Ninh Bình: Chuyện emTrần Bùi Xuân Dự, học sinh Trường THPT Kim Sơn A đỗ thủ khoa 3 khối

Thương hiệu | 03:02:33 23/08/2016

Em Trần Bùi Xuân Dự, học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Tổng điểm 5 môn thi của Dự là 45.03.

Dân xã Thượng Kiệm (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đang truyền tai nhau về câu chuyện em Trần Bùi Xuân Dự đỗ thủ khoa 3 khối.

Trong căn nhà nhỏ của em Trần Bùi Xuân Dự (ở xóm 7, xã Thượng Kiệm, Kim Sơn, Ninh Bình) mấy ngày nay luôn đầy ắp tiếng cười. Nghe tin em được điểm cao hàng xóm, thầy cô và bạn bè đều đến chia vui cùng gia đình. Trao đổi với phóng viên, em Trần Bùi Xuân Dự vui vẻ cho biết: "Hôm biết điểm thì em có nhờ anh chị xem điểm giúp, sau đó mọi người báo điểm về. Nghe xong điểm 5 môn em nhảy lên vì mừng lắm, mừng đến nỗi đêm em cũng chẳng ngủ được."
Em Trần Bùi Xuân Dự vui vẻ bên gia đình của mình.
Em Trần Bùi Xuân Dự vui vẻ bên gia đình của mình.
Mẹ của em là cô Bùi Thị Tú (44 tuổi) cũng phấn khởi cho biết: "Biết tin cháu được điểm cao, mọi người trong gia đình ai cũng vui lắm. Bây giờ cứ đi ra ngoài đường là mọi người ai cũng gọi lại nói chuyện và khen cháu nhà tôi học giỏi, tôi vui lắm". Dự là con út trong gia đình, trong suốt 12 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Vì thế Dự luôn được thầy cô đánh giá là cậu học sinh thông minh và chăm chỉ học hành. Từ năm lớp 5 em đã giành Huy chương Đồng quốc gia môn giải Toán trên internet. Đến năm lớp 11, 12 Dự tiếp tục giành Huy chương Vàng và Huy chương Đồng ở môn thi này. Khi được hỏi bí quyết học tập của mình, Dự vui vẻ cho biết:"Em cũng học như các bạn thôi, chỉ học ở sách giáo khoa trên lớp. Và cũng may mắn vào được lớp 12b1 và được các thầy cô dạy những cách giải hay. Em cũng hay tìm tòi các bài toán khó của các năm để về giải, nhiều lúc mất cả mấy ngày mới làm được". Cụ thể điểm từng môn thi như sau môn Toán 9,75, Lý 9,4, Hóa 9,2, Văn 8,25 và tiếng Anh 8,43 điểm. Số điểm của các khối lần lượt là khối A (28,35 điểm), A1 (27,58 điểm) và D (26,43 điểm).Với số điểm xuất sắc trên, Dự trở thành người cao điểm nhất tỉnh Ninh Bình ở cả 3 khối. Được biết em Dự chưa từng đi học thêm lần nào, riêng môn tiếng Anh, Dự đi học thêm để bổ trợ thêm kiến thức và có thể giao tiếp tốt. Em thường xuyên lên mạng tìm các bài toán khó về giải và tìm các cách làm khác nhau. Trong 5 môn thi trên môn Toán là môn em yêu thích nhất, Dự không quá bất ngờ về môn Toán mình được 9,75 và em rất tiếc đã làm sai mất câu cuối. Điều làm em bất ngờ nhất là môn Văn, dù là môn em học kém hơn môn khác nhưng em vẫn đạt 8,25. Với số điểm trên em có thể đăng kí vào bất kì trường nào em thích, nhiều người khuyên em là nên chọn vào các trường công an, quân đội để khi ra có việc làm. Nhưng em lại nghĩ khác, có xin được việc hay không là còn do năng lực mình nên em quyết định chọn khoa Kinh tế của Đại học Ngoại thương (Hà Nội). Thầy Tạ Duy Bình, Hiệu trưởng THPT Kim Sơn A cho biết, Dự là học sinh giỏi toàn diện của trường trong suốt 3 năm học. Biết tin em đỗ thủ khoa 3 khối của cụm thi số 33, nhà trường rất tự hào về em. Nói thêm về em Dự,  thầy Đinh Cao Thượng( là giáo viên dạy môn Toán và là người thầy chủ nhiệm em suốt 3 năm học) cho biết: "Em dự là một học sinh có tố chất đặc biệt là môn Toán, em là người luôn đề cao tính tự học. Ngoài ra em cũng là một học sinh ngoan ngoãn, hòa đồng với các bạn trong lớp, biết nghe lời thầy cô ".
Theo Phạm Quân/phapluatplus.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập