Singapore - điểm đến của startup Đông Nam Á

Khởi nghiệp | 16:55:00 06/09/2018

Vì sao một quốc gia có diện tích nhỏ như Singapore lại có số lượng trung tâm hỗ trợ startup nhiều nhất khu vực Đông Nam Á?

Tuy có diện tích khiêm tốn nhưng Singapore là xuất phát điểm của nhiều startup Châu Á

Tuy có diện tích khiêm tốn nhưng Singapore là xuất phát điểm của nhiều startup châu Á nổi bật như Grab, ReferralCandy và 99.co. Theo nghiên cứu "State of Southeast Asian Tech” (tạm dịch: Thực trạng Công nghệ tại Đông Nam Á) do doanh nghiệp quảng bá sự kiện khởi nghiệp Slush Singapore phối hợp cùng quỹ đầu tư Monk’s Hill Ventures thực hiện thì đảo quốc này cũng là mảnh đất hấp dẫn startup nhất khu vực Đông Nam Á (ĐNA).

Trong tâm của nghiên cứu trên là tìm hiểu các yếu tố giúp hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ hoạt động và phát triển, bằng phương pháp khảo sát ý kiến từ các doanh nhân, nhà đầu tư, CEO của các startup cùng các bên liên quan khác tại 6 quốc gia: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Phân tích kết quả nghiên cứu (được công bố ngày 28/8), tác giả Nidhi Singh của Entrepreneur lý giải nguyên do Singapore trở thành "điểm đến" của startup trong khu vực.

Thung lũng Silicon mới đang thành hình ở Đông Nam Á?

Sự phát triển của nền tảng công nghệ tại ĐNA đang mở ra nhiều lựa chọn về nơi khởi nghiệp cho các startup khu vực này. Indonesia, Singapore và Philippines là những quốc gia đang phát triển hệ thống nền tảng công nghệ vững chắc nhằm thu hút nhân tài công nghệ từ các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, số lượng các quỹ đầu tư xuyên biên giới gia tăng dẫn đến kết quả là nhiều startup không cần phải đặt trụ sở ở cùng thành phố với nhà đầu tư. Khi được hỏi về địa điểm muốn phát triển công ty thứ hai, 77% nhà sáng lập tham gia khảo sát trả lời rằng họ sẽ chọn một quốc gia khác với nơi đang làm việc.

Khảo sát về nhu cầu chọn địa điểm khởi nghiệp của các startup Đông Nam Á. (Nguồn: LinkedIn)

Riêng nhóm doanh nhân Singapore thì không có nhu cầu đi quá xa khỏi quê hương. Cụ thể, 96% người tham gia khảo sát đang sống tại Singapore cho biết họ vẫn chọn ở lại đảo quốc này cho hành trình khởi nghiệp tiếp theo.

Nguyên nhân là tại Singapore, các startup không chỉ tiếp cận được đa dạng nguồn quỹ đầu tư, mà còn được hỗ trợ bởi một nền tảng công nghệ phát triển. Báo cáo cũng tìm thấy nhiều quỹ đầu tư, trung tâm hỗ trợ startup lựa chọn Singapore là nơi đặt trụ sở chính. Hiện, đảo quốc này là nơi sở hữu nhiều trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp nhất trong khu vực ĐNA.

Cơ hội việc làm tốt hơn

Công nghệ phát triển cũng thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tăng theo cấp số nhân.

Singapore là mảnh đất có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhất trong ngành IT. Theo báo cáo công bố, mức thu nhập trung bình của một front-end developer tại Vietnam vào khoảng 21.500 USD/năm. Mức lương này bằng khoảng 1/3 lương một năm của chuyên viên phát triển ứng dụng tại Singapore.

Khảo sát về cơ hội việc làm dành cho chuyên gia phát triển phần mềm tại các quốc gia ĐNA. (Nguồn: LinkedIn)

Tuy nhiên, xét về nhu cầu tuyển dụng developer thì Indonesia là quốc gia dẫn đầu, với hơn 1845 cơ hội tuyển dụng được đăng tải trên mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn. Singapore xếp thứ hai với 1.119 cơ hội tuyển dụng. Kết quả này có thể giải thích được một phần vì Singapore là địa điểm được nhiều doanh nghiệp đa quốc gia lựa chọn để đặt trụ sở chính.

Không chỉ cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ, Singapore cũng dẫn đầu trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Thống kê từ báo cáo cho thấy Singapore và Jakarta là hai thành phố nhận được nguồn đầu tư khởi nghiệp cao nhất trong khu vực DNA từ năm 2013 đến 2018. Cụ thể, Singapore nhận mức đầu tư cao nhất với 8,4 tỷ USD của 888 thương vụ trong vòng 5 năm qua. Grab là startup chiếm tỷ lệ nhận đầu tư cao nhất so với các startup tại Singapore. Ứng dụng gọi xe này đã huy động được 2 tỷ USD từ Didi Chuxing và Softbank vào tháng 7/2017. Jakarta là thành phố xếp thứ hai khi nhận được 1,6 tỷ USD đầu tư cho 228 thương vụ.

Lâm Nghi

Theo: Doanh Nhân Sài Gòn Online