của đại diện các đơn vị trực thuộc TKV và của các công nhân lao động đã mạnh dạn được đưa ra như: đề nghị nêu rõ những khó khăn, thách thức mà toàn Tập đoàn đang phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay; TKV cần có những giải pháp như thế nào để vẫn giữ vững được vai trò là trụ cột an ninh năng lượng Quốc gia trong khi thị trường có nhiều nhà sản xuất than cạnh tranh rất gay gắt; những vấn đề liên quan đến thu nhập và chế độ cho đối tượng thợ lò; kiến nghị Tập đoàn có chính sách bố trí các khu nhà tập thể dành cho hộ gia đình thợ lò; những giải pháp điều hành của Tập đoàn nhằm tránh thất thoát than trong mùa mưa bão, đặc biệt khi lượng than tồn kho cao như hiện nay; tương lai của toàn Ngành trong thời gian tới… Tiếp thu các câu hỏi, kiến nghị tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã có những lời giải đáp phù hợp, thấu đáo giúp đại diện lãnh đạo và các công nhân lao động tham dự tại Hội nghị hiểu rõ hơn về tình hình của toàn Ngành cũng như những giải pháp điều hành của Tập đoàn sẽ thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, những kiến nghị của các công đoàn cơ sở và người lao động được tập hợp gửi lên Tập đoàn đã được giải đáp trực tiếp tại Hội nghị hoặc bằng các văn bản cụ thể. Ngoài ra, những thắc mắc chưa được giải đáp thỏa đáng sẽ được lãnh đạo Tập đoàn sớm làm rõ và giải đáp trong thời gian sớm nhất. Kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong Hội nghị gặp mặt, đối thoại với người lao động TKV năm 2016. Thay mặt HĐTV Tập đoàn, đồng chí ghi nhận những nỗ lực của cơ quan điều hành TKV, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và CBCNV toàn Ngành trong tình hình khó khăn như hiện nay vẫn giữ vững truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” để duy trì tốt vai trò là trụ cột an ninh năng lượng Quốc gia; đồng thời đảm bảo được việc làm và thu nhập cho người lao động. Đồng chí cũng đề nghị, trong những cuộc đối thoại tiếp theo sẽ tăng số lượng công nhân lao động tham gia đối thoại nhằm nhận được nhiều ý kiến trao đổi hơn nữa, từ đó tạo nên sự thấu hiểu và đồng thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động trong toàn Tập đoàn.