Quảng Ngãi: Liên tục xảy ra sai phạm ở xã Đức Nhuận.

Kinh tế | 08:59:15 27/09/2016

Vào thời gian qua, dư luận liên tục phản ánh về sự việc 3 đời chính quyền xã không thể bàn giao, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng. Thực hư phản ánh như thế nào? Yêu cầu UBND huyện Mộ Đức, UBND tỉnh Quãng Ngãi và các bên liên quan vào cuộc, điều tra làm rõ.

Tại sao lại có sự việc nợ đọng doanh nghiệp tại UBND xã? Ở hai số báo trước, Doanhnghiepnet đã phản ánh sự việc, UBND xã Đức Nhuận không hoàn trả “nợ đọng” cho doanh nghiệp sau khi kí hợp đồng kinh tế xây dựng đường nông thôn mới. Đến hết ngày 25/07/2016 là kết thúc thời hạn thanh toán tất cả công trình mà bên phía doanh nghiệp đã thi công cho UBND xã Đức Nhuận, theo hợp đồng đã ký giữa hai bên, thì UBND phải hoàn trả số tiền hơn 1 tỷ cho công ty TNHH MTV Ngọc Vũ. Nhưng UBND xã đã vi phạm các điều khoản quy định trong hợp đồng kinh tế về thời gian thanh toán, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có nguy cơ doanh nghiệp bị phá sản. Vậy mà, không hiểu tại sao, UBND xã Đức Nhuận vẫn được công nhận xã “nông thôn mới” trong khi “nợ đọng” vẫn còn. UBND xã lại thỏa thuận với Công ty Ngọc Vũ, là sau khi Công ty hoàn thành xong công trình thì sẽ hoàn tất các khoản chi phí. Sau nhiều lần “hứa lèo”, đến ngày 22/07 là hạn cuối cùng hoàn trả tất cả các khoản nợ cho Công ty, vậy mà bên phía Công ty chỉ mới nhận được 293 triệu đồng trên hơn 1 tỷ “nợ đọng”, nguy cơ phá sản đang “cận kề”. Liệu rằng có những bàn tay vô hình tiếp tay cho việc biển thủ công quỹ? Bên cạnh sự việc sai phạm về xây dựng cơ bản của UBND xã Đức Nhuận, thời gian gần đây, qua điều tra đã phát hiện một trường hợp “biển thủ công quỹ” khiến cho bộ máy hoạt động của xã Đức Nhuận “xáo trộn”.

la-don

Báo cáo kết luận của UBND xã Đức Nhuận về sai phạm của ông Phạm Thanh Hải .

Thực hiện Thông báo số 07-TĐ/ĐU ngày 24 tháng 4 năm 2016 của Đảng ủy xã Đức Nhuận, kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Phạm Thanh Hải, sinh hoạt tại Chi bộ quân sự. Ngày 31/08 vừa qua, UBND xã Đức Nhuận đã có báo cáo kết luận về vi phạm “biển thủ công quỹ” của ông Hải vào ngày 23/08. UBND xã đã có kết luận, ông Hải đã sử dụng ngân sách của xã, để phục vụ cho mục đích cá nhân. Với số tiền lên đến 203.826.801 triệu đồng, gây ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ. UBND xã yêu cầu ông Hải phải hoàn trả toàn bộ số tiền trong vòng gần 3 tháng (đến ngày 21/11), nếu không hoàn trả đủ trong thời gian quy định, ông Hải sẽ bị xử lí theo pháp luật. Thiết nghĩ, “biên thủ công quỹ” với số tiền lớn như vậy, mà chỉ có một mình ông Hải thực hiện từ đầu đến cuối. Như vậy, có vô lý chăng? Trong khi đó UBND xã lại đang “nợ đọng” doanh nghiệp một số tiền không hề nhỏ.  Việc đáng quan tâm ở đây, ông Hải ngang nhiên chiếm đoạt, không một ai hay biết (!?) Trong báo cáo kết luận của UBND xã về sự việc của ông Hải, thì ông Hải chỉ phải đền bù lại khoản tiền ông “biển thủ” còn không hề “đả động” đến vấn đề kỉ luật hay phải xử lí trước pháp luật, mặc dù với số tiền hơn 200 triệu đồng (!?) Liệu rằng, còn có thêm “những bàn tay vô hình nào” “nhúng tay” vào nhằm tiếp tay cho ông Hải, thực hiện hành vi trên. Yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền, vào cuộc, xác minh, điều tra làm rõ sự việc. PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập