“Philippines không phải người anh em bé nhỏ của Mỹ”

Pháp luật doanh nghiệp | 09:04:04 16/09/2016

Quan hệ Philippines-Mỹ tiếp tục dấu hiệu rạn nứt khi Manila tuyên bố không cần Washington “lên lớp” về vấn đề nhân quyền và rằng Philippines không phải “người anh em bé nhỏ” của Mỹ.

Phát biểu tại Diễn đàn lãnh đạo toàn cầu ở Washington hôm qua, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm qua 15/9 nói rằng, Manila phản đối những chỉ trích của Washington về cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Philippines. Ông cảnh báo, Mỹ không nên “lên lớp” Philippines về vấn đề nhân quyền và rằng hai bên cần tôn trọng lẫn nhau. “Tôi đề nghị những người bạn Mỹ, các nhà lãnh đạo Mỹ, hãy hiểu nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi không thể mãi là người anh em da nâu bé bỏng của Mỹ... Chúng tôi phải phát triển, chúng tôi phải vươn lên và trở thành người anh cả của dân tộc chúng tôi. Anh không thể sang Philippines và nói rằng ‘Này chúng tôi sẽ cho các anh vài thứ, sẽ giúp các anh phát triển, nhưng các anh phải tuân thủ danh sách các điều kiện, chúng tôi sẽ dạy cho các anh về nhân quyền”, ông Yasay nói.

ngoai-truong-philipin

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: Reuters)

Về hàng loạt phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khiến quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng, Ngoại trưởng Philippines nói rằng, những bình luận đó đã bị hiểu lầm. Ngoại trưởng Yasay nói, việc ông Duterte kêu gọi đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền nam nước này chỉ là “biện pháp tạm thời” để giúp lực lượng Mỹ tránh phiền toái và nguy hiểm khi Philippines mở chiến dịch chống lại phiến quân Abu Sayyaf. Ông Yasay cũng nói rằng,Tổng thống Duterte chỉ phản đối tuần tra chung với Mỹ ở vùng đặc quyền kinh tế, chứ không phải tuần tra chung ở vùng 12 hải lý. Ông Yasay nói, hoạt động tuần tra chung ở vùng lãnh hải 12 hải lý cần phải được tiếp tục “bởi đây là cam kết của chúng tôi với Mỹ.   Theo thỏa thuận đạt được hồi đầu năm nay, Mỹ và Philippines nhất trí tuần tra chung trên Biển Đông, kể từ tháng 3 đến tháng 7, hai bên đã tiến hành 3 đợt tuần tra như vậy. Ông Yasay nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Duterte đặc biệt tôn trọng mối quan hệ đồng minh trong đó có quan hệ với Mỹ. Trong khi đó, ông nhấn mạnh, vào thời điểm này, Philippines chưa có ý định thảo luận song phương vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc bởi hai bên vẫn chưa thống nhất được khung đàm phán. PV.Tổng Hợp

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập