Nhà thi đấu Thái Bình mới hoạt động đã xuống cấp do bão?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:48:46 28/09/2016

Nhà thi đấu thể dục thể thao (TDTT) đa năng tỉnh Thái Bình được xây dựng với quy mô hoành tráng 4.950 chỗ ngồi, tổng mức đầu tư gần 650 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 2 năm đi vào hoạt động, vận động viên không dám đến tập luyện bởi chi phí tốn kém. Nhà thi đấu “khủng” này đang xuống cấp trầm trọng, phải treo biển cảnh báo nguy hiểm.

Theo ông Đinh Bá Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện Thể dục thể thao tỉnh Thái Bình, nguyên nhân Nhà thi đấu TDTT đa năng, hoạt động kém hiệu quả là do: Nhà thi đấu chủ yếu phục vụ cho việc tổ chức các giải đấu cấp quốc gia, cấp tỉnh và một số ngành đóng trên địa bàn thuê tổ chức giải thi đấu. Còn các vận động viên thể dục, thể thao của trung tâm rất hạn chế đến tập luyện do vấn đề kinh phí, nên vẫn tập luyện ở trung tâm cũ. Dù điều kiện tập luyện của nhà thi đấu khi mới đưa vào sử dụng rất tốt nhưng để các vận động viên tập luyện thì Trung tâm không đủ tiền đáp ứng. Hàng năm, tỉnh Thái Bình cấp kinh phí hoạt động cho đơn vị ổn định, nếu phát sinh sẽ không lấy đâu ra tiền chi trả. Do vậy, khi đưa vào sử dụng (năm 2014) Nhà thi đấu TDTT đa năng, chỉ có đội bóng chuyền trẻ Thái Bình mỗi tuần đến tập 3 buổi, còn lại các môn như: Teakwondo và Karatedo, vận động viên phải tập luyện dưới gầm cầu thang.
Phần mái của nhà thi đấu bị bay
Phần mái của nhà thi đấu bị bay
Treo biển khu vực nguy hiểm miễn vào ngay cổng nhà thi đấu
Treo biển khu vực nguy hiểm miễn vào ngay cổng nhà thi đấu
Sau 2 năm hoạt động cầm chừng, đến nay Nhà thi đấu TDTT đa năng tỉnh Thái Bình phải treo biển: “Khu vực nguy hiểm, không nhiệm vụ miễn vào”. Qua quan sát của chúng tôi, các tấm lợp trên mái Nhà thi đấu đã bị hư hỏng trên diện rộng. Những tấm ốp tường đã bị bong tróc, ngay tấm biển ở cổng cũng trong tình trạng chữ còn, chữ mất. Đặc biệt trụ tường bao xung quanh đã xuất hiện bong tróc gạch ốp, thậm chí đổ cả mảng tường, phía sau Nhà thi đấu là sân bóng đá cỏ nhân tạo, với những cột thép đổ ngổn ngang, từng mảng tấm lợp vãi khắp nơi… Ông Đinh Bá Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện Thể dục thể thao tỉnh Thái Bình, cho biết: Hiện tỉnh Thái Bình có chủ trương thẩm định, sửa chữa lại, nhưng để sửa chữa là rất khó bởi đây không phải là cái nhà nhỏ, mà là hệ thống công trình lớn. Nếu sửa theo hướng chắp vá chỗ tốc mái, có bão chắc chắn không đảm bảo được. Hư hỏng của nhà thi đấu không thể một tháng, hoặc vài tháng có thể khắc phục được.Trong thời điểm hiện tại, nếu nhà thi đấu sửa chữa thì phải tháo hết, nhưng nay đang mùa bão nên không thể tháo dỡ được.Để sửa lại hoàn toàn hệ thống mái, nhà tư vấn cũng phải thiết kế lại hai đầu hồi để đảm bảo không lùa gió vào. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao &Du lịch tỉnh Thái Bình, ông Vũ Nam Dương, Chánh Văn phòng cho biết: Hiện nay, Sở đã thống nhất mời một đơn vị thứ 3 độc lập kiểm tra các hạng mục của nhà thi đấu, lên phương án sửa chữa. Ông Dương lý giải việc Nhà thi đấu bị hư hỏng nặng: Do nằm độc lập xung quanh là ruộng, nên bão số 2 đã làm lật phần mái. Còn về chất lượng công trình như thế nào,Sở không giám khẳng định, hiện đang chờ cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá đưa ra kết luận cuối cùng. Dư luận tỉnh Thái Bình cho rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình cần sớm kiểm tra chất lượng các hạng mục công trình của Nhà thi đấu TDTT đa năng. Bởi một công trình được đầu tư số tiền lớn, không mang lại hiệu quả sử dụng, nay lại hư hỏng nặng không thể đổ hết lỗi do bão gây ra.  

(theo baotainguyenmoitruong.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập