Phú Thọ: Chủ bến đò cho Công ty TNHH MQVP tận thu khoáng sản trái phép?

Pháp luật doanh nghiệp | 23:18:00 13/05/2019 |  10

DNHN - Mặc dù chỉ được sử dụng bến đò để chở khách qua sông, thế nhưng ông Ninh Văn Hòa là chủ bến đò ngang tại hai xã Nghinh Xuyên và Phương Trung, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ lại tự ý ký hợp đồng với Công ty TNHH MQVP để thuê 01 tàu cuốc với lý do khơi thông luồng lạch và cho Công ty này tận thu khoáng sản để kiếm lợi…

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 20/11/2018, ông Ninh Văn Hòa là chủ bến đò ngang tại hai xã Nghinh Xuyên và xã Phương Trung, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã đồng ý ký vào Hợp đồng của Công ty TNHH MQVP soạn thảo về việc thuê tàu cuốc của công ty này để khơi thông luồng lạch.

Tại hợp đồng ghi rõ: Công ty TNHH MQVP đồng ý cho ông Ninh Văn Hòa thuê 1 tàu cuốc vào cuốc luồng, khơi cạn tại bến đò ngang của 2 xã Nghinh Xuyên và Phương Trung về phía thượng lưu 200m và phía hạ lưu 200m dọc theo bờ trái và bờ phải của 2 xã. Cụ thể, Công ty TNHH MQVP cho ông Ninh Văn Hòa thuê 1 máy cuốc, cuốc luồng, khơi cạn theo đúng thỏa thuận ký thuật của bên ông Ninh Văn Hòa đảm bảo theo đúng thiết kế do bên ông Ninh Văn Hòa giám sát và hướng dẫn trực tiếp để đảm bảo cho tiến độ khơi luồng được thông suốt trong thời gian bên Công ty TNHH MQVP cho máy vào khơi luồng đảm bảo an toàn cho người dân của 2 xã đi lại.

Đổi lại, ông Ninh Văn Hòa đồng ý cho bên Công ty TNHH MQVP khơi luồng tận thu lên tàu chở đất, đá, cát, sỏi, cuội ra khỏi địa phận thượng lưu và hạ lưu của 2 xã. Mọi tận thu đất, đá, cát sỏi, cuội (nếu có) thì bên Công ty TNHH MQVP toàn quyền được sử dụng và tính vào chi phí dầu mỡ, phương tiện, nhân công trong thời gian thi công.

Ảnh minh họa cảnh hút cát của một số doanh nghiệp trên địa bàn xã 

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hoạch – Chủ tịch UBND xã Nghinh Xuyên cho biết, UBND xã chỉ ký hợp đồng giao khoán cho ông Ninh Văn Hòa sử dụng bến đò để chở khách chứ không có việc đồng ý cho ông Ninh Văn Hòa ký hợp đồng thuê tàu cuốc của đơn vị khác vào để khơi thông luồng lạch và tận thu khoán sản. Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã Nghinh Xuyên cho biết, trước đó ông Ninh Văn Hòa cũng có đơn xin được khơi thông luồng lạch nhưng UBND xã không đồng ý.

Ông Lê Hoàng Dưỡng, cán bộ địa chính xã Nghinh Xuyên chỉ bản đồ toàn cảnh hút cát trên địa bàn xã

Ngoài ra, theo tài liệu mà ông Lê Hồng Dưỡng – cán bộ địa chính xã Nghinh Xuyên cung cấp cho PV, thì ngày 8/3/2017 UBND xã Nghinh Xuyên đã ký Hợp đồng giao khoán số 02/HĐ-UBND với ông Ninh Văn Hòa về việc sử dụng bến đò ngang. Cụ thể, ông Ninh Văn Hòa được nhận giao diện tích 583,5m2, thửa đất số 27. tờ bản đồ số 26. Loại đất: Bến đò ngang với đơn giá giao thầu là 5000 đ/m2/năm. Thành tiền 2.917.500 đ/x 3 năm = 8.752.500 đồng. Trong đó, hỗ trợ cho gia đình ông Ninh Văn Hòa cải tạo bến bãi 40%  kinh phí = 3.501.000 đồng, ông Hòa chỉ phải nộp vào ngân sách 5.251.000 đồng. Thời hạn hợp đồng là 3 năm. Hộ gia đình, cá nhân được nhận khoán có trách nhiệm bảo dưỡng bảo trì và quản lý quỹ đất theo đúng thời hạn như đã ghi tại hợp đồng. Nếu sai UBND xã sẽ thu hồi lại và xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, căn cứ vào những tài liệu nêu trên, thì rõ ràng việc ông Ninh Văn Hòa ký hợp đồng với Công ty TNHH MQVP để thuê 1 tàu cuốc vào khơi thông luồng lạch đổi lại cho công ty này tận thu khoáng sản là trái với quy định của pháp luật. Đặc biệt, tại Hợp đồng giao khoán của UBND xã Nghinh Xuyên ký với ông Ninh Văn Hòa thời hạn 3 năm, bắt đầu từ ngày 3/8/2017 thì tất yếu đến ngày 3/8/2018 là hết hạn. Tuy nhiên, đến tận ngày 20/11/2018, ông Ninh Văn Hòa là chủ bến đò ngang vẫn tiến hành ký Hợp đồng với Công ty TNHH MQVP là một dấu hiệu vô cùng bất thường. Không những thế, Công ty TNHH MQVP chỉ là một doanh nghiệp tư nhân nhưng tại Hợp đồng ký kết với ông Ninh Văn Hòa lại để tên Sở Kế hoạch & Đầu tư như cơ quan chủ quản của mình.

Trước hàng loạt những dấu hiệu bất thường nêu trên, có lẽ UBND tỉnh Phú Thọ, Công an tỉnh Phú Thọ, Sở Kế hoạc & Đầu tư tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Đoan Hùng cần  vào cuộc làm rõ vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về việc này.

Xuân Hoàng, Vũ Nhi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập