Quảng Ninh huỷ giấy phép công ty đa cấp 'ngồi chơi kiếm 1,6 tỷ đồng'

Kinh tế | 10:03:16 23/09/2016

Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo về việc huỷ bỏ giấy xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Lý do chấm dứt hoạt động được cơ quan này đưa ra là doanh nghiệp muốn thay đổi phương thức kinh doanh để phù hợp hơn với thị trường Việt Nam. Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long là đơn vị vừa bị Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ đầu tháng 9 do mắc nhiều lỗi trong kinh doanh đa cấp. Nhượng quyền Thăng Long cũng từng được biết tới với nhiều chiêu trò dụ dỗ, thổi phồng thu nhập như đưa ra quảng cáo "ngồi chơi cũng kiếm được 1,6 tỷ đồng" hay tổ chức những chương trình phát thưởng hoành tráng với sự tham gia của hàng nghìn người, mức tiền thưởng lên tới hàng tỷ đồng... Chỉ trong một thời gian ngắn công ty này đã phát triển được mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp lên tới hàng nghìn người, ở nhiều tỉnh thành.

da-cap-nup-bong

Một chương trình tôn vinh các trưởng nhóm của Công ty Nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Trước đó, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cũng tiếp nhận hồ sơ chấm dứt hoạt động và hủy bỏ giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với các công ty: Tupperware Việt Nam, CVI Link Việt Nam và MLM Việt Nam. Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), việc thu hồi giấy chứng nhận hoặc chất dứt hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp. Tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện rà soát, kiểm tra bán hàng đa cấp được tổ chức hồi đầu tuần, ông Trịnh Anh Tuấn - Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, tổng doanh thu của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp nửa đầu năm 2016 đạt 4.000 tỷ đồng, trong đó, doanh thu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1.800 tỷ; doanh thu khối doanh nghiệp trong nước 2.200 tỷ đồng (55% thị phần). Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp còn khoảng 500.000 người, giảm hơn một nửa so với gần 1,2 triệu người năm 2015. Cục đã điều tra, xử phạt 36 doanh nghiệp với số tiền xử phạt gần 6,5 tỷ, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với 9 doanh nghiệp. Hiện chỉ còn 50 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, giảm 17 doanh nghiệp so với 2015. Ông Tuấn cho biết, hoạt động bán hàng đa cấp đang biến tướng phức tạp tại nhiều địa phương. Với quy mô số người tham gia bán hàng đa cấp lên tới 1,2 triệu người vào cuối năm 2015, dù không phải công ty đa cấp nào cũng vi phạm nhưng nếu đổ vỡ thì tác động tới xã hội là khôn lường. Hiện Bộ Công Thương đang trong giai đoạn rà soát, sửa đổi Nghị định 42 về điều kiện kinh doanh bán hàng đa cấp theo hướng tăng cường hậu kiểm, thay vì tiền kiểm như trước. PV.Tổng Hợp

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập