Những người “Trời không mưa vẫn mặc áo mưa” ở Công ty CP Giám định-Vinacomin

Tin tức | 11:48:54 23/05/2017

DNHN: Anh Trương Nguyễn Chí Quảng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Giám định –Vinacomin giới thiệu chúng tôi tới Trạm Giám định Đá Bạc để tìm hiểu về cách làm mới, rất năng động và hiệu quả của Công ty - đó là mở rộng thị trường giám định ngoài Tập đoàn TKV. Đến đây, chúng  gặp lại những người “trời không mưa vẫn mặc áo mưa”.

Ông Nguyễn Xuân Hán, Phó Chủ tịch Công đoàn TKV trao thưởng cho Trạm đã lập thành tích xuất sắc trong “Tháng Công nhân”. Trạm Giám định Đá Bạc nằm cạnh Quốc lộ 10, gần cầu Đá Bạc, giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng. Tiếp chúng tôi là người đàn ông chừng ngoài 40 tuổi, da đen cháy. Thoạt nhìn, tôi đã ngờ ngợ, sau mới nhớ ra, đó là anh Trần Phú Quảng, người cách đây dăm năm đã đèo tôi bằng xe máy đi vào Tràng Khê (Uông Bí) để tác nghiệp. Bữa đó, trời nắng nóng mà chúng tôi vẫn phải mặc áo mưa để chống bụi khủng khiếp ở khu khai trường mỏ. Trước đây, tôi cứ hình dung nghề giám định quen ở trong phòng hóa nghiệm. Giờ, hình ảnh cán bộ giám định “trời không mưa vẫn mặc áp mưa” tỏa đi khắp khai trường để lấy mẫu giám định đã để lại trong tôi ấn tượng khó phai về nghề giám định than, họ cũng gian khổ, nhọc nhằn. Nay anh Trần Phú Quảng là Trạm trưởng Trạm Giám định Đá Bạc. Trạm nằm cạnh Quốc lộ ồn ào, bụi bặm, trong khu vực sản xuất của Trạm càng ồn ào, bụi bặm hơn. Trước cửa nhà kho đặt cân điện tử, khách hàng tấp nập; khách và chủ đều mặc bảo hộ lao động, mặt bám bụi than đen sạm. Tôi hỏi vui: “Dạo này các anh còn mặc áo mưa chống bụi nữa không?”. Anh Quảng cười bảo: “Bây giờ, môi trường mỏ đã được cải thiện, bụi không còn ghê gớm như trước. Nhưng trạm của chúng tôi chủ yếu phục vụ khách hàng ngoài ngành Than,  đa số ở xa, phân tán nhỏ lẻ nên anh em phải đi lấy mẫu cũng vất vả lắm”. Lại hỏi:  “Vậy Trạm thành lập lâu chưa? Khách hàng của Trạm hiện nay chủ yếu là đâu?”. Quảng  cho hay: “Trạm thành lập tháng 10 năm 2015. Khi làm Giám đốc Công ty, anh Nguyễn Ngọc Sơn đã chủ trì thành lập Trạm này nhằm cung cấp các dịch vụ giám định chất lượng, khối lượng các sản phẩm than, khoáng sản đáp ứng yêu cầu tiêu thụ than cho Tập đoàn TKV tại khu vực TP. Uông Bí. Ngoài ra, Trạm chúng tôi còn cung cấp dịch vụ giám định đến các sản phẩm quặng, xi măng, clinker, đá vôi… đạt chuẩn quốc tế cho các đơn vị ngoài ngành than tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương và một số tỉnh lân cận. Hiện, chúng tôi có 11 khách hàng chính, ngoài ra còn rất nhiều khách hàng nhỏ lẻ. Nhiều khách hàng ở tận Vĩnh Phúc, Kim Thành, Kinh Môn (Hải Dương)... cũng tìm đến với chúng tôi”. Lại hỏi: “Nguồn than đến đây giám định từ đâu, hả anh?”. Quảng nói: “Rất nhiều nguồn. Ty nhiên, chúng tôi kiểm tra thấy đủ các thủ tục là giám định, làm chứng thư khẳng định chất lượng than cho họ”. “Vậy, trước đây, những khách hàng có nguồn than ngoài Tập đoàn TKV họ giám định ở đâu?” - tôi hỏi. Quảng hào hứng: “Trước, ở gần đây cũng có một cơ sở giám định than của ngành khác. Từ khi thành lập Trạm Giám định Đá Bạc, khách hàng tìm đến chúng tôi ngày càng đông. Cơ sở giám định bạn phải chuyển đi nơi khác. Cơ chế thị trường cạnh tranh lành mạnh mà. Khách hàng được quyền lựa chọn đơn vị phục vụ mà. Đâu phục vụ tốt, chất lượng cao thì họ tìm đến thôi. Quan điểm của chúng tôi được Giám đốc Công ty quán triệt là phục vụ khách hàng “Khách quan-chính xác-kịp thời-tận tình và chu đáo”.

Trạm đã được trang bị nhiều thết  bị phân tích mẫu than hiện đại

Nhìn những thanh niên trẻ, to khỏe, dáng nhanh nhẹn, mặc áo bảo hộ lao động mang logo QUACONTROL (tên viết tắt của Công ty), tôi hỏi Quảng: “Quân của anh trẻ quá. Mới tuyển dụng, hả anh?’. Quảng bảo: “Không. Toàn thanh niên đã từng “trời không mưa vẫn mặc áo mưa” cả đấy. Trước đây, người thì làm ở Trạm Hòn Gai, người thì ở Trạm Uông Bí... Khi thành lập, Trạm này chỉ có 2 người. Sau đó Giám đốc Công ty chọn những thanh niên trẻ, khỏe, có kinh nghiệm thực tế bổ sung cho Trạm. Đến nay, Trạm có 19 người, trong đó chỉ có tôi và một người nữa đầu bảy (sinh thập kỷ 70), còn lại toàn đầu tám, đầu chín. Lực lượng phải trẻ khỏe như vậy mới phục vụ thị trường rộng lớn này, anh ạ. Với đặc thù công việc của Trạm, Giám đốc Công ty quan tâm ưu đãi chế độ lương cao hơn các đơn vị trong Công ty khoảng 24%. Anh em phấn khởi lắm ”. Nói đoạn, anh Quảng mở sổ cung cấp cho chúng tôi mấy số liệu cơ bản thế này: 4 tháng đầu năm, 19 cán bộ nhân viên của Trạm đạt doanh thu hơn 2 tỷ đồng; Trạm phấn đấu đạt doanh thu cả năm 6 tỷ đồng; chiếm 2/3 tổng doanh thu giám định ngoài than của toàn Công ty. Tôi chợt nghĩ, trong lúc toàn ngành Than đang gặp khó khăn gay gắt mà lãnh đạo Công ty CP Giám định -Vinacomin đã không những phục vụ tốt khách hàng truyền thống của mình (TKV) mà còn năng động mở rộng thị trường, tạo việc làm cho người lao động, mang lại nguồn thu lớn cho cho Công ty, thật đáng trân trọng lắm thay!

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập