Nhà máy thép của Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm: Cần làm rõ có phải do sự cố rò rỉ?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:14:00 29/05/2018

DNHN - Khu Liên hiệp sản xuất thép Hòa Phát ở Kinh Môn, Hải Dương được ví là dự án “trọng điểm” của Tập đoàn Hòa Phát, trong lộ trình giúp Tập đoàn này trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, Nhà máy sản xuất thép ở Hải Dương đã để lại nhiều tai tiếng khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng đang có chuyện Hòa Phát đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế?

Nhà máy thép của Tập đoàn Hòa Phát xả khói gây ô nhiễm

Được thành lập từ tháng 8/2007, Khu Liên hiệp sản xuất thép Hòa Phát ở tỉnh Hải Dương “lên sóng” với Nhà máy chế biến quặng sắt công suất 300.000 tấn tinh quặng/ năm. Còn các nhà máy như: Luyện gang; luyện thép; cán thép đều có công suất 1.700.000 tấn/năm.

Chủ đầu tư dự án Khu Liên hiệp sản xuất gang thép Hòa Phát (Kinh Môn - Hải Dương) là Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Hải Dương - đơn vị trực thuộc Tập đoàn Hòa Phát. Mặc dù được ví là dự án trọng điểm của Tập đoàn Hòa Phát nhưng trong lộ trình giúp đơn vị này trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam, Nhà máy thép Hòa Phát ở Hải Dương đã “dính” phải nhiều tai tiếng gây ảnh hưởng môi trương đối với các hộ dân xung quanh. Một số hình ảnh, video về việc xả khói gây ô nhiễm của Nhà máy thép Hòa Phát đã được người dân ghi lại. Mặc dù những hình ảnh này, phía Tập đoàn Hòa Phát từng lên tiếng cho rằng, đây chỉ là sự cố do nhà máy tiến hành sửa chữa đường ống dẫn khí nóng, do sơ suất nên rò rỉ ra ngoài.

Thông tin năng lực sản xuất của Khu liên hợp gang thép Hòa Phát

Việc giải thích thế nào đó là quan điểm riêng của Tập đoàn Hòa Phát, còn người dân ghi lại những hình ảnh, video về việc xả khói rồi có kiến nghị đó là quyền và nghĩa vụ của người dân. Câu chuyện Nhà máy sản xuất thép của Hòa Phát cố tình xả khói hay vô tình bị rò rỉ ra bên ngoài vì bị sự cố có lẽ không cần phải bàn cãi, vì trách nhiệm làm rõ thuộc về cơ quan chức năng, còn việc Nhà máy thép Hòa Phát được xây dựng ở xã Ninh Hiệp (Kinh Môn, Hải Dương) chỉ cách khu dân cư vài chục cho đến trăm mét, không đảm bảo khoảng cách quy định thì rõ như ban ngày.

Bởi, tại phần phụ lục: “21 tiêu chuẩn, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động” kèm theo Quyết định 3733/2002/ QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 10/10/2002 có nêu: “Tiêu chuẩn khoảng cách bảo vệ vệ sinh”, thì tại mục 4.3. “Luyện kim đen” có: “Khoảng cách 1.000m đối với các cơ sở”. Theo định nghĩa: “Luyện kim đen” tức là sản xuất ra gang và thép.

Cũng liên quan đến việc đặt Nhà máy thép không đảm bảo khoảng cách khu dân cư, ngày 2/3/2018, tại buổi tiếp xúc đối thoại với nhân dân, ông Hồ Minh Kỳ, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy liên quan đến hoạt động của Nhà máy thép Dana - Ý và Nhà máy thép Dana - Úc. Theo đó, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thống nhất chủ trương không để Nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy. Lý đó đưa ra là, nhiều ý kiến của dư luận cho rằng hai nhà máy này gây ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực.

Quay trở lại với câu chuyện của Nhà máy sản xuất thép Hòa Phát, có lẽ nhiều người sẽ không khỏi hoài nghi đặt ra những những câu hỏi như: “Liệu có chuyện Nhà máy sản xuất thép Hòa Phát đặt nhầm vị trí hay không? Nếu Tập đoàn Hòa Phát biết việc đặt vị trí nhà máy là sai mà vẫn xây dựng, phải chăng là vì Hòa Phát đang đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế?”. Những câu hỏi này, có lẽ đúng sai chỉ có duy nhất Tập đoàn Hòa Phát mới có thể trả lời được. Còn UBND tỉnh Hải Dương liệu có học theo cách xử lý của UBND TP. Đà Nẵng đóng cửa Nhà máy sản xuất thép Hòa Phát vì không đảm bảo khoảng cách khu dân cư hay không?

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh riêng cho năm kết thúc ngày 31/12/2107 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017 là 8.681.594.192.203 đồng; tổng nguồn vốn đạt 27.859.487.895.673 đồng. Những con số “khủng” đó khiến cho doanh nghiệp vui, thế nhưng sẽ khiến cho nhiều người buồn khi mà những “vết đen” của Nhà máy sản xuất thép Hòa Phát ở Hải Dương đang dần bị bóc tách. Nào vấn đề xả khói, nào không đảm khoảng cách khu dân cư, rồi gần đây nhất là ngày 8/5/2018 đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội tỉnh Hải Dương cung cấp cho báo chí, thì trong số 4 nạn nhân bị tai nạn lao động tại lò thổi số 2, thuộc Nhà máy luyện thép của Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát ở huyện Kinh Môn (Hải Dương) thì có 3 người đã tử vong. Nguyên nhân được báo chí đưa tin, trước đó ngày 7/5/2018, lò thổi số 2 tại Khu Liên hợp sản xuất gang, thép nói trên đang trong quá trình dừng để nâng cấp, bảo dưỡng thì bất ngờ xảy ra cháy nổ dẫn đến vụ tai nạn lao động thương tâm. Trước đó, liên quan đến việc người dân chụp ảnh ghi hình được cảnh xả khói tại nhà máy này, phía Tập đoàn Hòa Phát cũng lý giải, do lúc tiến hành sửa chữa đường ống dẫn khí nóng không may xảy ra tình trạng rò rỉ ra ngoài…

Khoảng 9h30 ngày 7/5, tại Nhà máy luyện thép thuộc Công ty CP Thép Hòa Phát trên địa bàn xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã xảy ra sự cố cháy tại lò thổi số 2 khiến 3 công nhân tử vong, 1 công nhân bị bỏng nặng may mắn sống sót. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn lao động nghiêm trọng được xác định là 4 công nhân đang sửa chữa thì xảy ra cháy các bao chứa nguyên vật liệu trong lò. Vấn đề đặt ra, công tác ATVSLĐ - PCCN được tổ chức thực hiện thế nào, nhất là một người nhà nạn nhân nghi vấn đây là vụ nổ khí metan? (theo thông tin trên báo chí). Được biết, Công an huyện Kim Môn đã vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc. Phía Công ty CP Thép Hòa Phát đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử vong 30 triệu đồng để lo mai táng. Gia đình các nạn nhân cho rằng, số tiền Công ty hỗ trợ là chưa thỏa đáng so với nỗi đau thương, mất mát họ phải gánh chịu.

Nhóm PVĐT

Kỳ sau: Gia đình nạn nhân vụ tai nạn và chính quyền nói gì?

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc