Quan Sơn (Thanh Hóa): 51 người dân Sa Ná chuyển về khu tái định cư mới

Tin tức | 09:47:00 30/11/2019

DNHN - Sáng ngày 29/11, 51 hộ dân bản Sa Ná, xã Na Mèo đã chính thức chuyển về khu tái định cư mới để ổn định cuộc sống sau hơn 3 tháng khẩn trương thi công.

Lãnh đạo huyện Quan Sơn thăm và chúc mừng bà con Sa Ná được về khu tái định cư mới

Cơn bão số 3 vào đầu tháng 8/2019, đã khiến xã Na Mèo, huyện Quan Sơn có 113 hộ bị cuốn trôi, sập nhà. Trong đó bản Sa Ná có 51 căn nhà của người dân bị sập, hư hỏng nặng nề.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch xây dựng khu tái định cư cho 51 hộ bị ảnh hưởng và các hộ có nguy cơ trong bản Sa Ná (trong đó là 23 ngôi nhà bị trôi, 12 nhà sập hoàn toàn, 8 nhà ảnh hưởng 1 phần và di dời khẩn cấp vùng có nguy cơ cao 8 nhà). Khu tái định cư này có diện tích 5,2 ha là đất lâm nghiệp đang được trồng luồng, lát do các hộ tư nhân quản lý. Mẫu nhà tuân thủ theo Sở Xây dựng thiết kế, thông qua sự chấp thuận, thống nhất của nhân dân, diện tích mỗi căn nhà khoảng 65 – 85 m2, hộ gia đình nào có điều kiện thì làm nhà sàn truyền thống. Theo thiết kế, dự toán dự án xây dựng khu tái định cư khoảng 15 tỷ đồng, kinh phí từ nguồn hỗ trợ của chính phủ và một số đơn vị là 10,5 tỷ đồng.

Khu Na Sá mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp

Ông Vũ Văn Đạt – Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Với nhà bị thiệt hại từ 70 đến 100% được hỗ trợ 300 triệu đồng, nhà bị thiệt hại từ 50 đến 70% được hỗ trợ 200 triệu đồng, còn nhà bị thiệt hại từ 30 đến 50% thì được hỗ trợ 150 triệu đồng.

Nhà văn hóa mới của bản Sa Ná

Để xây dựng khu tái định cư bản Sa Ná đúng tiến độ, UBND huyện Quan Sơn đã vận động một số doanh nghiệp trong huyện tìm lao động có kĩ thuật xây dựng lên bản giúp bà con. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa cũng đã cử chiến sỹ túc trực giúp dân vận chuyển vật liệu xây dựng, san nền.

Huyện đoàn Quan Sơn tập trung huy động lực lượng đoàn viên thanh niên lên giúp dân dựng lại nhà cửa. UBND huyện Quan Sơn, chính quyền xã Na Mèo cũng vận động bà con các bản xung quanh đến giúp đỡ công việc để nhân dân Sa Ná hoàn thành khu tái định cư theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Minh Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập