Nhân viên y tế tự cắt chân: "Căn bệnh khủng khiếp nhất trong y học"

Tin tức | 09:43:30 15/11/2016

Vừa qua, thông tin anh P.D.K. (27 tuổi, là kỹ thuật viên Đông y, công tác tại Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, TP Cần Thơ) tự cắt chân của mình gây xôn xao dư luận.

Trước đó, ngày 10/11, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Cái Răng nhận được tin báo về việc anh K. bị tháo khớp chân trái từ đầu gối xuống bàn chân, chưa rõ nguyên nhân.
Qua xác minh của công an, vào lúc 17 giờ cùng ngày, K. đợi các đồng nghiệp trong khoa đi làm về hết, tự chốt cửa phòng rồi đi tắm sạch sẽ, ngồi trên bồn cầu trong nhà vệ sinh và dùng các sợi dây thun do mình chuẩn bị sẵn, buộc phần chân trái phía trên khớp gối lại rồi dùng dao sắc nhọn Doctor 100 (loại dùng trong y tế) cắt phần thịt tại khớp gối của mình và tháo rời phần chân trái từ đầu gối trở xuống.
  Anh K. (27 tuổi, là kỹ thuật viên Đông y, công tác tại Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, TP Cần Thơ) tự cắt chân của mình gây xôn xao dư luận
Sau khi tiếp nhận tin báo, Đội Cảnh sát Hình sự phối hợp cùng Công an phường Lê Bình, Đội Kỹ thuật Hình sự và VKSND quận Cái Răng, tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ các dấu vết, tang vật và làm việc với những người có liên quan tại bệnh viện.
Trong quá trình điều tra, K. thừa nhận mình bị mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể-BIID (có biểu hiện giống như bị ngáo đá). Khi mắc phải bệnh này, người bệnh muốn cắt tay, chân của mình. Bản thân K. đã phát hiện căn bệnh này từ nhỏ nhưng không nói cho ai biết. Đến khi vào học tại một Trường Cao đẳng Y tế thì K. tự tìm hiểu về căn bệnh của mình thông qua mạng để tìm cách chữa trị nhưng bất thành. Cách duy nhất là phải loại bỏ phần nhận dạng não bộ xem là phần dư thừa và đối với K. , phần dư thừa là phần dưới chân trái từ khớp gối trở xuống. Trong quá trình làm việc tại Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, K. tự tìm hiểu về cách tháo khớp gối mà không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình. Chia sẻ về ca bệnh này, BS La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết, ông không khám nên chưa thể kết luận bệnh nhân mắc bệnh gì. Tuy nhiên, nếu cơ quan chức năng kết luận “bệnh nhân mắc bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể” thì đây là “quái bệnh” khủng khiếp nhất trong y học. Bởi hội chứng của nó chỉ cần nghe thôi cũng khiến người ta rùng mình. Những người mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể luôn khao khát “được” tàn phế, dù tinh thần rất bình thường. Họ luôn có cảm giác một phần cơ thể của họ, như tay hay chân, là thừa. Họ cảm thấy lạ lẫm và ghê tởm với chính một phần cơ thể của mình, và họ thậm chí có thể khoanh đúng ranh giới của phần cơ thể muốn “cắt” đi. BS La Đức Cương lý giải, người mắc căn bệnh này do trong não của những người mắc chứng bệnh này bị thiếu mất một phần nào đó. Chẳng hạn, một chi đủ trên cơ thể mà người bệnh tưởng “thừa” không được định vị đúng trên vùng não tương ứng, khiến cho bệnh nhân cảm thấy cực kỳ khó chịu với cái chi đó. Khi được toại nguyện thành tàn phế, người mắc bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
(Theo kinhtedothi.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập