Tại sao phải ứng dụng công nghệ “$NAP” trong vay tiêu dùng

Công nghệ | 10:59:00 09/01/2019

DNHN - Cho vay tiêu dùng đang là một thị phần béo bở, đạt mức tăng trưởng lớn trong thị trường tài chính. Mặc dù vậy, việc thẩm định và xét duyệt các gói vay tiêu dùng lại rất mất thời gian theo quy trình thủ công.

 “Giải mã” công nghệ “$NAP”

Công nghệ kỹ thuật số mang tên “$NAP” là nền tảng được lập trình hoàn toàn tự động mang đến một quy trình cho vay hoàn chỉnh và khép kín mà không cần đến sự can thiệp của con người, giúp rút ngắn toàn bộ quá trình thẩm định, xét duyệt chỉ còn 10-15 phút và khách hàng được giải ngân tiền trong vòng vài giờ đồng hồ, sẽ tối đơn giản đẩy nhanh thủ tục, giảm thiểu được những bất cập của mô hình cho vay truyền thống. 

Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Thiện Tâm, Giám Đốc Trung Tâm Sáng Kiến của FE CREDIT đơn vị này đã đưa công nghệ “$NAP” vào ứng dụng trong vay tiêu dùng đầu tiên tại Việt Nam. “Các công nghệ tự động này đã được “nội địa hóa” và điều chỉnh tỉ mỉ để phù hợp với thị trường Việt Nam, không chỉ về ngôn ngữ mà còn kết hợp với các chức năng như: Nhận diện khuôn mặt; Nhận diện kí tự quang học (OCR); Trợ lý ảo; Chuyển giọng nói sang văn bản; Chấm điểm tín dụng dựa trên dữ liệu từ nhà mạng; Chữ ký điện tử...Tuy nhiên, việc áp dụng hàng loạt công nghệ khác nhau đòi hỏi doanh nghiệp phải có “tư duy thiết kế quy trình” vô cùng tinh vi ngay từ lúc khởi tạo.”

Cũng theo chia sẻ của các chuyên gia công nghệ, lợi thế về công nghệ “$NAP” nhưng không phải không có thách thức lớn khi áp dụng nền tảng cho vay này ở Việt Nam. Bởi hầu hết những chứng từ bắt buộc trong hồ sơ vay như chứng minh nhân dân, hóa đơn tiền điện hay bảng lương... đều được lưu giữ dưới dạng văn bản giấy mà không có một hệ thống dữ liệu tập trung nào để tra cứu.

Theo ông Nguyễn Thiện Tâm, để khắc phục nhược điểm này, “$NAP” sử dụng công nghệ Nhận dạng ký tự quang học (OCR) và Nhận dạng chữ viết tay (ICR) để xác minh danh tính khách hàng và ghi nhận thông tin trên giấy tờ được người dùng chụp bằng chính điện thoại của họ. Đồng thời, công nghệ Nhận diện khuôn mặt, một phần mềm sinh trắc học giúp gia tăng độ chính xác trong quá trình thẩm định và xác minh khách hàng tự động. Công nghệ này sử dụng ảnh chân dung khách hàng tự chụp để truy vấn dữ liệu tín dụng và đưa ra quyết định. Nhận diện khuôn mặt không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân lực và tăng độ chính xác trong việc nhập dữ liệu khách hàng mà còn hỗ trợ quá trình thẩm định, xét duyệt tín dụng và giảm thiểu gian lận. 

 Hứa hẹn sự bùng nổ công nghệ $NAP

Công nghệ $NAP đã được FE CREDIT triển khai đầu tháng11/2018, nhưng đã nhận được kết quả vô cùng khả quan khi số lượng đăng ký vay và số khoản vay được giải ngân tăng trung bình đến 280% mỗi tháng. Tính đến cuối tháng 11/2018, số lượng đăng ký vay đã đạt gần 150.000 và hiện tại có khoảng 2.000 lượt đăng ký mỗi ngày.

Độ ổn định của ứng dụng tăng từ 58% trong giai đoạn thử nghiệm lên hơn 97% tại thời điểm hiện tại và duy trì chỉ số ổn định của ứng dụng ở mức 99%  trong tháng 01/2019. Đây có thể nói là mức độ ổn định đáng kinh ngạc đối với một ứng dụng mới vừa ra mắt, ông Nguyễn Thiện Tâm cho biết.

FE CREDIT hiện đang hợp tác cùng một số tổ chức tín dụng mới dưới dạng đối tác Nhãn trắng (white label partner), cho phép các tổ chức này tiếp cận thị trường Việt Nam và mang đến nhiều sản phẩm tài chính hữu ích cho người tiêu dùng thông qua nền tảng cho vay công nghệ của FE CREDIT. Hiện công ty đang triển khai nền tảng số phục vụ nhóm khách hàng tiểu thương quản lí tài khoản và thanh toán hàng hóa trên thiết bị di động trong hạn mức tín dụng được cấp. Động thái này đã mở ra cơ hội cho hơn 5 triệu tiểu thương đang chiếm đến 90% thị trường bán lẻ Việt Nam được hoạt động dưới một hệ thống tài chính thống nhất qua cổng thanh toán trực tuyến.

H. Minh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc