Trên đây là nhận định của chuyên gia quân sự Victor Murakhovski hôm 5/7, ít giờ sau khi không quân Nga tiến hành cuộc tấn công IS bằng tên lửa hành trình từ khoảng cách 1.000km. Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS xuất phát từ sân bay Engels (vùng Saratov) hôm đã tấn công bằng tên lửa Kh-101 vào các mục tiêu của IS  trên ranh giới của các tỉnh Hama và Homs. Cuộc tấn công dã phá hủy ba kho lớn chứa vũ khí, đạn dược, cũng như địa điểm đặt bộ chỉ huy của những kẻ khủng bố.
“Kết hợp nhiệm vụ cần thiết phải thực hiện với công việc hữu ích… So với việc phóng tên lửa ở đâu đó tại vùng đất mới hoặc ở thao trường Kura (Kamchatka), thì tốt nhất là tiêu diệt các lực lượng thực sự của bọn khủng bố. Đó cũng chính là kinh nghiệm chiến đấu thực tế, và đồng thời là việc thử nghiệm các loại vũ khí và thiết bị quân sự”, ông Murakhovski nói với Sputnik.
Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov lưu ý rằng tên lửa hành trình Kh-101 đã từng được sử dụng ở Syria. Hơn nữa, việc phóng tên lửa đã được tiến hành trước đó từ khoảng cách khá xa, và cuộc tấn công mới đây “từ hàng ngàn km”. “Tại thời điểm hiện nay trong khu vực Homs không có những vấn đề mà đội máy bay của chúng ta đang đóng ở Hmeymime không thể giải quyết, vì vậy tôi có khuynh hướng nghĩ rằng trong trường hợp này đó chỉ là việc sử dụng tên lửa nhằm vào các các đối tượng thực sự”, ông Sivkov nói. Kh-101 là tên lửa hành trình chiến lược mới nhất của Nga phóng từ trên không, được chế tạo bằng công nghệ hiện đại để giảm sự phát hiện của radar. Phạm vi tiêu diệt mục tiêu là gần 4500 km. Tên lửa có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân (Theo Tùng Dương - Tienphong.vn)