Nhà hàng Long Phụng

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN phát triển

Tin tức | 21:15:00 04/12/2018

Thảo luận và quyết nghị về kế hoạch phát triển KTXH năm 2019 của TP tại Kỳ họp thứ Bảy, HĐND TP Hà Nội khóa XV, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến, giải pháp để TP đạt được các mục tiêu KTXH đề ra.

 ĐB Đỗ Mạnh Hải (quận Long Biên) 

ĐB Đỗ Mạnh Hải (quận Long Biên) ấn tượng với con số vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 6,5 tỷ USD năm 2018. Hà Nội lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập. Thu ngân sách vượt dự toán, chi thường xuyên giảm trong khi chi đầu tư công tăng. Đây là những nỗ lực lớn của TP Hà Nội.

ĐB Đỗ Mạnh Hải đề xuất, TP tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính (TTHC), có thể giao các tổ chức ngoài Nhà nước thực hiện một số thủ tục. Đồng thời, có cơ chế để cấp quận có thể tham gia vào công tác PCCC.

Các đại biểu cũng đề cập nhiều đến việc cần tiếp tục có các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho DN phát triển. ĐB Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) nhận định, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tạo ra làn sóng dịch chuyển đầu tư vào một số nước trong đó có Việt Nam. Hà Nội phải có các giải pháp để tận dụng tối đa các cơ hội này, để trở thành đại bản doanh của các tập đoàn lớn trên thế giới cùng với DN nội địa có thêm nhiều cơ hội hợp tác trong chuỗi DN toàn cầu phát triển. Muốn vậy, TP cần tiếp tục cắt giảm TTHC, cân nhắc thành lập bộ phận giám sát việc cải cách TTHC cho DN.

 ĐB Lê Vĩnh Sơn (huyện Đông Anh)

Cùng quan điểm, ĐB Trần Thị Vân Hoa (quận Tây Hồ) cho rằng, Hà Nội cần lựa chọn một số giải pháp đột phá, tập trung vào phát triển các ngành giá trị gia tăng cao, khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, khoa học công nghệ, tài sản công. Cần tiếp tục có các giải pháp thu hút đầu tư, đặc biệt là tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài cho nông nghiệp.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN, ĐB Lê Vĩnh Sơn (huyện Đông Anh) đề xuất cần có chiến lược phát triển chính sách đồng bộ. Chính quyền cần có lộ trình thực hiện phát triển dữ liệu số, coi đó là tài nguyên chung để người dân và DN có thể khai thác, tạo môi trường chính quyền minh bạch. Đồng thời, chấp nhận các mô hình kinh doanh mới. Cùng với đó, phải có cơ chế quản lý chặt chẽ theo nguyên tắc lấy lợi ích xã hội làm thước đo.

Quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, ĐB Đỗ Thùy Dương (quận Cầu Giấy) đề xuất, TP cần xây dựng các chính sách để thu hút giáo viên giỏi ở các địa phương. Ngoài ra, cần quan tâm phát triển đến giáo dục quốc tế ở ngay tại Hà Nội. Trong bối cảnh phát triển khởi nghiệp hiện nay, Hà Nội nên tiên phong thành lập trung tâm tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Đồng thời, đề xuất nên phát triển đa dạng các hình thức dạy học, mô hình trường học, thu hút đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho giáo dục.

Nhóm PV

Theo: kinhtedothi.vn

Nên đọc