Nguồn cung dầu xuống mức thấp nhất 60 năm qua

Kinh tế | 17:40:18 11/05/2016

Các cuộc thăm dò dầu khí trong năm ngoái chỉ tìm thấy nguồn cung khoảng 2,8 tỷ thùng dầu thô và các chất lỏng liên quan – mức thấp nhất trong 60 năm qua. Các chuyên gia nhận định rằng nguồn cung dầu của thế giới sẽ thực sự giảm mạnh từ khoảng năm 2025 trở đi.

Theo Fiancial Times, hầu hết nguồn dầu được tìm thấy ở các vùng nước sâu ngoài khơi. Mất trung bình 7 năm để một giếng dầu nước sâu có thể cho ra những mẻ dầu đầu tiên, điều này có nghĩa là sản lượng khai thác dầu có thể bị ảnh hưởng từ giữa những năm 2020 và nguồn cung dầu của thế giới sẽ thực sự giảm mạnh từ khoảng năm 2025 trở đi.

13227884_1000343053383699_1822025912_n
Hoạt động tìm kiếm các mỏ dầu mới trong năm 2015 đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1954. (Ảnh:Internet)
Nhiều nhận định cho rằng việc tìm thấy ngày càng ít các nguồn cung dầu không có nghĩa là thế giới đang cạn kiệt dầu mỏ vì sản lượng toàn cầu bây giờ đến từ những mỏ dầu hiện tại. Công ty tư vấn Wood Mackenzie lại cho rằng, tốc độ khai thác chậm lại không đồng nghĩa với việc thế giới đang thiếu dầu. Những năm gần đây, dầu được khai thác chủ yếu từ những mỏ đang hoạt động chứ không phải mỏ mới. Ngoài ra, các công ty cũng đã chú trọng vào khai thác nhiều hơn các mỏ khí đốt, hoạt động tìm kiếm khai thác mỏ dầu mới chỉ giữ vai trò thứ yế và một phần do giá dầu thấp khiến các công ty phải mạnh tay thu hẹp hoạt động. Tuy nhiên, nếu tốc độ tìm kiếm và khai thác các mỏ dầu mới giữ nguyên ở hiện tại, nguồn cung dầu thế giới sẽ bắt đầu sụt giảm mạnh từ giữa thập kỷ sau và rồi từ năm 2035, thế giới sẽ thiếu 4,5 triệu thùng dầu/ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc thế giới sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động khai thác dầu trên đất liền ví như nhà máy sản xuất dầu đá phiến của Mỹ. “Với tốc độ tìm kiếm và khai thác mỏ dầu mới thấp như hiện nay, chắc chắn rằng hoạt động sản xuất dầu sẽ ngày một thu hẹp và giá dầu tăng vọt”, giám đốc điều hành công ty dịch vụ năng lượng lớn nhất thế giới Schlumberger – ông Paal Kibsgaard nhận định. Sau khi lập đỉnh cao vào giữa năm 2014, giá dầu đã giảm sâu và đi cùng với nó là việc đầu tư trong ngành năng lượng liên tục sụt giảm bởi đầu tư năng lượng không thể nào mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn. Hàng loạt các tập đoàn năng lượng lớn đồng loạt ngưng lại rất nhiều dự án khai thác năng lượng. Theo số liệu của Wood Mackenzie, nếu như vào năm 2014, tổng số tiền đầu tư cho hoạt động khai thác năng lượng toàn thế giới là 95 tỷ USD thì đến năm nay, con số đó ước tính chỉ còn 41 tỷ USD và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ngành khác lại khẳng định bối cảnh hiện tại sẽ mang đến cơ hội lớn cho những tập đoàn năng lượng lớn dám đầu tư. Nhiều tập đoàn vẫn đang tiếp tục ráo riết đầu tư tìm kiếm và khai thác các mỏ dầu, khí đốt mới bởi họ tin những gì đang làm sẽ giúp tạo nền móng tăng trưởng tốt hơn trong tương lai.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu trung bình trên toàn thế giới là gần 96 triệu thùng dầu và nhiên liệu lỏng mỗi ngày vào năm 2016, tức hơn 35 tỷ thùng một năm. Dự đoán nhu cầu sẽ vượt ngưỡng 100 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 5 năm tới.
T.Tân/congluan.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập