Sau vụ siết nợ, cư dân The Harmona lại chờ sổ hồng

Pháp luật doanh nghiệp | 09:05:00 25/07/2019 |  419

DNHN - Cộng đồng cư dân chung cư The Harmona (21 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình) đang rất bức xúc, cầu cứu đến cơ quan chức năng về việc họ đã sinh sống gần 6 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Cụ thể, trong đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng, nhiều hộ dân đã trình bày nỗi bức xúc của mình về việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình – TAMEXIM cố tình im lặng, thoái thác trách nhiệm trong vấn đề làm sổ hồng cho 260 căn hộ còn lại tại chung cư The Harmona .

Đơn kêu cứu của cư dân chung cư The Harmona.

Các hộ dân cho biết, chủ đầu tư cho làm sổ hồng và cấp cho 321 căn hộ từ tầng 2- 18 của chung cư, nhưng tự nhiên ngưng lại mà không rõ lý do vì sao. Sau đó, họ đã gửi đơn đến nhiều cơ quan ban ngành thành phố, Tổng Cục quản lý đất đai và Bộ Tài nguyên Môi trường để tìm câu trả lời nhưng tất cả đều im lặng.

“Chúng tôi cần câu trả lời từ phía chủ đầu tư, xem bị vướng mắc chỗ nào, do chủ đầu tư chưa hoàn thành tài chính với nhà nước, nợ ngân hàng, xây sai thiết kế hay một lý do nào đó để cư dân được biết. Chứ chúng tôi đâu bắt chủ đâu tư phải làm ngay luôn đâu”, cư dân tên Khánh nói.

Năm 2016, Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình có thông báo cư dân nộp hồ sơ để làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Đến cuối tháng 6/2108, Văn phòng đang ký đất đai đã cấp sổ cho 321 căn hộ, sau đó thì ngưng hẳn.

Ngày 18/2 và ngày 17/4/2019, Ban Quản trị chung cư The Harmona đã gửi văn bản đến Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM đề nghị cho biết lý do ngưng cấp sổ nhưng cả 2 lần đều không nhận được phúc đáp. Sau đó, ngày 14/5/2019, Ban Quản trị chung cư The Harmona tiếp tục gửi công văn đến Tổng Cục quản lý đất đai để nhờ hỗ trợ việc bị ách tắc trong vấn đề làm sổ hồng tại chung cư nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ Tổng cục.

Theo các cư dân cho biết, năm 2016, có vụ lùm xùm liên quan đến sổ hồng, nhưng sau đó thì chủ đầu tư cũng tiến hành làm sổ cho một số căn hộ. Nhưng bắt đầu từ năm 2017, không hiểu lý do gì thì chủ đầu tư ngưng hẳn. Khi cư dân hỏi thì bên phía chủ đầu tư trả lời bằng miệng rằng, trên Phòng đăng ký đất đai không cấp và không nhận hồ sơ nữa.

Ngày 20/5/2019, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Đình Quang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình đã thống nhất phương án sẽ cùng cư dân lên Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM nộp hồ sơ cấp sổ hồng, dự kiến trong ngày 27- 31/5. Tuy nhiên, sau đó không thấy động tĩnh gì từ phía chủ đầu tư. Việc 260 căn hộ còn lại chưa được cấp sổ hồng đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của cư dân, nhất là trong vấn đề lưu trú, tài chính…Và đặc biệt, nhiều cư dân lo sợ nhiều căn hộ chưa được cấp sổ hồng đang liên quan đến việc chủ đầu tư còn vướng mắc với cơ quan chức năng tại dự án chung cư này.

Chung cư The Harmona  số 21 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Quang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình cho biết, việc cư dân nói không biết lý do tại sao ngưng cấp sổ hồng là không đúng. Hiện nay, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, không tiếp tục nhận vì đang hỏi ý kiến các ban ngành. Theo công văn của Sở Tài nguyên Môi trường, cho cấp sổ hồng các căn hộ chung cư The Harmona đến tầng 18, nhưng mới cấp đến tầng 10 là cho ngưng, không cấp nữa.

“Phía công ty cũng có gửi văn bản lên Văn phòng đăng ký đất đai, nhưng họ chưa trả lời. Hiện nay trên Sở đang rà soát lại việc cấp sổ, lý do vì sao thì họ không rõ. Chúng tôi cũng đang phối hợp với các hộ dân trong vấn đề cấp sổ hồng, còn việc cấp sổ là trách nhiệm của Sở Tài nguyên Môi trường”, ông Quang cho biết thêm.

Trước đó, năm 2015, cư dân sống tại chung cư The Harmona đã trải qua một phen hú vía khi Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn tiến hành siết nợ Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình liên quan đến việc công ty này đã thế chấp dự án chung cư The Harmona.

Cụ thể, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn đã có thông báo gửi Công ty Cổ phần Thanh Niên, Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình và Ban quản lý dự án Chung cư The Harmona cho biết, căn cứ vào hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai ngày 29/11/2011 được ký giữa Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình với Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn thì công ty này đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại chung cư The Harmona để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty Cổ phần Thanh Niên đã quá hạn, nhưng khách hàng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn còn yêu cầu người dân ra khỏi chung cư để siết nợ. Rất may sau đó, chính quyền TP HCM đã can thiệp và chỉ đạo xử lý kịp thời, đảm bảo ổn định đời sống của cư dân tại chung cư.

Dự án chung cư The Harmona gồm 3 block nhà cao 19 tầng, quy mô khoảng 600 căn. Được khởi công xây dựng từ quý 4/2009, chào bán rộng rãi ra thị trường từ năm 2010, cam kết sẽ bàn giao căn hộ vào quý 1/2012.

Kim Cường

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập