Nhiều DN trong nước rút hàng ra khỏi các hệ thống siêu thị ngoại

Kinh tế | 09:34:29 07/05/2016

Theo thông tin từ Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP), đơn vị này vừa gửi văn bản tới Big C Việt Nam yêu cầu hệ thống siêu thị này không tăng thêm chiết khấu trong các hợp đồng mới của năm 2016. Đồng thời, VASEP cũng đề nghị giảm tổng mức chiết khấu xuống dưới 15% cho các DN cung cấp thủy sản.

Không chỉ riêng BigC, trong những tháng gần đây, nhiều siêu thị, đặc biệt là các hệ thống của DN ngoại đã đưa ra nhiều mức chiết khấu mới với chiều hướng tăng tới các DN thuộc Hiệp hội. Trong đó BigC là tăng cao nhất với mức từ 17% - 25%, cao hơn khoảng 4% - 5% so với trước đó.
DN Việt đang khốn đốn vì mức chiết khấu cao của các siêu thị ngoại
DN Việt đang khốn đốn vì mức chiết khấu cao của các siêu thị ngoại
VASEP cho rằng, với mức chiết khấu hơn 10% như hiện tại đang gần như vượt quá sức chịu đựng của DN trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản. Nếu phải chịu mức chiết khấu cao nhất lên tới 25% như yêu cầu của Big C thì chắc chắn DN sẽ thua lỗ. Không chỉ riêng khoản chiết khấu trên doanh thu sản phẩm, hiện tại, để được cung cấp hàng trong siêu thị, các DN còn phải chịu hàng loạt các khoản phí khác như mở điểm bán mới, vận chuyển, khuyến mại ... Đặc biệt, nhiều DN phải trả thêm chiết khấu 1% cho các mặt hàng có khả năng bị hỏng, tuy nhiên, dù hàng có hỏng hay không, bên cung cấp vẫn phải mất số tiền này. Được biết, nhằm phản ứng trước tình trạng "tận thu" của của Big C, một số DN thuộc VASEP đã rút hàng khỏi hệ thống này. Với việc chuyển chủ từ Tập đoàn Casino (Pháp) sang Tập đoàn TCC (Thái Lan), nhiều khả năng mức chiết khấu của Big C trong tương lai sẽ khó có thể giảm so với hiện tại. Không chỉ riêng với thủy sản, nhiều DN Việt cung cấp các mặt hàng khác cũng phản ánh tình trạng bị "tận thu" tương tự. Ngay từ đầu năm 2016, các siêu thị ngoại đã bắt đầu đòi tăng thêm mức chiết khấu lên thêm 4% - 5,5%. Tình trung bình, hàng Việt muốn vào siêu thị ngoại đang phải chịu khoảng 10 khoản phí khác nhau. Trước tình trạng này, nhiều DN trong nước đã buộc phải rút hàng của mình ra khỏi các hệ thống siêu thị ngoại.
Hà Thanh/kinhtedothi.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập