Mỹ hỗ trợ kết nỗi các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam vào chuỗi cung ứng

00:00 12/10/2020

Với kinh phí 22,1 triệu đô la và được thực hiện trong 5 năm, dự án USAID LinkSME sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ vầ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngày 24/9, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam khởi động Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME), theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene. Ngoài ra, đại diện đến từ các bộ, ban ngành, cơ quan chính quyền địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức quốc tế...

Phát biểu tại Lễ khởi động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, Dự án LinkSME gắn kết quá trình cải cách và cải thiện môi trường kinh doanh tổng thể với quá trình nghiên cứu, cải cách theo ngành cũng như gắn kết những chỉ đạo cải cách từ Chính phủ với những nỗ lực thay đổi từ dưới lên, từ bản thân doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Dự án góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời tạo ra các thay đổi cơ bản về khả năng hội nhập, kết nối với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cả nước hiện có hơn 730 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, các DNNVV đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của quốc gia thông qua tạo việc làm, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng cách giàu nghèo... Tuy nhiên, do quy mô nhỏ bé nên DNNVV Việt Nam chưa có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất. Đa số DNNVV có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực nhỏ bé cả về lượng và chất. Đặc biệt, mối liên kết của các DNNVV cũng như giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài còn nhiều hạn chế. Đây là vấn đề lớn của Việt Nam.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, Dự án LinkSME có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nâng cao năng lực của doanh nghiệp, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế cho Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khởi động dự án

Với kinh phí 22,1 triệu USD và được thực hiện trong 5 năm, Dự án USAID LinkSME sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và nâng cao năng lực cho các hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa với những doanh nghiệp hàng đầu sẽ thúc đẩy tầm nhìn về tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hỗ trợ mục tiêu của USAID Việt Nam.

Thảo Trang