Nghi vấn cơ sở Nguyễn Huyền hoạt động thẩm mỹ “chui”?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:20:00 16/01/2019

DNHN - Cơ sở thẩm mỹ Nguyễn Huyền (địa chỉ tại nhà số 6, đường số 6, Khu biệt thự Hà Đô Centrosa, Quận 10) quảng cáo và hoạt động kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật.

Cơ sở Nguyễn Huyền tại nhà số 6, đường số 6, Khu biệt thự Hà Đô Centrosa, Quận 10, Tp HCM.

Khi nhu cầu làm đẹp không ngừng tăng cao, kinh doanh các dịch vụ làm đẹp đang là lĩnh vực ngành nghề mang đến lợi nhuận “khủng”. Chính vì thế, nhằm “rót tiền vào túi”, một số cơ sở thẩm mỹ đã và đang bất chấp các quy định pháp luật để trục lợi. Các hoạt động trực tiếp can thiệp vào cơ thể người được quy định chặt chẽ, tuy nhiên, vói những cơ sở thẩm mỹ hoạt động “chui”, những quy định đó như trở nên “không tồn tại”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hoạt động quảng cáo mời chào khách hàng về địa chỉ cơ sở Nguyễn Huyền diễn ra rất rầm rộ. Đáng chú ý, tại fanpage facebook có tên “Thẩm mỹ Nguyễn Huyền” với địa chỉ truy cập https://www.facebook.com/thammynguyenhuyen/ liên tục đăng các thông tin quảng cáo các dịch vụ với khách hàng bao gồm: tiêm mũi, tiêm gọn hàm, tiêm môi, hạ gò má, phẫu thuật nâng mũi cấu trúc, truyền trắng… Đặc biệt, rất nhiều các video clip tự quay ghi nhận thực tế quá trình bà Nguyễn Huyền – chủ cơ sở trực tiếp cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Trang Fanpage "Thẩm mỹ Nguyễn Huyền” rầm rộ quảng cáo dịch vụ

Trong video clip đăng tải ngày 4/1/2019, chủ cơ sở Nguyễn Huyền vừa tiến hành xâm lấn cơ thể khách hàng vừa thông báo: “Huyền chuẩn bị tiêm botox thon gọn hàm cho em này nha”. Đồng thời, người cung cấp dịch vụ này khẳng định: “tiêm bottoxthon gọn hàm là thủ thuật rất là đơn giản” và quảng cáo: “hiệu quả mang lại rất là nhiều luôn, mình không có thể tưởng tượng (như thế nào) với khuôn mặt mình nó lại nhỏ nhiều như vậy chỉ sau…những mũi tiêm”. Video ghi nhận cận cảnh bà Nguyễn Huyền trực tiếp đưa botox vào cơ thể khách hàng ngay tại cơ sở.

Còn tại video clip được đăng tải ngày 25/12/2018, cùng với hình ảnh khách hàng được quay trực tiếp là những lời chào mời: “Trực tiếp bên Huyền vừa làm xong ca nâng mũi nha” và rằng: “bên mình vừa rút sụn cũ ra nên nó hơi sưng và hơi to một tí xíu nha, nhưng mà mình nhìn góc nghiêng đây, rất là cao luôn nha…”. 

Chủ cơ sở trực tiếp xâm lấn cơ thể? (ảnh cắt video) 

Khoản 2 Điều 37 NĐ 109/2016/NĐ-CP quy định rõ: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Khoản 2 Điều 37 NĐ 109/2016/NĐ- CP quy định rõ: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Theo quy định, người tiến hành cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện những kỹ thuật tạo hình, thẩm mỹ theo phạm vi chuyên môn cho phép. Cơ sở cung cấp dịch vụ phải được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện theo đúng phạm vi hoạt động đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, tất cả kỹ thuật phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế hoặc Bộ Y tế phê duyệt theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, Thạc sỹ - Bác sỹ Đỗ Xuân Trường, người đã có 15 năm kinh nghiệm trong nghề giải phẩu thẩm mỹ, cho biết: “Tiêm filler, bottox thoạt nhìn rất dễ học. Vì thế ở Việt Nam có rất nhiều người chỉ xem và học trên youtube để làm mà không qua đào tạo. Hoặc có đi học những lớp học tự phát, không có chứng chỉ hành nghề vẫn tự mua thuốc về quảng cáo và tiêm trực tiếp cho khách hàng. Thậm chí sau một thời gian hoạt động lại tiếp tục “truyền nghề” cho người khác. Những người không có kiến thức y khoa sẽ không hiểu được những mạch máu và điểm yếu trên cơ thể con người, vì vậy rất dễ tiêm ào mạch máu gây nhiễm trùng và rất dễ tử vong do biến chứng”.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là cơ sở thẩm mỹ Nguyễn Huyền đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khám bệnh chữa bệnh hay chưa? Nhân sự trực tiếp cung cấp dịch vụ tại đây đã tôn trọng quy định pháp luật hay không? Hay đây là một cơ sở hoạt động “chui” coi thường sức khỏe khách hàng, qua mặt pháp luật?

Đề nghị Sở y tế Tp HCM và các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành xác minh làm rõ những nghi vấn đặt ra tại cơ sở này để có biện pháp xử lí kịp thời và đảm bảo sức khỏe, lợi ích người dân. 

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Mỹ Kim

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc