Quảng Trị: Phát hiện con lạnh ngắt vài tiếng sau sinh mổ

Sức khỏe | 15:44:56 17/03/2017

Sau khi sinh mổ, các bác sĩ cho biết sức khỏe sản phụ bình thường và được chuyển về chăm sóc tại Khoa Sản. Vậy nhưng chỉ vài tiếng sau, người thân phát hiện con mình đã tử vong từ bao giờ.

Cái chết của sản phụ T. khiến người thân vô cùng đau lòng

Ngày 17/3, Công an tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của sản phụ Ng.T.T (34 tuổi, trú ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) vừa bị tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Trước đó, ngày 16/3 chị T. được người thân đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để sinh con. Qua thăm khám, chị được đội ngũ bác sĩ chỉ định phẫu thuật để lấy thai nhi. Khoảng 17h30, chị được đưa vào phòng mổ, sinh bé gái nặng 3,8 kg. Sau sinh, mẹ và con được đưa về Khoa Sản - Nhi để tiếp tục theo dõi, chăm sóc. Tuy nhiên, đến sáng 17/3, người thân bất ngờ phát hiện con đã tử vong từ bao giờ. Bà Võ Thị Lành (56 tuổi, mẹ chồng) cũng là người chăm sóc chị T. tại bệnh viện, cho biết: Khoảng 21h ngày 16/3, con dâu tôi sinh mổ xong và được đưa về phòng. Cả con với mẹ đều khỏe. Sau đó con được đưa về Khoa Sản điều trị, theo dõi và được truyền dịch.

Bà Lành thuật lại sự việc và bày tỏ sự đau đơn khi con mình đột ngột ra đi

Gần sáng, khoảng 3h30, thấy bình dịch truyền của con có dấu hiệu ngừng chảy nên người thân đi gọi Y tá trực. Sau khi y tá sửa bình dịch thì thấy chảy nhanh hơn. Đến 5h30, tôi kêu con dậy để ăn sáng nhưng sờ vào người thấy thân thể đã cứng, lạnh ngắt. Theo bà Lành, sau khi mổ, sức khỏe chị T. vẫn bình thường, có biểu hiện da vàng, có uống nước lọc và một vài muỗng sữa. Trước đó, dự định của gia đình là sinh thường, nhưng sau đó bàn bạc lại và quyết định sinh mổ để an toàn. “Con tôi không có dấu hiệu của bệnh lý, sinh con ra thì cả hai mẹ con đều khỏe. Ngờ đâu sự việc lại xảy ra thế này. Gia đình tôi mong muốn các cơ quan chức năng cùng phía bệnh viện sớm làm rõ cái chết của con tui”, bà Lành xúc động nói. Đình chỉ kíp trực Trao đổi với báo chí, bác sĩ Hà Lâm Chi, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, sản phụ T. nhập viện tại khoa Sản và được chỉ định mổ cấp cứu để lấy thai nhi. Tuy nhiên, sáng nay (17/3) sản phụ đột ngột tử vong. Khi sự cố xảy ra, bác sĩ khoa Hồi sức đã có mặt nhưng không kịp. Trả lời câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của kíp trực, bác sĩ Chi cho biết: “Hiện chưa nắm bắt cụ thể, bệnh viện sẽ tiến hành làm rõ quá trình bệnh nhân nhập viện - mổ sinh - hậu sinh - tử vong”.

Bệnh viện đa khoa Quảng Trị, nơi xảy ra sự việc

Bác sĩ Chi thông tin, về nguyên tắc sau khi sinh xong, bệnh nhân vẫn được theo dõi cho đến khi hoàn toàn bình thường. Về điều trị tại Khoa, các cán bộ, nhân viên y tế tại đây có trách nhiệm chăm sóc. Kíp trực của khoa sản vào thời điểm đó có 2 bác sỹ và 4 hộ sinh. “Nếu phát hiện sai sót của đội ngũ cán bộ, bác sĩ trong kíp trực này sẽ xử lý theo chuyên môn. Theo báo cáo ban đầu cho thấy, bệnh nhân vào viện đến khi mổ, sau mổ đều không có vấn đề gì đáng ngại. Hiện nguyên nhân cái chết của sản phụ T. vẫn đang được điều tra, làm rõ”, ông Chi nói. Bác sĩ Chi cho hay, về phía bệnh viện, sau khi xảy ra sự việc, bên cạnh việc giải quyết quy chế chuyên môn đối với bệnh nhân, phía bệnh viện đã tiến hành đình chỉ kíp trực để làm rõ. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành giải phẫu tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Theo dantri

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập