Nạn nhân thoát chết kể lại cuộc "trốn chạy" trận sạt lở kinh hoàng

Tin tức | 14:33:58 15/09/2016

Tôi thấy đất đá ùn ùn kéo xuống đổ ập vào lán trại. Mưa gió ầm ầm, mắt tôi mờ đi. Tôi cứ thế co chân chạy cho đến khi mệt lả… Thật khủng khiếp, cả đêm tôi đứng đó, giữa trời mưa tầm tã cho đến khi trời sáng mới gắng gượng sức lực tìm đường về nhà!” - Chị Vi Thị Di bàng hoàng nhớ lại.

Chị Di (SN 1978, trú thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân, Như Xuân, Thanh Hóa) là một trong những người may mắn thoát chết trong trận lũ quét, sạt lở núi kinh hoàng. Người phụ nữ với khuôn mặt “cắt không còn giọt máu” vẫn còn run lẩy bẩy khi kể về giây phút đối mặt với cái chết. Theo chị Di thì lúc xảy ra sạt lở, có 2 lán ở gần lán của chị bị vùi lấp và bị nước cuốn xuống suối, trong đó có 1 lán có 6 người đều bị cuốn mất tích, lán có 3 người đã may mắn thoát ra ngoài. “Trong lán của tôi lúc đó có 4 người gồm tôi, vợ chồng anh Vi Văn Ứ, Vi Thị Nội và anh Đông. Khi đất đá, cây cối và nước lũ ập đến chúng tôi chỉ nghe tiếng ầm ầm rồi tất cả bị cuốn phăng. Lúc này, anh Ứ đã nhanh tay kéo chúng tôi ra ngoài. Tuy nhiên, vợ anh ấy là chị Nội bị mắc kẹt không kéo ra được, đang loay hoay cứu chị Nội thì một đợt sạt lở tiếp theo đã cuốn mất chị ấy” - Chị Di đau xót kể.

nan-nhan-sat-lo

Ông Vi Văn Ứ, nạn nhân thoát chết trong trận lũ kinh hoàng vừa xảy ra “Tôi nhớ mình đã chạy rất lâu, khi chạy chân tôi dẫm phải nhiều gốc cây sắc nhọn. Nhưng lúc đó không biết gì đau đớn, chỉ biết chạy là chạy. Khi đã đến được nơi an toàn thì tôi mới biết những người khác đã bị cuốn đi. Thật khủng khiếp, cả đêm tôi đứng đó, giữa trời mưa tầm tã cho đến khi trời sáng mới gắng gượng sức lực tìm đường về nhà. Sau nhiều giờ đi bộ gần 15km đường rừng, cuối cùng tôi đã về được đến nhà báo tin, cảm tưởng lúc ấy không còn chút sức lực nào” - chị Di kể lại. Anh Lục Văn Xuyến (cùng trú tại thông Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân) cũng là người may mắn thoát chết, anh cho biết, đoàn có khoảng 13 người đi lấy măng và đóng thành 3 lán ở những khu rừng khác nhau. Thời điểm xảy ra sạt lở anh đang ở lán trại cùng 2 người nữa, nhưng anh chưa ngủ vì bận đốt lò để sấy măng thì thấy nước trên đồi tràn vào lò. Thấy nước ngày một lớn và có tiềng ầm ầm trên núi đổ xuống, anh vội gọi 2 người đang ngủ rồi kéo ra ngoài tìm nơi trốn thì đúng lúc đất đá đổ ập xuống lán. “Lúc đó, nghe tiếng đất đá, cây cối lăn ầm ầm, tôi cứ tưởng động đất. Biết lán bên có người gặp nạn, nên chạy sáng trợ giúp. Trong nhập nhoạng, tôi thấy cảnh tượng kinh khủng, những người trong lán bị lũ, đất đá cuốn trôi và vùi lấp. Tôi chỉ nhìn thấy thi thể hai người là em Khoa và anh Thoại nằm trơ ra và bị kẹt dưới một cái cây, khung cảnh khi đó thật khủng khiếp. Sau khi tìm kiếm thêm xung quanh hiện trường vụ việc, tôi nghĩ rằng còn rất nhiều người đang bị chôn vùi, mất tích dưới lớp đất đá” – anh Xuyến nhớ lại.

nan-nhan-sat-lo-thu-hai

Ông Đông cũng là một trong những nạn nhân thoát khỏi tử thần từ vụ sạt lở núi

Ông Lương Văn Loan (có con trai chết và vợ đang đang mất tích), cho biết sau khi nhận được thông tin, ông chạy lên hiện trường thì thấy anh Thoại (con trai ông) đã tắt thở, chân tay bị gãy hết. Còn anh Khoa (em họ bên vợ) được bà con lôi ra từ đống bùn đất nhưng cũng đã chết. Người dân thôn Chiềng Cà 2 vẫn chưa hết bàng hoàng, đứng ngồi không yên. Ngôi làng nghèo nằm bên sườn núi như ảm đạm hơn bởi những tiếng khóc thương của người thân những người xấu số. Do số người chết không biết là bao nhiêu nên rất nhiều cỗ quan tài đã được huy động về thôn Chiềng Cà 2 để chuẩn bị lo nơi yên nghỉ cho nạn nhân. Cả chị Di và anh Xuyến buồn bã cho biết, chỉ vì mưu sinh, vì cái đói mà người dân trong làng bao năm nay vẫn thường xuyên vào rừng lấy măng mang về bán. Mỗi ngày tính ra cũng chỉ kiếm được 80 đến 100 ngàn đồng/ngày. Đến 21h30 phút tối ngày 14/9, thi thể của anh Vi Đình Khoa (SN 1978) và anh Lương Văn Thoại (SN 1994),( cùng trú bản Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), mới được người thân và làng xóm đưa về tới nhà để lo hậu sự . Hiện vẫn còn 5 người đều là phụ nữ bị đất đá vùi lấp trong vụ lở núi rạng sáng 14/9 chưa được tìm thấy gồm: Vi Thị Nội, Vi Thị Thay, Vi Thị Thong, Vi Thị Tin, Vi Thị Doan (cùng ở thôn Chiềng Cà 2, xã Thanh Quân). Như Dân trí đã thông tin vào khoảng 3h sáng ngày 14/9, tại khu vực núi Sơn giáp ranh 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đã xảy ra vụ sạt lở núi nghiêm trọng vùi lấp nhiều người dân đi hái măng rừng đang ngủ lại trong rừng. Hậu quả đã có 2 người chết. Trong số 11 người mất tích có 6 người đã may mắn thoát chết trở về, còn 5 người vẫn đang được tìm kiếm. Tất cả những người gặp nạn đều ngụ xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. PV Tổng Hợp

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập