Nông Cống (Thanh Hóa): Ngang nhiên lấn chiếm, chặt phá rừng?

02/06/2017 4:28 pm 0 bình luận
 

 Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được đơn thư của nhiều hộ dân ở xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), phản ánh việc khu vực đất rừng ở núi Voi giao cho các hộ thuê 50 năm khoanh nuôi và trồng mới để giữ nguồn nước phòng hồ đập nước Khe Than đang sử dụng ổn định bỗng dưng bị các đối tượng ở xã Công Chính ngang nhiên lấn chiếm chặt phá, đốt hàng chục ha rừng của chúng tôi gây thiệt hại đến kinh tế, bức xúc trong nhân dân.

Nhiều hộ dân có đất rừng ở núi Voi, xã Tượng Sơn bức xúc cho biết: Khu vực đất rừng núi Voi chúng tôi được thuê 50 năm, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để sử dụng khoanh nuôi và trồng mới để giữ nguồn nước phòng hồ đập nước Khe Than. Vào tháng 1/2016 các đối tượng cư trú ở xã Công Chính đã ngang nhiên chặt phá, đốt hàng chục ha rừng phòng hộ và lấn chiếm đất rồi trồng cây lá tràm lên phần đất của chúng tôi được quyền sử dụng.

Khu vực rừng núi Voi xã Tượng Sơn bị các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm, chặt phá hàng chục ha
Khu vực rừng núi Voi xã Tượng Sơn bị các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm, chặt phá hàng chục ha

Tàn phá tài nguyên rừng mà chúng tôi bảo quản từ năm 1995 như cây sồi, cây dẻ, cây sim… Làm ảnh hưởng tới rừng phòng hộ hồ đập Khe Than. Những đối tượng lấn chiếm này có cả đồng chí Trưởng Công An xã Công Chính. Sự việc này đã được chính quyền hai xã lập biên bản và yêu cầu các hộ lấn chiếm đất ở xã Công Chính là hộ ông Nguyễn Chí Luân, Nguyễn Văn Long, Lê Văn Nguyên trả lại đất cho hộ dân ở xã Tượng Sơn. Nhưng đến nay họ không trả lại đất cho chúng tôi mà vẫn sang chặt phá cây cối, tiếp tục lấn chiếm như thách thức pháp luật. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên huyện nhưng hơn một năm nay rồi mà không được giải quyết.

Các đối tượng xã Công Chính lấn phát, đốt rừng
Các đối tượng xã Công Chính lấn phát, đốt rừng

Ngày 9/5/2016, UBND 2 xã Tượng Sơn và Công Chính đã đi kiểm tra thực địa. Biên bản xác định: “ Thực tế số hộ dân Công Chính lấn sang đất của một số hộ dân xã Tượng Sơn là có thật. Thống nhất trả lại đất cho các hộ dân xã Tượng Sơn..”

Theo báo cáo của UBND xã Tượng Sơn số 26/BC-UBND ngày 6/6/2016 về việc lấn chiếm đất lâm nghiệp giữa hai xã Công Chính và xã Tượng Sơn. Sau khi phát hiện nhiều hộ xã Công Chính phát rừng lấn chiếm đất của các hộ dân có đất rừng được nhà nước cấp quyền sử dụng đất để trồng rừng của các hộ xã Tượng Sơn. UBND xã Tượng Sơn đã phối hợp với UBND xã Công Chính thành lập đoàn, kiểm tra thực tế khu vực đất mà hộ dân xã Công Chính lấn chiếm.

Nhiều cây to bị chặt phá
Nhiều cây to bị chặt phá

Đoàn kiểm tra gồm các đồng chí lãnh đạo hai xã cùng các đồng chí địa chính hai xã, xác nhận các hộ bên xã Công Chính đã lấn phát rừng và đốt cũng như trồng cây sang khu vực đất đã được cấp giấy CNQSD đất của xã Tượng Sơn khoảng 10 ha. Đồng thời yêu cầu các hộ xã Công Chính dừng ngay việc phát đốt và trồng cây trên đất của hộ dân xã Tượng Sơn.

Nhưng đến nay các hộ bên xã Công Chính vẫn cố tình phát lấn, đốt trên diện tích đất rừng của các hộ dân xã Tượng Sơn. Đây được xem là hành vi xem thường pháp luật, gây ảnh hưởng đến địa giới hành chính giữa hai xã, tác động đến tình hình an ninh của địa phương hai xã.

Báo cáo của UBND xã Tượng Sơn
Báo cáo của UBND xã Tượng Sơn

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử ông Vũ Quang Thơm – Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống cho biết: Khu vực đất rừng thuộc địa giới núi Voi xã Tượng Sơn được giao cho các hộ dân khoanh nuôi và trồng mới, phía bên kia là xã Công Chính. Khu vực này có cả đất rừng sản xuất và rừng phòng hộ. Năm 2016 nhiều đối tượng thuộc xã Công Chính đã tràn sang chặt phá, đốt hết cây và lấn chiếm hàng chục ha đất rừng của các hộ dân xã Tượng Sơn. Việc này chính quyền hai xã đã lập biên bản rồi gửi báo cáo lên huyện nhưng đến nay các đối tượng này không trả lại đất rừng cho các hộ dân xã Tượng Sơn mà vẫn lấn chiếm và chặt phá.

Việc các đối tượng thuộc xã Công Chính ngang nhiên chặt phá, lấn chiếm đất rừng của các hộ dân xã Tượng Sơn trong suốt thời gian qua mà không được giải quyết, đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên & Môi trường cần kiểm tra làm rõ.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bài & ảnh: Thu Thủy/ Theo baotainguyenmoitruong.vn

print
 

Back To Top