Nhà thầu Việt tự tin sản xuất sản phẩm ống nhựa công nghiệp

Thương hiệu | 14:10:26 20/05/2016

Dù chiếm lĩnh hơn 70 % thị phần cung cấp các sản phẩm ống chuyên dụng cho công nghiệp và dân dụng, nhưng nhiều nhà sản xuất trong nước đang gặp khó khăn trước việc tham gia vào các dự án gói thầu cung cấp loại ống kích thước lớn. Tuy nhiên, bài toán này đã tìm được lời giải cũng bởi chính một doanh nghiệp trong nước. 
Các đại biểu tham quan sản phẩm ống nhựa HDPE tại buổi Hội thảo.
Các đại biểu tham quan sản phẩm ống nhựa HDPE tại buổi Hội thảo.
Đột phá mới trong sản xuất
Hội thảo và giới thiệu sản phẩm ống nhựa HDPE DN 2000 và một số sản phẩm mới do Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong cùng Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức sáng 19/5 tại Hải Phòng cho thấy, Nhựa Tiền Phong sẽ là một đối thủ mạnh, sánh ngang với nhiều nhà thầu quốc tế trong lĩnh vực sản xuất ống cấp, thoát nước, phục vụ nhu cầu của ngành xây dựng và cấp thoát nước, áp ứng được lưu lượng dẫn nước lớn.
Phát biểu tại khai mạc Hội thảo, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong cho biết, các năm qua Nhựa Tiền Phong là nhãn hiệu ống nhựa được tin tưởng và sử dụng trong hầu hết công trình, dự án từ Bắc đến Nam. Trong quá trình phát triển, Nhựa Tiền Phong luôn nỗ lực đầu tư công nghệ, cải tiến kỹ thuật, và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, phát biểu khai mạc Hội thảo
Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, phát biểu khai mạc Hội thảo.
“Điều quan trọng là chiến lược phát triển sản phẩm phục vụ cho phát triển hạ tầng, ngành Cấp thoát nước, giao thông đô thị, phục vụ chương trình ngầm hóa hệ thống cáp điện, cáp quang, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước” – ông Trần Bá Phúc nhấn mạnh.
Chia sẻ tại Hội thảo, ông Cao Lại Quang, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, việc sản xuất được ống nhựa HDPE đã thể hiện năng lực, quyết tâm và khát vọng của Nhựa Tiền Phong trong việc làm chủ công nghệ hiện đại của thế giới. Việc nước ta đang nhập nhiều sản phẩm ống nhựa của quốc tế với giá thành cao, tốn kém trong khi sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước như Nhựa Tiền Phong đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn với chất lượng không thua kém nước ngoài với giá thành phù hợp hơn.
Ông Cao Lại Quang, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, chia sẻ ý kiến tại Hội thảo
Ông Cao Lại Quang, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, chia sẻ ý kiến tại Hội thảo.
Năm 2014, Nhựa Tiền Phong đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất ống nhựa HDPE DN 2000 và HDPE/PP 2 lớp gân sóng đến DN 800 theo công nghệ Châu Âu với giá trị đầu tư 150 tỷ đồng. Đây là 1 trong 8 dây chuyền có thể sản xuất ống nhựa HDPE đường kính lớn đến 2000 mm hiện có trên thế giới; và Nhựa Tiền Phong là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam và Châu Á đầu tư các dây chuyền thiết bị hiện đại này.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, các sản phẩm trên có nhiều ưu điểm nội bật, tuổi thọ lên tới 50 năm. Quy trình sản xuất ống nhựa HDPE 2000 Tiền Phong cỡ lớn có phần giống quy trình sản xuất ống HDPE bình thường. Tuy nhiên, điều khác biệt là ống nhựa HDPE 2000 có làm mát bên trong đầu hình và bên trong lòng ống mà ống nhựa bình thường không có. Điều này giúp ích cho việc xử lý đường nước cho các dự án lớn sẽ được thuận lợi.
So sánh với sản phẩm tương tự của một số nhà sản xuất, nhà thầu quốc tế, như ống gang, ống thép của những nhà thầu Trung Quốc, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, HDPE 2000 có độ bền chắc hơn, không bị ăn mòn, rỉ sét các hóa chất; không bị lão hóa bởi nhiệt độ và tia cực tím, chịu được độ va đập rất tốt, có độ uốn dẻo, khó vỡ... Sản phẩm cũng có giá thành rẻ hơn các loại ống thép, ống bê tông cốt thép. Điều này, giúp cho những công trình lớn như ống cấp thoát nước ra đại dương, nước ngầm đô thị hay công trình xuyên quốc gia là một lợi thế.
Với khả năng chịu được áp suất cao, chịu va đập tốt sản phẩm ống HDPE 2000 Tiền Phong đang được đưa vào sử dụng cho Công ty nước sạch Sông Đà trong năm nay. Ống nhựa HDPE 2000 có kích thước lớn hơn nhiều so với những dòng sản phẩm HDPE khác, nên khi vận chuyển sẽ gây khó khăn. Nhưng điều này không làm giảm doanh thu của công ty, mà ngược lại sản phẩm đang là sự quan tâm đặc biệt của những nhà thầu quốc tế.
Hội thảo thu hút hơn 500 đại biểu trong và ngoài nước về tham dự.
Hội thảo thu hút hơn 500 đại biểu trong và ngoài nước về tham dự.
Chú trọng kiểm soát chất lượng
Sản phẩm ống nhựa HDPE do Nhựa Tiền Phong tự lực sản xuất được đánh giá cao về nhiều mặt, song theo nhiều chuyên gia, phải cẩn trọng trong kiểm soát quy trình sản xuất; nhất là thi công và lắp đặt.
T.S Đoàn Đình Phương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu cho rằng, việc phân tích ưu nhược điểm của các loại vật liệu cần nhiều thời gian, và loại vật liệu nào cũng có những ưu khuyết điểm của nó, cái cần quan tâm chính là chất lượng trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, với sản phẩm mới, kích thước lớn thì việc nâng cao trình độ kỹ thuật thi công của kỹ sư, công nhân sản xuất, lắp đặt phải chú trọng.
Dây chuyền sản xuất ống nhựa công nghệ châu Âu được đầu tư 150 tỷ đồng.
Dây chuyền sản xuất ống nhựa công nghệ châu Âu được đầu tư 150 tỷ đồng. Ảnh: Hà Thắm
Các đại biểu tham quan dây chuyền sản xuất ống nhựa HDPE trong nhà máy Nhựa Tiền Phong.
Các đại biểu tham quan dây chuyền sản xuất ống nhựa HDPE trong nhà máy Nhựa Tiền Phong. Ảnh: Hà Thắm
Ngoài ra, sản phẩm mối cũng cần lựa chọn phù hợp với địa chất thi công. Ví dụ về việc Hà Nội nên chọn lựa chất liệu nào cho đường ống nước sông Đà giai đoạn 2, ông Trần Quang Hưng, Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, hiện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đang chuyển từ ống kim loại sang sử dụng ống nhựa như HDPE.
Độ dẻo của ống HDPE cũng đặc biệt thích hợp với những khu vực thi công đường ống có nền đất yếu, do ống làm bằng loại vật liệu này có thể thích nghi được với các chuyển động của mặt đất.
Trả lời câu hỏi của phóng viên, trong bối cảnh dự án đường ống nước sông Đà giai đoạn 2 đang tạm đình chỉ việc kí hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc, liệu rằng có cơ hội nào cho các nhà thầu trong nước? Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Tiền Phong cho biết, sản phẩm mới của công ty hướng đến nhiều dự án cấp thoát nước tại Việt Nam. Về dự án nêu trên, nếu chủ đầu tư lựa chọn sản phẩm ống nhựa HDPE thay vì ống gang, ống thép như trước đây, thì Nhựa Tiền Phong chắc chắn sẽ là sự lựa chọn số 1 trong nước.     
Quyết Thắng/Baotainguyenmoitruong.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập