Những góc khuất về dự án Gem Riverside

Pháp luật doanh nghiệp | 14:31:00 02/08/2018

DNHN - Với quy mô đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự án Gem Riverside của Tập đoàn Đất Xanh trở nên nóng hổi trên thị trường bất động sản dưới chiêu trò marketing. Ngày 8/4/2018, Tập đoàn Đất Xanh đã ra mắt dự án và được “tung hô” mở bán thành công với tổng số căn hộ đã giao dịch hơn 95%. Tuy nhiên, sự thật về dự án Gem Riverside còn nhiều góc khuất…

Bản vẽ quy hoạch chi tiết dự án Gem Riverside

Đầu năm 2018, Tập đoàn Đất Xanh đặt mục tiêu lợi nhuận đạt 1.068 tỷ đồng cùng tham vọng gom tới 2.000 ha đất và 20 triệu m2 sàn xây dựng. Với quy mô đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự án Gem Riverside nằm ở Quận 2, TP. HCM được thực hiện chiến lược “tốc chiến, tốc thắng” qua chiêu trò Marketing.

Hình ảnh buổi lễ ra mắt dự án

Chỉ cần vào Google, gõ từ khóa: “Gem Riverside” sẽ có hàng loạt website đăng tải thông tin về dự án. Nếu chỉ căn cứ vào nội dung đăng tải tại các trang web thì dự án Gem Riverside sẽ được mệnh danhlà đơn vị “khát đất”. Bởi, theo lời quảng cáo thì Gem Riverside được khởi công vào tháng 4/2017, sàn mở bán những Block vào đợt 2 của dự án, dự kiến vào ngày 20/4/2018. Song thực tế, ngày 8/4/2018, Tập đoàn Đất Xanh đã cho ra mắt dự án Gem Riverside tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới White Palace TP.HCM. Dự án được quảng bá là đã mở bán thành công với tổng số căn hộ đã giao dịch hơn 95%, số lượng còn lại chỉ là những căn 3PN với diện tích lớn.

Trước đó, căn hộ Gem Riverside được chủ đầu tư là Tập đoàn Đất Xanh chính thức công bố ra thị trường vào ngày 29/1/2018. Qua hàng loạt chiêu trò marketing, dự án được cho là có sự góp mặt hơn 3.000 chiến binh bất động sản từ khu Đông về khu Tây, từ khu Nam sang khu Bắc đã làm nên một cơn địa chấn ngầm trong giới sales bất động sản. Nằm tại phường An Phú, Quận 2, TP.HCM, Gem Riverside được phân khúc bất động sản cao cấp đầu tiên có diện tích 6,7ha tại khu Nam Rạch Chiếc, sát bờ sông Giồng Ông Tố, gồm 12 tòa tháp với 3.175 căn hộ. Tối ngày 25/5/2018, ngay sau khi Tập đoàn Đất Xanh được vinh danh là một trong 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam năm 2018 (theo giải thưởng BCI Asia Adwards), dự án Gem Riverside đã “nóng” lại càng trở nên “nóng” hơn. Trước đó, cũng bằng chiêu trò marketing, dự án Gem Riverside đã được thổi “nóng” đến mức độ các thông tin được đăng tải “dự kiến trong vài ngày tới sẽ giao dịch hết những căn đợt 1”.

Tuy nhiên, phóng viên đã lần theo thông tin và phát hiện nhiều góc khuất đằng sau dự án Gem Riverside. Trong khi dự án Gem Riverside được rao bán rầm rộ, thì thực tế khu đất dự án hiện diện tích đa phần chỉ là bãi đất trống. Tháng 7/2018, trang gemriversidequan2.edu.vn  đã cập nhập tiến dộ dự án Gem Riverside bằng việc đăng tải hàng loạt các bức ảnh đang được thi công. Song, có lẽ khách hàng sẽ thất vọng vì hầu hết các bức ảnh về dự án Gem Riverside đã thể hiện rõ sự “ì ạch” của tiến độ khi chủ đầu tư chưa xây dựng xong phần móng đã rao bán.

Hình ảnh tiến độ dự án tháng 7 năm 2018

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, một dự án chỉ được mở bán khi đã xong móng (đối với chung cư), xong hạ tầng (đối với dự án thấp tầng) và phải có văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng địa phương. Nếu dự án Gem Riverside chưa xây dựng xong móng đã rao bán là trái với Luật Kinh doanh bất động sản.

Cuối tháng 7/2018, trong vai khách hàng, phóng viên đã tìm cách tiếp cập với các nhân viên bán hàng của dự án Gem Riverside. Trong quá trình tư vấn cho khách hàng (phóng viên), một người tên Ân giới thiệu là nhân viên của Tập đoàn Đất Xanh, có trụ sở tại số 27 Đinh Bộ Lĩnh (TP. HCM) cho biết: “Dự án Gem Riverside ở Quận 2 có 3 loại, gồm (1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ), giá trung bình khoảng 40 triệu/m2; diện tích nhỏ nhất của căn hộ là 49m2; diện tích căn hộ lớn nhất là 95m2”. Khi được hỏi dự án đã đủ thủ tục pháp lý mua bán hay chưa, thì nhân viên này thừa nhận: “Hiện đang làm phần móng, giấy tờ pháp lý Tập đoàn đang cho đăng ký chọn thông tin, chứ giờ chưa xong phần móng, hầm nên chưa đủ điều kiện pháp lý mua bán. Bây giờ chỉ mới là đặt cọc chọn căn thôi. Thời gian mở bán khoảng 2 đến 3 tuần nữa…”.

 
 

 

Lời giới thiệu đã bán được 95% dự án và Thông tin nhân viên Tập đoàn Đất Xanh gửi cho PV

Cùng nội dung này, một người tên Dương Thị Ngọc Trâm giới thiệu là chuyên viên kinh doanh Tập đoàn Đất Xanh, cho biết: “Dự kiến khoảng ngày 19/8, Tập đoàn Đất Xanh sẽ công bố mở bán dự án”. Ngoài ra, nữ nhân viên này còn gửi email cho phóng viên thông tin liên quan về dự án. Qua đó, khách hàng chuyển 50 triệu đồng đăng ký quyền ưu tiên chọn sản phẩm. Tới ngày công bố giá từng căn, khách hàng chọn được căn ưng ý, thống nhất giá sẽ chuyển 50 triệu đồng thành xác lập thỏa thuận. Sau đó, trong vòng 10 ngày sẽ thanh toán tiếp 200 triệu đồng để ký hợp đồng thỏa thuận. Đến quý 2/2019 ký hợp đồng mua bán (khách hàng thanh toán 20% giá trị căn hộ bao gồm 250 triệu đồng ban đầu). Câu hỏi đặt ra, đây liệu có phải là chiêu trò lách luật nhằm huy động vốn của chủ đầu tư (!?).

Như vậy, với những thông tin trái chiều nêu trên sẽ khiến khách hàng dễ lạc vào “ma trận” khi chọn mua căn hộ. Đó chính là những góc khuất về dự án Gem Riverside.

Thông tin đăng tải trên báo chí: “Liên quan đến việc Tập đoàn Đất Xanh nhận chuyển lô đất hơn 9.000m2 từ Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM chỉ với giá hơn 102 tỷ đồng được nhận định là giá rẻ hơn so với giá thị trường. Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản số 7059 gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố, các sở ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM chuyển nhượng dự án khu đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh). Văn bản nêu rõ, Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM là công ty do Nhà nước nắm giữ 51% vốn; việc chuyển nhượng khu đất này là không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ”.

Xuân Hoàng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập