Nghệ An: Xử lý nghiêm cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu doanh nghiệp

00:00 12/10/2020

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại cuộc họp giao ban giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của Hiệp hội Doanh nghiệp, các Hội doanh nghiệp, doanh nhân

Phát biểu kết luận tại cuộc họp giao ban nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã nhấn mạnh: "Phải xác định rằng, khó khăn của doanh nghiệp chính là khó khăn của tỉnh. Vì doanh nghiệp phát triển nghĩa là tạo ra thu nhập, tạo ra việc làm, đóng ngân sách cho tỉnh. Bởi vậy, cần xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ gây phiền hà, gây khó khăn, có biểu hiện nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp".

Toàn cảnh cuộc họp giao ban do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức để giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của Hiệp hội doanh nghiệp, các Hội doanh nghiệp, doanh nhân diễn ra vào chiều 24/6

Tại cuộc họp giao ban đã có có 6 ý kiến của các doanh nghiệp tập trung vào 4 nội dung chủ yếu, đó là đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Cụ thể, các ý kiến đề nghị ngân hàng, tổ chức tín dụng cho giãn nợ, hạ lãi suất cho vay đối với các hợp đồng vay vốn để đầu tư phương tiện vận tải hoặc đang thế chấp tại tổ chức cho vay vốn và giảm lãi vay ngân hàng cho doanh nghiệp do bị ảnh hưởng dịch Covid-19; Đề nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh định mức doanh thu tối thiểu làm căn cứ nộp thuế cho phù hợp với doanh thu thực, để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp; Có chính sách hỗ trợ về các khoản thuế phải nộp cho doanh nghiệp, thuế VAT, thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi giảm tiền thuê đất hàng năm, giảm tiền thuê mặt bằng cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị cho doanh nghiệp được chậm đóng tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, tập trung vào những lĩnh vực hoạt động vận tải, bưu chính viễn thông, truyền thông, thông tin...

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã giao cho các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, sớm trả lời, giải quyết hợp lý, đúng quy định. Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng ủng hộ chủ trương của Hiệp hội Doanh nghiệp tổ chức lại Cúp Vàng doanh nhân, nhưng phải bài bản, tôn vinh được các doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định: "Xử lý nghiêm những cán bộ gây phiền hà, có biểu hiện nhũng nhiễu doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển".

Đối với công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trực tiếp phụ trách Tổ công tác giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, thủ tục thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh sớm đưa Trung tâm hành chính công vào hoạt động, để tạo tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở KH&ĐT chủ trì, khâu nối với các sở, ngành tổng hợp và xử lý nhanh các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Sở TN&MT rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành giá đất tại các khu công nghiệp thật sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư đến với Nghệ An.

Tại cuộc họp giao ban này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung còn cho biết: UBND tỉnh sẽ duy trì 3 tháng tổ chức 1 buổi giao ban do Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì để lắng nghe, xử lý các vấn đề vướng mắc của các doanh nghiệp. Các sở, ngành và các địa phương phải đồng hành, để xử lý triệt để các vướng mắc, tuyệt đối không đùn đẩy trách nhiệm, tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Văn Cương