Nhà hàng Long Phụng

Mỹ phẩm Almonds: Mập mờ thông tin sản phẩm và địa chỉ công ty?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:59:00 17/10/2018

DNHN - Sản phẩm ghi thông tin sơ sài không đáp ứng quy định của pháp luật, địa chỉ sản xuất mơ hồ là những gì liên quan đến sản phẩm mỹ phẩm nhãn hiệu Almonds đang được quảng cáo, phân phối tràn lan ngoài thị trường.

Một sản phẩm với 2 tên gọi khác nhau

Theo thông tin từ độc giả, thời gian qua xuất hiện những sản phẩm có nhãn hiệu Almonds được quảng bá rầm rộ, bán tràn lan trên thị trường nhưng bao bì sản phẩm ghi thông tin sơ sài, có dấu hiệu được làm thủ công chứ không qua cơ sở sản xuất được cấp phép.

Điều đặc biệt, các sản phẩm mang nhãn hiệu này khá đa dạng, với nhiều tên gọi bằng tiếng Việt, tiếng nước ngoài khác nhau và được bán với giá không hề rẻ. Trên các trang điện tử cũng có nhiều thông tin giới thiệu về doanh nghiệp và mỹ phẩm Almonds, đáng chú ý là website http://almonds.com.vn.

Website: http://almonds.com.vn/ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nhãn hiệu Almonds

Tại Website này có nội dung giới thiệu: “Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ ALMONDS là một trong những nhà sản xuất và cung cấp mỹ phẩm chất lượng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam, với các dòng mỹ phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên mang thương hiệu ALMONDS”.

 Theo tìm hiểu, tại sản phẩm có tên “Almonds Whitening Body Lotion Night Cream”, ngoài những thông tin về thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng,... thì dưới đáy vỏ hộp ghi đơn vị sản xuất và phân phối là Công ty TNHH SX TM DV Mỹ phẩm Almonds (Công ty Almonds). Thông tin này được hiểu là sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi công ty trên. Tuy nhiên, điều lạ là thông tin chỉ thể hiện tên công ty nhưng lại không ghi địa chỉ theo quy định.

Đáy vỏ hộp sản phẩm
“Almonds Whitening Body Lotion Night Cream”
ghi sản xuất và phân phối bởi công ty Almonds nhưng không có địa chỉ.

Căn cứ Nghị định 93/2016/NĐ-CP của Chính phủ, khi 1 cơ sở sản xuất mỹ phẩm muốn hoạt động thì phải đáp ứng các điều kiện như: Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm; Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;..

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì hiện Công ty Almonds, mã số thuế 0314030397, chỉ có 1 địa chỉ ở số 32/50 Lê Thị Hồng, P.17, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh. Người đại diện pháp luật tên là Đoàn Thị Thùy Trang.

Thế nhưng, khi nhóm phóng viên cùng cán bộ UBND P.17, Q.Gò Vấp đến trụ sở chính của Công ty Almonds thì đây chỉ là 1 ngôi nhà với khoảng 20 bảng hiệu công ty khác nhau. Tại ngôi nhà này, 1 người tự xưng là nhân viên kế toán tên T.V.N cho biết, người đại diện pháp luật của Công ty Almonds hiện không có ở đây và công ty không sản xuất mỹ phẩm tại địa chỉ này. Thế nhưng, khi chúng tôi thắc mắc sản phẩm Almonds được xuất ở đâu? Anh T.V.N lại không trả lời được và nói “…để em hỏi chị Trang xem…”

Nhóm phóng viên chờ khoảng 30 phút, nhưng người này vẫn không liên lạc được với người đại diện pháp luật của Công ty Almonds. Sau đó, chúng tôi đề nghị anh T.V.N tiếp nhận và chuyển nội dung mà phóng viên cần xác minh đến lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong lúc, anh T.V.N chuẩn bị ký nhận văn bản thì một phụ nữ không rõ danh tính tiến đến và nói: “… anh không có biết gì thì anh đừng có ký. Công ty mình chỉ có cho thuê văn phòng, mà cũng không phải thuê văn phòng nữa, thuê cái chỗ để đặt cái tấm bảng hiệu ngoài kia…”.

Trụ sở chính của công ty Almonds đặt khoảng 20 bảng hiệu các công ty khác nhau.

Vậy, có phải Công ty Almonds không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan chức năng, mà chỉ thuê chỗ để treo bảng hiệu cho “có lệ”? Và doanh nghiệp này có sai phạm trong việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm không? Đây là những câu hỏi cần có lời giải đáp từ phía các cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc tới bạn đọc

Ninh Hồ -  Thúy Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc