Quảng Ngãi: Chính quyền xã Đức Nhuận đẩy doanh nghiệp tới phá sản?

Pháp luật doanh nghiệp | 15:43:26 12/05/2016

Ngày 06/05/2016, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập – doanhnghiephoinhap nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Quốc Vũ – Giám đốc công ty TNHH MTV Ngọc Vũ, có địa chỉ tại thôn 4, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức ( Quảng Ngãi), về việc Cty Ngọc Vũ tham gia xây dựng cơ bản tại địa phương phục vụ Chương trình Nông thôn mới. Tuy nhiên, sau khi nghiệm thu, bàn giao, đưa các công trình vào sử dụng, nhưng đến nay, chủ đầu tư (UBND xã Đức Nhuận) vẫn chưa chịu thanh toán tiền công xây dựng công trình cho  doanh nghiệp, đẩy Công ty Ngọc Vũ vào tình cảnh điêu đứng, có nguy cơ phá sản.

Theo tìm hiểu của PV doanhnghiephoinhap, từ năm 2014, hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức  xây dựng nông thôn mới, là đơn vị đứng chân trên địa bàn, Cty Ngọc Vũ đã tích cực tham gia vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Cụ thể, năm 2014 Cty Ngọc Vũ đã tham gia xây dựng tuyến GTNT Trạm biến thế đi Sông Vệ với tổng mức đầu tư 446triệu đồng. Hợp đồng thanh toán kết thúc vào ngày 29/12/2015 và đã hết thời gian bảo hành tuyến đường, nhưng đến nay Công ty Ngọc Vũ còn 140 triệu đồng vẫn chưa được UBND xã Đức Nhuận quyết toán. Tiếp đó, vào năm 2015, doanh nghiệp Ngọc Vũ trúng thầu thực hiện thi công các tuyến đường GTNT: tuyến Mẫu Giáo - Cống Dùm, với trị  giá 418.830.000 đồng, kết thúc thanh toán vào 25/07/2016; tuyến Ngõ Chưởng – Ngõ Biên trị giá 605.305.000 đồng, kết thúc hợp đồng vào 25/07/2016. Tất cả 2 công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng thế nhưng Cty Ngọc Vũ hiện mới chỉ nhận được 219 triệu đồng, trong khi tổng giá trị 2 hợp đồng lên tới 1.024.135.000 đồng. Đặc biệt, trong hợp đồng xây dựng tuyến GTNT tuyến Ngõ Vũ – Ngõ Dũng với kinh phí 240.471.000 đồng, đã kết thúc hợp đồng thanh toán vào ngày 25/03/2016, nhưng doanh nghiệp mới được xã Đức Nhuận thanh toán được 70 triệu đồng. Để có những con đường như hiện nay, góp phần đưa Đức Nhuận về đích nông thôn mới, Cty Ngọc Vũ đã phải tự bỏ vốn đầu tư, thi công các công trình, bằng việc đi vay ngân hàng. Hiện anh Vũ đang gánh trên vai khoản nợ trên 1tỷ đồng, khiến hoạt động kinh doanh của công ty gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh cắt giảm đầu tư công như hiện nay, những công ty xây dựng nhỏ lẻ như Cty Ngọc Vũ rất khó có thể cạnh tranh, tìm kiếm được các công trình để xây dựng.

hop-dong

Hợp đồng cho thấy  chủ đầu tư  vi phạm về thời gian thanh toán.

Bên cạnh đó, sự thờ ơ của chính quyền địa phương đang đi ngược lại với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Được biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi thời gian qua đang tập trung  đẩy mạnh thu hút đầu tư, “trải thảm đỏ” kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư, tạo cơ chế chính sách giúp doanh nghiệp phát triển. Thì ở  cấp dưới đang có một thực tế đáng buồn theo kiểu “ trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh”, gây khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy doanh nghiệp đến bước đường cùng. Cụ thể, ở đây là UBND xã Đức Nhuận đang cố tình chây ì, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Sau khi được công nhận là xã Nông thôn mới, chính quyền xã đã  “ trở mặt” với doanh nghiệp, đẩy Cty Ngọc Vũ vào cảnh nợ nần. Đã nhiều lần anh Vũ  lên làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương, thế nhưng anh chỉ nhận được những câu trả lời vô trách nhiệm “khi nào có sẽ trả”. Chính sự thờ ơ này đang đẩy  doanh nghiệp vào con đường cùng, đến mức phải tạm dừng hoạt động và đứng trước nguy cơ giải thể.

 Trước sự việc trên, thiết nghĩ, chính quyền huyện Mộ Đức và các ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi cần có sự vào cuộc, tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và  cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền cấp cơ sở trong thực hiện các quy định của Nhà nước vềc đầu tư xây dựng cơ bản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc và phản ánh thông tin tới bạn đọc.

Trọng Hòa 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập