Pháp Sư - Đồng Thầy Nguyễn Văn Diến giúp người cũng bởi nghiệp duyên

Tin tức | 10:58:18 08/02/2017

DNHN: Sự phát triển của tục thờ Mẫu hiện nay đã mang lại một diện mạo mới cho đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, về một mặt nào đó đã góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thống của dân tộc - Tín ngưỡng thờ Mẫu hay còn gọi là tín ngưỡng tứ phủ (dân gian quen miệng gọi là đạo Tứ phủ, thuật ngữ đương đại gọi là đạo Mẫu).

phap-su-2 Đệ tử của đạo Mẫu về cơ bản là phải có “căn đồng”, hiểu nôm na là những người có khả năng giao tiếp với linh giới dưới hình thức phổ biến là xuất/nhập hồn các vị thần linh trong các nghi lễ hầu thánh. Nói trên cơ sở lý luận về nhân quả, thì người có căn đồng là người có duyên hoặc có nghiệp liên quan đến nhà thánh. Tùy theo duyên hay nghiệp mà những người đến với tín ngưỡng Tứ phủ có thể bị cơ đầy khổ sở về thể xác và tinh thần hay không. Tuy nhiên, để chính thức trở thành Thanh đồng, họ phải trải qua nghi lễ trình đồng mở phủ dưới sự chủ trì của một đồng thầy. Với nghi lễ này coi như họ được đồng thầy sinh ra ở cửa thánh, trở thành con tinh thần của đồng thầy (cha/mẹ). Thông thường, sau khi trình đồng nếu người đệ tử này khiêm tốn, chuyên cần, chịu khó học hỏi, tu tâm, dưỡng tính, bền bỉ hành đạo không ngừng thì sau khi tạ 12 năm đồng xong, có thể sắc phong trở thành đồng thầy. Trong số những pháp sư đồng thầy mà tôi từng gặp, có pháp sư-đồng thầy Nguyễn Văn Diến ở thôn Tây Thuận, xã Hồng Quỳnh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Nổi tiếng là pháp sư-đồng thầy có tâm, có đức “cứu hộ bách gia”, công việc của thầy là thực hiện các nghi lễ trình đồng mở phủ cho đệ tử, áp vong, trừ tà, kêu cầu, di cung hoán số, trả nợ tào quan, cắt duyên âm, bốc bát hương gia tiên, cửa hàng…, ai nhờ đến thầy đều được như ý. Được biết, xuất phát từ lòng yêu thương nhân loại, thương người nghèo khổ mà thầy có căn quả. Từ một người đã từng bị căn số hành hạ bệnh tật ốm đau, làm ăn thì hay gặp vận hạn rủi ro, trải qua bao nhiêu năm học hỏi và nghiên cứu về phong thủy ngũ hành tương sinh, tương khắc và tìm cách phục chế cân bằng âm dương, từ đó đúc kết trong cuộc sống, đã làm thay đổi từ gia đình nhỏ bé, vợ chồng hạnh phúc, các con học hành thành công. Tạo hóa sinh ra con người ai cũng có căn số, vậy là ông Diến ra trình đồng mở phủ, theo hầu cha mẹ, làm việc hết mình vì cái tâm sáng, luôn mở rộng tấm lòng từ bi để cứu độ chúng sinh, giúp đỡ con nhang đệ tử và những gia đình có nhiều khó khăn. Chính vì thế mà pháp sư-đồng thầy Nguyễn Văn Diến luôn được các con nhang đệ tử kính trọng, 25 năm làm thầy đã đi khắp các tỉnh thành để giúp đỡ những gia đình đang gặp bể khổ, là một người thầy giản dị, dù mọi người có tạ lễ ít hay nhiều thì thầy luôn tận tâm, tận tụy giúp đỡ mà không hề đòi hỏi. Thầy chỉ mong sao cho các gia đình hiểu và biết về đạo thờ Mẫu.

phap-su-1

Sau bao nhiêu năm vất vả bôn ba nghiên cứu về văn hóa Việt và đi sâu vào đạo Mẫu, thầy đã nghiên cứu về trình đồng mở phủ, tiễn căn. Thầy đã thành công trong lĩnh vực hầu đồng, thầy đã hóa thân trong các giá đồng từ tam tòa thánh mẫu cho tới các giá nhà Trần uy phong lẫm liệt, rồi lại nhập vai các giá chúa Tây Thiên lộng lẫy, chúa Nguyệt Hồ, rồi các giá quan ra trận, các giá chầu, giá cô, giá cậu, thầy nhập giá thật như những diễn viên chuyên nghiệp trên sân khấu. Pháp sư-đồng thầy Nguyễn Văn Diến chia sẻ: “Mấy chục năm làm thầy và đi rất nhiều nơi để cởi nút thắt văn hóa tâm linh, giúp đỡ những gia đình vướng phải nghiệp duyên, tôi không tư cầu mưu lợi, mà tất cả xuất phát từ cái tâm, cái đức. Khi giúp đỡ các con nhang đệ tử vượt qua được khó khăn, có cuộc sống vui vẻ đối với tôi niềm vui được nhân lên”. Hương Đặng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập