Nhà báo Lê Văn Thiềng - chuyện bây giờ mới kể

Thương hiệu | 01:11:06 19/06/2016

 Nhà báo Lê Văn Thiềng nguyên là Tổng Biên tập Báo Kon Tum; nguyên Trưởng ban Công tác hội-Hội Nhà báo Việt Nam, hiện nghỉ hưu tại Kon Tum.

nha-bao-doanh-nghiep

Nhà báo Lê Văn Thiềng phát biểu tại Đài Ktx thuật số VTC  ... Trước năm 1967, Lê Văn Thiềng là học sinh trường Yên Thành, Ý Yên, Nam Hà (nay là Nam Định). Ngày 5/10/1967, đế quốc Mỹ đưa máy bay dội bom xuống trường này. Một lớp học đã trúng bom và 37 học sinh đã thiệt mạng. Thiềng được thầy cử đi nộp giấy chứng nhận học phí cho lớp, trên đường trở về thấy có máy bay, nép mình xuống bờ ruộng. Trong số xác chết người ta thấy có một thi thể đang còn nóng, liền đưa đi bệnh viện Nam Định cấp cứu. Từ Thủ đô, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã chỉ thị cho lãnh đạo tỉnh Nam Hà và Bệnh viện Nam Định tập trung mọi khả năng để cứu sống cháu học sinh này. Thủ tướng nói: "Đây là nhân chứng tội ác".

Được chính Thủ tướng cứu sống, Lê Văn Thiềng hứa với Thủ tướng và mọi người sẽ học tốt để có ích cho xã hội, trả thù cho các bạn. Được báo Hà Nam Ninh giúp đỡ, Thiềng chuyên tâm học nghề báo và đến ngày 2/12/1972, Thiềng đã có những bài báo đầu tiên được đăng. Năm 1977, Lê Văn Thiềng tình nguyện đi Tây Nguyên làm báo và đến năm 1993, anh làm Tổng Biên tập báo Kom Tum. Anh gửi báo ra biếu Thủ tướng với dụng ý báo cáo sự trưởng thành của mình. Thủ tướng Phạm Văn Đồng đọc báo, thấy ngờ ngợ cái tên Thiềng, cho thư kí hỏi Tỉnh ủy Kom Tum về người có tên Thiềng này, có phải cháu học sinh tên Thiềng sống sót hơn 20 năm trước?...Thế là anh Thiềng được cùng với Bí thư tỉnh ủy Kon Tum ra Hà Nội thăm bác Phạm Văn Đồng. Hai bác cháu ôm nhau nghẹn ngào xúc động...

Bây giờ, anh Thiềng đã nghỉ hưu. Anh lại trở lại Kon Tum vui với bạn bè, với nương rẫy - nơi anh đã cống hiến suốt thời tuổi trẻ.

                                                  Hữu Minh - Hội Nhà báo Việt Nam

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập