Sáng kiến “thu gom rác nổi, dọn sạch đại dương” của thần đồng Hà Lan

Tin tức | 11:16:27 15/05/2017

Kỹ sư trẻ tuổi từng được mệnh danh là “thần đồng” của Hà Lan, Boyan Slat mới đây đã công bố mẫu thiết kế mới cho sáng kiến thiết bị thu gom rác nổi đại dương của mình. Với thiết kế đột phá lần này, Slat tin rằng dự án “dọn sạch đại dương” có thể bắt đầu vào năm 2018, sớm hơn dự kiến hai năm.

Ý tưởng của Boyan Slat là sáng chế một thiết bị có hình dạng như dải phao nổi hình vòng cung, có khả năng di động theo dòng hải lưu và sóng biển để thu gom hàng triệu mảnh nhựa nổi từ chai lọ, túi ni-lông đến các rác nổi plastic khác. Sáng kiến về thiết bị thu gom rác nổi này được Boyan Slat đề xuất lần đầu vào năm 2012 khi anh còn là một sinh viên trẻ. Đến năm 2015, anh được công nhận như một trong những nhà sáng chế trẻ tuổi tài năng nhất thế giới, khi giành giải thưởng INDEX (giải thưởng tôn vinh những sáng kiến, thiết kế đột phá) cho sáng chế thiết bị thu gom rác nổi làm sạch đại dương của mình. Sau nhiều năm nghiên cứu, sáng chế và đưa vào thử nghiệm, mới đây Boyan đã công bố mẫu thiết bị mới với đột phá trong thiết kế. Theo Slat, hiện một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư có kế hoạch thay thế hàng rào lớn với "nhiều hàng rào nhỏ hơn." Theo đó, khoảng 30 hàng rào nhỏ hơn sẽ được lắp đặt trải dài từ 1-2km. Các hàng rào này sẽ không phải neo xuống đáy biển mà được gắn với một neo nổi có thiết kế đặc biệt dài 12m, di chuyển chậm bởi gió và hải lưu.

Slat hy vọng có thể bắt đầu triển khai hệ thống dọn sạch đại dương đầu tiên trong 12 tháng tới thay vì năm 2020 như dự kiến ban đầu cũng như có thể thu dọn 50% lượng rác thải trên Thái Bình Dương Hiện dự án "Dọn sạch đại dương" của Slat đang tiến hành thử nghiệm máy hút rác thải đầu tiên loại nhỏ hồi tháng 6/2016 ở ngoài khơi bờ biển Hà Lan. Máy hút rác thải này có giá 1,5 triệu euro (1,69 triệu USD). Kinh phí do các nhà tài trợ cung cấp trong đó có Chính phủ Hà Lan. trong vòng 5 năm so với ước tính ban đầu là 42% trong vòng 10 năm. Theo Designboom

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập