Nhiều mối đe dọa rình rập người dân quanh dự án Saigonres Plaza

Kinh tế | 09:11:07 29/10/2016

Dự án Saigonres Plaza trong quá trình thi công đã gây nỗi sợ hãi cho nhiều hộ dân sinh sống xung quanh... do nhà nứt, sụp lún, vật liệu xây dựng rơi xuyên vào nhà. Người dân lo lắng và phải treo bảng bán nhà vì không biết tai nạn xảy ra lúc nào.
1
Bên ngoài đường Nguyễn Xí dơ bẩn do công trình Saigonres Plaza gây ra.
Dân bán nhà vì Saigonres Plaza thi công cẩu thả Dự án căn hộ Saigonres Plaza tọa lạc tại một trong những vị trí vàng của quận Bình Thạnh tại đường Nguyễn Xí, P.26 gồm khu phức hợp căn hộ thương mại dịch vụ với 5 tầng thương mại dịch vụ. Saigonres Plaza do CTCP Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (Công ty Sài Gòn Nam Đô) - thành viên của CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) làm chủ đầu tư. Từ năm 2014, công trình này bắt đầu thi công, dân xung quanh khu vực này liên tục kêu cứu. Đơn vị thi công dự án là Saigonres đã cẩu thả khiến người dân sống trong lo lắng. Hiện nay, có người phải treo bảng bán nhà vì Saigonres Plaza không bảo đảm an toàn. Theo chia sẻ của anh Nguyễn Lộc Hưng ngụ số nhà 202/2A đường Nguyễn Xí, từ ngày dự án này mọc lên, gia đình anh bất an, mất ăn, mất ngủ. Nhà anh Hưng bị thiệt hại nặng nề nhất so với những nhà dân xung quanh. “Tôi có báo chính quyền và chủ đầu tư. Họ hứa khắc phục nhưng trốn biệt luôn. Sau đó khi tôi làm căng lên thì bên công trình Saigonres Plaza có qua khắc phục nhưng chỉ làm qua loa. Thời gian gần đây, nhà tôi lại bị nứt trở lại. Sống dưới một công trình lớn mà ăn không ngon ngủ không yên”.
3
6
Nhà dân bị nứt nẻ và sụp lún, nghiêng do dự án Saigonres Plaza gây ra.
Được biết, không chỉ có nhà anh Hưng gặp tình trạng như vậy mà nhiều hộ dân xung quanh dự án cũng từng bị các trường hợp tương tự. “Người dân nơi đây lo lắng cho an toàn tính mạng của mình” - anh Hưng bức xúc. Còn anh Nguyễn Mạnh Hùng (ngụ số 202/4 đường Nguyễn Xí) lo lắng: “Thời gian qua, nhà tôi phải chịu cảnh vật liệu xây dựng của dự án rơi xuống liên tục. Cuối năm 2015, một thanh sắt từ công trình Saigonres Plaza bất ngờ đổ sập, rơi thẳng vào phòng ngủ, đâm xuyên qua cửa sổ. May mắn lúc đó không có ai ở trong phòng. Mới đây, một thanh sắt dài gần 3 m từ công trình đâm xuyên qua mái nhà lao thẳng vào trong nhà. Cũng như lần trước, lần này nhà tôi không có ai ở nhà. Quá kinh hãi! Gia đình tôi vô cùng lo lắng và bất an khi sống cạnh dự án này!”. Hiện nay, gia đình anh Hùng phải dọn về một căn nhà khác để ở. Còn căn nhà ngay sát công trình dự án Saigonres Plaza thì được anh treo bảng bán nhà. Anh Hùng nói thêm: “Tôi không thể nào ở nơi nguy hiểm như vậy được. Biết bao nhiêu lần báo cho chính quyền địa phương, chủ công trình nhưng rồi cũng không giải quyết được gì”.
4
Người dân phải bán nhà vì sự nguy hiểm từ công trình Saigonres Plaza.
Hứa giải quyết, rồi lặn mất tiêu
 Theo anh Hùng, anh Hưng, hiện tại Công ty Sài Gòn Nam Đô vẫn chưa bồi thường thiệt hại gây ra cho những hộ dân bị ảnh hưởng do thi công công trình Saigonres Plaza. Ngày 25/10, phóng viên Báo Người Tiêu Dùng đã có mặt tại gia đình anh Hưng để chứng kiến tận mắt sự cẩu thả của đơn vị thi công gây ảnh hưởng đến người dân. Nhiều thanh sắt treo lơ lửng như muốn rớt xuống nhà người dân.
Trao đổi với người thân anh Hưng, được biết, chủ đầu tư đã liên hệ làm việc, mời công ty độc lập về khảo sát và đưa ra mức bồi thường. Thế nhưng, giá bồi thường thấp, nên người dân không chịu. “Căn nhà gia đình tôi xây dựng mất hết vài trăm triệu đồng. Nhưng giờ tường nhà thì nứt, sụp lún và nghiêng nhà... không biết sụp khi nào. Thế nhưng bên Công ty Sài Gòn Nam Đô chỉ đưa ra mức bồi thường có 50 triệu đồng sao dân chúng tôi chịu.” Một công trình thi công cẩu thả, gây hại cho dân mà họ không có chút nhận lỗi. Tính đến nay cũng hơn một năm, nhưng họ hứa tới, hứa lui rồi trốn mất tiêu chứ chưa đền bù cho người dân. Phải chăng, Công ty Sài Gòn Nam Đô xem thường mạng sống người dân xung quanh công trình Saigonres Plaza” - người thân anh Hưng lên tiếng.
2
Nhiều thanh sắt lòi ra có thể rơi xuống nhà dân bất cứ lúc nào.
Ông Võ Hồ Lân, Phó Chủ tịch UBND P.26 cho biết: “Vấn đề vướng mắc do công trình Saigonres Plaza hiện nay, người dân cho rằng nhà họ bị lún, nứt đều do quá trình thi công dự án của Công ty Sài Gòn Nam Đô gây ra. Nhưng Công ty Sài Gòn Nam Đô lại cho rằng, một phần nhà dân đã bị lún, nứt trước khi dự án xây dựng. Vì vậy, họ chỉ chịu trách nhiệm một phần. Trong đó, có một hộ dân yêu cầu đền bù hơn 1 tỷ đồng, nhưng Công ty Sài Gòn Nam Đô chỉ đồng ý bồi thường chưa đến 50 triệu đồng. Sắp tới chính quyền sẽ chọn một đơn vị kiểm định độc lập xác định nguyên nhân cũng như mức độ thiệt hại do dự án Saigonres Plaza gây ra. Đây cũng là lý do hiện nay phường chưa thể tạm đình chỉ thi công dự án. Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết sớm cho người dân xung quanh vì hiện nay công trình này thi công cũng sắp xong”. (Theo nguoitieudung.com.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập