Nữ hoàng Doanh nhân phong cách 2018: Hãy là chính mình

Gương mặt doanh nhân | 11:59:00 14/08/2018

DNHN - Trong cuộc thi này, tôi xác định mình vẫn cứ là mình, có thể tôi không có những bước sải đẹp trên sàn catwalk, có thể gương mặt tôi không đẹp mỹ miều như những cô hoa hậu nhưng cuộc sống kinh doanh đã hình thành trong tôi một sự khỏe khoắn, tự tin trong mọi hoàn cảnh. Và đó chính là phong cách của tôi.

Nữ hoàng Doanh nhân Phong cách 2018 Lady Queen - Lê Thị Minh Hoa

Cơ duyên nào đưa chị đến với nghiệp kinh doanh?

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: sinh ra và lớn lên trên vùng đất có nhiều làng nghề, ngay từ nhỏ tôi đã được nhìn ngắm những sản phẩm mỹ nghệ, trong đó có mây tre đan xuất khẩu. Vẻ đẹp của những sản phẩm mỹ nghệ thủ công cùng với sự sáng tạo nghệ thuật của những người thợ cần mẫn khiến tôi không thể đứng ngoài cuộc.

Năm 1995, tôi mở xưởng sản xuất và kinh doanh mây tre đan. Gần như chỉ có duy nhất xưởng của tôi ở đất Thanh Trì (Hà Nội) làm nghề đó, nên việc rất sẵn, công nhân luôn làm không hết việc. Sản phẩm của tôi thực hiện rất đa dạng, từ giường, tủ, bàn ghế đến giỏ xách mây tre, đồ trang trí…

Sản phẩm của công ty đã có mặt trên những thị trường khó tính, và duy trì được với những đối tác lâu dài như Đài Loan, Nhật, Đức, Nga, Pháp… Chồng tôi là người làm xây dựng, với chuyên ngành cầu đường, anh ấy thường đi liên miên, tôi cũng mải mê lo việc ở xưởng mây tre đan, đôi khi cũng hỗ trợ được cho công việc của anh.

Tôi vốn là người phụ nữ của gia đình, theo mẫu hướng nội, và dễ thích nghi nên cũng sắp xếp được mọi việc chu toàn đâu vào đó. Nhưng công việc ở xưởng mây tre đan cũng chiếm gần hết thời gian mỗi ngày. Những khi tĩnh tâm, tôi chợt nhận ra nếu cuộc sống gia đình cứ kéo dài mãi thế này, có lẽ sẽ không ổn. Cùng lúc, các thị trường xuất khẩu của công ty đều bị sụt giảm do ảnh hưởng chung của  khủng hoảng kinh tế. Tôi đã quyết định đóng cửa xưởng mây tre đan, chuyển hướng cùng chồng trong lĩnh vực xây dựng.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh mây tre đan, được  giao dịch với nhiều đối tác là thương nhân nước ngoài, chị đã học hỏi được những gì từ họ?

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: Doanh nhân nước ngoài có những nguyên tắc làm việc chuẩn chỉ, đặc biệt là người Nhật. Họ có phương pháp tổ chức sản xuất kinh doanh năng động và độc đáo. Tôi học được sự lịch lãm của người Pháp. Các doanh nhân Đài Loan thì luôn thích sử dụng các nghi lễ quốc tế, kể cả khi bắt tay…

Sang lĩnh vực xây dựng chị hoạt động có tốt không?             

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: Xây dựng vốn là một ngành nghề vất vả vì luôn phải lăn lộn theo công trình, để duy trì được bộ máy và công nhân thì luôn phải tìm được các hợp đồng về cho Công ty đó là điều tôi luôn trăn trở. Sau lưng tôi lại có ông xã luôn giữ vai trò cố vấn chuyên môn chỉ đạo giám sát các hạng mục công trình... Ngoài ra công ty còn làm thêm các mảng thương mại phục vụ ngành xây dựng. 

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa - Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thiên Sinh cùng các nữ doanh nhân

Có điều khó lí giải là chị đang sản xuất mây tre đan - một công việc có thể gọi là nhẹ nhàng, sạch sẽ thậm chí có chút thiên hướng nghệ thuật. Song chị lại thích nghi ngay với lĩnh vực xây dựng đầy nặng nhọc, công trường. Chị có thể chia sẻ về điều này?

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: Môi trường của tôi từ bé sống trong một gia đình bố mẹ làm cán bộ công nhân viên nhà nước. Lấy chồng khi còn rất trẻ, mình cũng phải tự lo toan gia đình con cái và môi trường nào mình cũng phải thích nghi, mặc dù mình chưa có cái gì nổi trội.

Tôi làm về song mây, công việc nhiều nhưng không quá vất vả, hoạt động dường như tự chủ hơn, nhưng khi chuyển sang lĩnh vực xây dựng, những va chạm càng nhiều hơn, vất vả hơn lại khiến mình bản lĩnh hơn. Lúc đó, tôi đã lỳ hơn. Những tiếc nuối về ngành mây tre đan không bao giờ có thể quay lại, giờ đây giúp tôi buộc phải linh hoạt vận dụng để xử lý cho những va vấp trong xây dựng. Việc phát huy từ ngành nọ sang ngành kia cũng rất tốt để những kiến thức của mình không uổng phí.

Nói như vậy có nghĩa trong hoàn cảnh kinh doanh nào chị cũng đặt ý chí để xử lý công việc và cũng tự tìm cho mình nguồn cảm hứng ?

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: Đúng vậy! bởi nếu không tự yêu thích công việc của mình thì không thể mang câu chuyện cơm áo ra để vui đùa được. Có những hôm, công việc lu bu, khi tôi về tới nhà đã là 11-12h đêm… Công việc có những giai đoạn khó khăn như thế, nhưng bù lại, gia đình của tôi lại là nơi yên ấm với con ngoan, chồng thấu hiểu và anh em bạn bè bên cạnh động viên giúp đỡ tôi đã vượt qua được mọi khó khăn vất vả.

Những lúc rảnh tôi tìm hiểu đọc và nghiên cứu thêm về Phật pháp hướng tới tu tập và giải thoát để hoàn thiện bản thân hơn. 

Gia đình nhỏ yên ấm của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thiên Sinh

Trong kinh doanh, đi lại nhiều, giao tiếp nhiều, và một nữ doanh nhân làm trong ngành xây dựng khi gặp những thân phận, những con người thì cảm xúc trong chị có bị chai sạn do ảnh hưởng nghề nghiệp hay không?

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: Hồi năm 2008 tôi nhận được mấy công trình ở những thôn, bản miền núi rất nghèo, thậm chí còn chưa có điện sinh hoạt. Người dân rất hiếu khách, họ rất quý chúng tôi. Khi ăn, người ta nắm cho mình những cho mình những cái nắm xôi. Ngay lúc đó bất chợt mình cảm thấy hơi sợ mất vệ sinh. Nhưng khi mình cảm nhận được sự trân trọng, chân tình và niềm vui trong ánh mắt của họ thì tất cả những cảm giác lăn tăn, sợ sệt đều tan biết hết và tôi ăn một cách ngon lành và ngon thật.

Sau tất cả những trải nghiệm trong đường đời, trong nghiệp kinh doanh thì đến nay chị quan niệm về đồng tiền như thế nào?

