Ngũ cốc - Lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng?
Bữa sáng luôn được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng liệu ngũ cốc ăn sáng có phải là lựa chọn thực sự tốt nhất cho cơ thể?
Theo các chuyên gia Australia, để có bữa ăn lành mạnh, cần: Luôn đọc nhãn sản phẩm Với cách dùng từ khéo léo, các công ty đã lén giấu một lượng đường bằng cách chẻ nhỏ chúng dưới các tên gọi như glucose, fructose, surcose và cả siro agave thay thế. Vậy chúng ta nên kiểm tra những gì trước khi quyết định lấy 1 túi ngũ cốc nào đó trên kệ siêu thị? Các thông tin dinh dưỡng in ở mặt sau của bao bì luôn chỉ cho bạn thấy ngũ cốc rất giàu chất xơ và có chứa ngũ cốc nguyên cám. Các nhãn hàng cũng thường sẽ làm nổi bật lượng thấp của đường – muối và chất béo no. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng kiêm phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Australia, Lauren McGuckin, điều quan trọng là phải biết nguồn gốc của các thành phần này. Bà Lauren cho biết việc chọn loại ngũ cốc chỉ dựa trên lượng đường là quá vội vã. “Cần xác định nguồn gốc đường trên nhãn thực phẩm. Nếu trong thành phần món ăn có hoa quả khô thì đường sẽ nằm chủ yếu ở đây”. Chuyên gia dinh dưỡng này cũng cho biết ngũ cốc lý tưởng không có nhiều hơn 10g đường trên 100g ngũ cốc. Các khẩu phần có thể là 1 cái bẫy với người tiêu dùng. Bởi với khẩu phần cỡ 50g nhưng lượng chất xơ lại tính trên 100g, sẽ làm dữ liệu bị lệch.Tốt nhất và xấu nhất Dựa trên bảng xếp hạng, các chuyên gia đã lập danh sách những lựa chọn có lợi cho sức khỏe hơn của người tiêu dùng. Đứng bét bảng chính là lượng đường cao trong ngũ cốc ăn sáng. Cô McGuckin cho biết, cô đã khuyến nghị khách hàng nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, ngay cả khi đó là món yến mạch. Nếu mua 1 hộp ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên chọn loại ngũ cốc nguyên cám, với các loại hạt tự nhiên, cung cấp cả dầu và chất béo tốt. Còn chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Sysney Lyndi Cohen gần đây đã chia sẻ cách để kiểm tra ngũ cốc ăn sáng có tốt cho sức khỏe. “Chỉ cần cho ngũ cốc vào sữa. Nếu ngũ cốc tan nhanh vào sữa thì đó là loại ngũ cốc không lành mạnh bởi lượng đường trong đó rất cao.
Như vậy, nếu ngũ cốc hòa tan trong sữa càng nhanh thì sẽ càng không có lợi cho sức khỏe của bạn. Nếu không phải ngũ cốc thì là gì? Vì ngũ cốc là thực phẩm không đáng tin cậy nên có nhiều lựa chọn tốt cho sức khỏe khác như cháo, sữa chua với trái cây hay sinh tố rau. Quả bơ nướng là món ăn sáng tốt cho sức khỏe lại rất dễ thực hiện. Cô McGuckin cũng khuyến nghị nên có thêm 1 quả trứng luộc để đạt được lợi ích sức khỏe tốt nhất, giúp cơ thể đủ năng lượng đến bữa trưa. TheodantriCùng chuyên mục
5 thói quen lành mạnh để duy trì cân nặng lý tưởng
Điều gì có thể xảy ra nếu sử dụng tinh dầu quá thường xuyên?
Chương trình "Sữa học đường" - Vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu
Bài học từ COVID-19: Chấm dứt buôn bán động vật hoang dã để phòng ngừa đại dịch mới
Các loại củ quả vẫn ăn hàng ngày có thể thành thuốc độc nếu lười cạo vỏ
-
Chuyên gia ‘hiến kế’ để phiên đấu thầu vàng thành công
-
TS. Trần Xuân Lượng: Hành vi người mua nhà đã thay đổi theo phân khúc căn hộ chung cư
-
Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển
-
Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu
-
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng gói tín dụng hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội bài bản hơn