Nhà hàng Long Phụng

Nhà thơ xứ Đông tích cực tham gia làm từ thiện

Tin tức | 14:36:08 11/10/2016

(DN&HN): Ông là Bùi Bá Tuân, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Người cao tuổi phường Sao Đỏ (thị xã Chí Linh), Chủ tịch Câu lạc bộ Thơ tỉnh Hải Dương. Ngoài tài năng thơ phú, ông còn có những việc làm nhân đạo, từ thiện cũng như những đóng góp cho quê hương. Từ ý chí, cùng những năm tháng gian khó vượt qua nghèo đói đã giúp ông thành công trên thương trường. Cái tâm trong sáng, nghĩa cử cao đẹp ấy đã chắp cánh cho Bùi Bá Tuân trở thành nhà thơ, nhà doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Hải Dương.

Ông xuất thân từ nghèo khó. Cuộc đời ấy được ông bộc bạch qua những vần thơ “thép”: “Tôi xuất thân từ cùng đinh xã hội/ Không đất, không nhà, không ruộng, sống bơ vơ/ Kiếm củi, ngủ rừng, “chiêu đãi vắt”/ Luyện rèn, tu chí mộng thành thơ”. Bố tôi là bộ đội thông tin từng phục vụ chiến trường Điện Biên Phủ và Quân khu Việt Bắc, mẹ tôi tần tảo nắng mưa nuôi 4 anh em tôi khôn lớn. Hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy, nhưng bố mẹ tôi vẫn tạo mọi điều kiện để tôi được học hết lớp 7/10. Rồi tự vươn lên trong hoàn cảnh vừa đi làm thuê cứu đói nghèo, vừa tự học với ngọn đèn dầu leo lét dưới bom đạn tàn khốc để tốt nghiệp Cao đẳng kế toán. Lớn lên, sau khi đi học, tôi được cử về công tác tại Phòng Nghiệp vụ phát hành bưu chính (Ty Bưu điện Hải Dương).  Trong quãng thời gian từ năm 1967 - 1973, tôi tiếp tục được cử vào công trường 9 tại chiến trường B5, trực tiếp phục vụ đường dây 559. Đến tháng 11/1973 về công tác tại phòng thống kê huyện Chí Linh. Tháng 9/1974 lại được cử đi Nam lần 2 công tác tại tỉnh Sóc Trăng. Đến tháng 4/1976 về công tác tại phòng thống kê huyện Chí Linh cho đến khi về hưu”, ông Tuân tâm sự.

tinh-nguyen-vien

Với quyết tâm không để cái đói, cái nghèo mãi đeo bám, trong lúc công tác tại Ty Bưu điện Hải Dương, ông quyết tâm thực hiện xóa đói giảm nghèo bằng mô hình VAC kết hợp. Kiên trì, ham học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước nên ông mau chóng thành công. Vừa lao động sản xuất, ông vừa lo liệu cho các con ăn học thành tài. Đến nay, mặc dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông vẫn mang nặng trên vai nhiều trọng trách: Chủ tịch Câu lạc bộ Thơ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, có 3 người con (2 gái một trai) đang công tác và lao động tại Liên bang Nga. Ông thường xuyên đi công tác ở trong và ngoài nước, nhưng ông vẫn làm tốt vai trò quán xuyến công việc kinh doanh của gia đình. Thời gian còn lại ông dành trọn tâm huyết cho hoạt động từ thiện, tu rèn tâm đức để phúc cho đời. Trước hết, ông bắt đầu từ việc sửa sang, xây dựng mồ mả tổ tiên, bàn thờ gia đình, bàn thờ tôn tộc, góp phần xây dựng và phục hồi các hoạt động văn hóa tâm linh cũng như tu bổ sửa chữa, tôn tạo đền chùa, đình làng… Hàng chục ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có hoàn cảnh khó khăn ở thị xã Chí Linh đã được xây mới nhờ sự tài trợ của ông. Không chỉ tích cực hưởng ứng phong trào nêu gương sáng, góp công sức xây dựng xã hội, quê hương, giàu đẹp, với vai trò là bậc cao niên, ông luôn gương mẫu giáo dục con cháu thực hiện phong trào "Ông bà mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền". Cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp của ông, con cái của ông cũng góp số tiền hàng chục triệu đồng xây nhà cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Yên. Ðặc biệt, tháng 4 - 2014, ông cùng con trai Bùi Bá Vượng vận động Hội Ðồng hương Hải Dương tại Nga tài trợ xây 4 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo trị giá 150 triệu đồng. Cũng thời gian trên, ông tài trợ 20 triệu đồng xây dựng nghĩa trang phường Sao Đỏ.

chup-anh-ki-niem Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, gia đình ông đã tài trợ, xây dựng đoạn đường dài 150 m, rộng 3,7 m ở xóm Phượng Hoàng, phường Cộng Hòa (thị xã Chí Linh) trị giá 300 triệu đồng; tài trợ xây dựng đường làng ở một số nơi với mức 10 - 20 triệu đồng/xã.... Gia đình ông cũng tài trợ cho quỹ khuyến học của các dòng họ, địa phương, giúp hàng trăm em nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được cắp sách tới trường... Một lòng hướng về tâm linh, coi trọng hồn cốt dân tộc, ông đã công đức để trùng tu, tôn tạo 64 ngôi chùa, 7 ngôi đền, đình ở thị xã Chí Linh và nhiều công trình lịch sử, văn hóa trong cả nước. Ông cũng thường xuyên tài trợ cho các cuộc thi văn học, nghệ thuật, góp phần phát hiện và nâng đỡ nhiều tài năng văn chương. Ông cũng giúp đỡ nhiều câu lạc bộ, hội viên xuất bản các tập thơ cá nhân, tập thể, như tài trợ Hội Người cao tuổi phường Sao Ðỏ xuất bản 3 tập thơ “Ðất và người Sao Ðỏ”, tài trợ Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin thị xã xuất bản tập thơ “Những người trung nghĩa. Bản thân ông, với vai trò là Chủ tịch CLB Thơ Hải Dương, nhiều năm qua ông đã tham gia tài trợ, biên tập và xuất bản hàng trăm đầu sách. Trong đó có nhiều bài thơ và một số cuốn sách đã đạt giải thưởng.

anh-nha-sao-do

Khi chúng tôi trăn trở lý do để ông có điều kiện hoạt động từ thiện, ông Tuân chia sẻ: “Tôi có tòa biệt thự 5 tầng, được xây dựng theo kiến trúc phương Tây hiện đại. Tòa biệt thự này tôi cho chuyên gia nước ngoài thuê để làm việc, nó là một trong những nguồn thu nhập chính để tôi có thể tham gia công tác xã hội và các hoạt động nhân đạo”. Với đóng góp tích cực trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, xã hội, ông Bùi Bá Tuân đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, nhiều lần được UBND tỉnh và các bộ, ngành tặng Bằng khen. Năm 2014, ông vinh dự được bầu là cá nhân điển hình trong phong trào "Tuổi cao gương sáng giai đoạn 2011- 2013". Hải Dương

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập