Nỗi lo thương mại khiến cho nhà đầu tư Mỹ tiếp tục bán mạnh cổ phiếu

Hội nhập | 09:25:00 23/05/2019 |  1

Truyền thông Mỹ đưa tin rằng Nhà Trắng chuẩn bị bổ sung thêm một số công ty sản xuất thiết bị giám sát Trung Quốc vào danh sách đen bởi những phàn nàn về vi phạm nhân quyền.

Nỗi lo thương mại khiến cho nhà đầu tư Mỹ tiếp tục bán mạnh cổ phiếu

Ảnh: GettyImages

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm trong ngày thứ Tư khi mà nỗi lo về thương mại át đi những thông tin lạc quan từ buổi họp chính sách của Fed, thông điệp chính sách của Fed mới đây phát đi tín hiệu điều chỉnh. 

Đóng cửa phiên ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 100,72 điểm tương đương 0,4% xuống 25.776,61 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 8,09 điểm tương đương 0,3% xuống 2.856,27 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 34,88 điểm tương đương 0,5% xuống 7.750,84 điểm. 

Biên bản từ cuộc họp của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) trong ngày 30/4/2019 và 1/5/2019 cho thấy các thành viên thuộc Fed đồng thuận rằng sẽ vẫn duy trì chính sách điều chỉnh và rằng họ hài lòng với việc sẽ chờ đợi để đánh giá tình hình.

Tuy nhiên các quan chức thuộc Fed hiện vẫn đang chia rẽ về việc liệu lãi suất cao hơn có là cần thiết nếu kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt theo hướng người ta đã kỳ vọng trước đó, một số người khác cho rằng lãi suất cao có thể khiến kinh tế tăng trưởng yếu đi.

Ngoài ra cũng có không ít lo lắng về rủi ro lạm phát. Chủ tịch Fed tại St.Louis, ông James Bullard, khẳng định rằng ủy ban thị trường mở thuộc Fed sẽ có thể cần hạ lãi suất mục tiêu nếu lạm phát không trở lại mốc mong muốn là 2%. Ông Bullard có quyền bỏ phiếu trong FOMC. 

Cho đến nay, nhà đầu tư đã khá chậm chạp trong việc mua lại cổ phiếu sau khi bán mạnh vào phiên ngày thứ Hai. Và dù phía Mỹ đã khẳng định sẽ tạm hoãn lệnh cấm với Huawei, truyền thông Mỹ đưa tin rằng Nhà Trắng chuẩn bị bổ sung thêm một số công ty sản xuất thiết bị giám sát Trung Quốc vào danh sách đen bởi những phàn nàn về vi phạm nhân quyền.

Trưởng đại sứ Trung Quốc tại Mỹ vào cuối ngày thứ Ba khẳng định rằng Bắc Kinh sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại, thế nhưng phía Mỹ còn ngần ngừ. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi người dân Trung Quốc đồng lòng trước khả năng sẽ có xung đột thương mại kéo dài với Mỹ.

 TS. Nguyễn Đình Cung

Từ khóa: chứng khoán Mỹ

Theo: bizlive.vn