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: Hồi trẻ, do cuộc sống mình lao đi kiếm tiền như con thiêu thân không nghĩ đến sức khỏe, không quản ngày đêm. Xưởng mây tre đan thường xuyên có khoảng 200-300 công nhân làm 3 ca. Lúc đó, con còn nhỏ, chồng hay phải đi công tác, tôi làm việc gần như không nghĩ đến bản thân, không biết mệt mỏi. Cả đến khi sang xây dựng, mình cảm nhận có sự ổn định, trưởng thành hơn thì lại bị vấp phải vấn đề làm mất mát trong đầu tư dự án, làm cho mình mất thăng bằng. Tôi cho rằng, mình may mắn nhiều hơn doanh nhân khác là có một gia đình hạnh phúc như một pháo đài vững chắc để cho mình phải biết tự định vị lại bản thân, điều chỉnh tư duy và thái độ sống. Nhờ vậy, đến bây giờ tôi đã cân bằng được công việc kinh doanh để làm hài hòa và nâng cao chất lượng sống của bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, tôi ước ao mình có được nhiều sức khỏe, nhiều việc làm để tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động, đó là việc ý nghĩa. Tôi là người phụ nữ có lối sống khép kín. Sau những thành công của mình, của doanh nghiệp thay vì gọi phóng viên, nhà báo đến chia sẻ truyền thông, xây dựng, quảng bá hình ảnh, thì tôi lại chọn cách đến chùa, đến các trung tâm trẻ mồ côi để làm thiện nguyện - nơi mà từ trước tới nay tôi đã làm và vẫn sẽ tiếp tục làm.

Có thể thấy, dù làm mây tre đan hay là ngành xây dựng thì các lĩnh vực đó đều có nét đặc trưng là nghề làm đẹp và dường như cũng phù hợp với chính con người chị?

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: Thưa với nhà báo, điều đó hoàn toàn đúng. Phong cách của tôi là chỉn chu và đẹp. Đẹp trong góc độ năng động, tinh tế. Thôn bản rất là nghèo, khi có những công trình nhà văn hóa, trường học mọc lên sẽ làm thay đổi toàn bộ diện mạo của cả địa phương. Người dân sung sướng, hoan hỉ như chính gia đình họ được đón những cái tài sản đó chứ không phải là của công. Lúc đó, thật lòng mình rất vui. Thậm chí, tôi còn hỏi dân bản xem họ cần gì thêm không ví dụ như: tủ sách, bàn học, bình nóng lạnh, điều hòa… để mình hỗ trợ.

Quay trở lại với danh hiệu Nữ hoàng Doanh nhân phong cách 2018, chị có thể chia sẻ về câu chuyện này?

Doanh nhân Lê Thị Minh Hoa: Tôi chưa từng nghĩ đến mình sẽ tham dự một cuộc thi nhan sắc bao giờ. Nhưng có lẽ đó là một cơ duyên, một lời mời đến đúng lúc, trong một phút xuất thần cảm xúc đã tới. Tôi đăng ký đi thi mà không nghĩ mình sẽ giành được một giải gì. Tôi đi thi với một tâm thế để được trải nghiệm những cảm xúc mới và được giao tiếp, học hỏi với những doanh nhân nữ tài sắc khác để rèn luyện và hoàn thiện bản thân.  

Đối với tôi đứng trên đôi giầy 16-20 phân là  cả một vấn đề. Và đây là cuộc thi phong cách doanh nhân, tôi nhận thức được ngoài các tiêu chí ngoại hình, nhan sắc, thì tiêu chí bản lĩnh, phong cách doanh nhân sẽ tạo nên vẻ đẹp tổng thể của thí sinh. Trong cuộc thi này, tôi xác định mình vẫn cứ là mình, có thể tôi không có những bước sải đẹp trên sàn catwalk, có thể gương mặt tôi không đẹp mỹ miều như những cô hoa hậu nhưng cuộc sống kinh doanh đã hình thành trong tôi một sự khỏe khoắn, tự tin trong mọi hoàn cảnh. Việc kết hợp đan xen giữa nét mềm mại của ngành mỹ nghệ với sự cứng rắn của nghề xây dựng, khiến cho mình có được sự thích ứng tự nhiên nhất, đúng là mình nhất.  Và trên hết, trong tư tưởng, thần thái của tôi, trong tư duy, tôi nhìn vạn vật và con người mỗi ngày trôi qua đều thấy cuộc sống thật là tươi đẹp và đầy ý nghĩa. Cõ lẽ chính vì vậy, tôi đã chinh phục được Ban Giám khảo và vượt qua các thí sinh để giành chiến thắng trong cuộc thi này.

Lan Hương (thực hiện)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập