T3/2016: Mặt bằng giá cả thị trường giảm

Kinh tế | 02:22:40 11/03/2016

Theo đánh giá của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính, giá cả hàng hóa T3/2016 sẽ có xu hướng giảm đặc biệt là các nhóm hàng lương thực, thực phẩm.

DSC_1362
Do là tháng sao tết lại được điều chỉnh bình ổn giá, thị trường giá cả T3/2016 sẽ có xu hướng giảm và duy trì ổn định – Ảnh minh họa
Đây là xu hướng diễn ra hàng năm. Do là tháng sau Tết nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ có xu hướng giảm dần. Đây là yếu tố chi phối giá cả hàng hóa và đưa thị trường hàng hóa tiếp tục dần trở lại mức bình thường. Tình trạng sốt hàng, tăng giá sẽ không còn diễn ra. Đặc biệt, nhóm hàng lương thực, thực phẩm sẽ có khả năng giảm nhẹ. Bên cạnh đó, nhóm hàng giao thông tiếp tục giảm do giá xăng được điều chỉnh giảm vào ngày 18/2 và có đợt giảm giá của giá cước vận tải… Ngoài ra, chương trình bình ổn thị trường tiếp tục được thực hiện tại các địa phương. Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường triển khai công tác quản lý giá, bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan… nên nhìn chung, giá cả tất cả nhóm hàng hóa cả nước sẽ không chỉ giảm mà có xu hướng ổn định. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn sẽ diễn ra nhiều lễ hội đồng thời, một số loại hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý giá được điều chỉnh tăng theo lộ trình như giá dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ giáo dục… cũng sẽ có những tác động nhất định lên mặt bằng giá. Ngay trong thời gian cao điểm Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016 (T2/2016), nguồn cung hàng hóa, dịch vụ trên thị trường khá dồi dào, phong phú nên có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Thậm chí, giá cả hàng hóa trước và trong Tết cơ bản ổn định trên phạm vi cả nước. Một số nhóm hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như thực phẩm tươi sống (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thủy hải sản), đồ uống, thuốc lá, quần áo, giầy dép… tăng vào một số thời gian cao điểm theo quy luật Tết hàng năm, không có hiện tượng sốt giá. Nhìn chung, thị trường giá cả T3/2016 sẽ không chịu sự chi phối lớn từ nhu cầu của người dân. Đây là một trong những nhân tố khiến áp lực giá giảm thậm chí duy trì ở mức ổn định. (congluan.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập