Minh Thu ra mắt MV sáng tác đầu tay “Ngày ta tìm về”

Văn hóa doanh nhân | 15:05:00 29/01/2019 |  0

DNHN - Ngày 14/1 tại Hà Nội, nữ ca sĩ Minh Thu đã ra mắt MV Ngày ta tìm về với báo chí.

Bản ballad “Ngày ta tìm về” mang âm hưởng ngọt ngào và tràn ngập không khí tiếc nuối sau một cuộc chia ly mùa đông. Ý tưởng về ca khúc là một khoảnh khắc bất chợt đến với Minh Thu khi cuộc đời đã ở độ chín cả về trải nghiệm sống và âm nhạc.

Cũng giống như MV gần đây nhất của Minh Thu “Nụ cười dưới mưa”, đoạn kết của bài hát luôn tràn ngập ánh sáng với kết thúc có hậu, dù sự có hậu ở đây chỉ nằm trong giấc mơ. Chính vì vậy, tác giả nhạc phẩm đã đổi nhan đề bài hát từ “Đông sang” thành “Ngày ta tìm về”.

MV “Ngày ta tìm về” với phần nhạc phối EDM – balladvà khâu hậu trường chỉ được quay trong ba ngày ba đêm với kinh phí rất thấp, bằng một phần rất nhỏ sơ với MV trước của chị nhưng đã được nhạc sĩ Lê Thành Trung, tác giả của “Cơn mơ băng giá” đánh giá rất cao. Anh đã bày tỏ sự kinh ngạc khi hay tin Minh Thu sáng tác: “Thu hát. Giờ Thu sáng tác bài hát cho mình??? Tôi đã trợn mắt nhìn cô ấy hỏi đi hỏi lại. Là thật. Rất thật. Thu sáng tác một bài hát, mà khi nghe qua, dù chỉ là bản demo, tôi đã thấy có cảm tình. Tôi cũng sáng tác. Không phải là dân chuyên. Cũng như Thu. Có lẽ vậy, nên tôi cảm nhận được thứ cảm xúc lãng đãng, mơ hồ, lởn vởn trong từng âm giai, từng nốt nhạc. Dù chỉ nghe qua, nhưng tôi cảm thấy rõ sự chân chất của một kẻ lần đầu tiên thổi mình vào những giai điệu, ca từ. Cộng thêm bản phối khí khá mới, trẻ trung, Thu đã thực sự thổn thức với chính mình cùng Ngày ta tìm về. Chính vì lần đầu viết nhạc nên bao nhiêu chất chứa, bao nhiêu giằng xé, thổn thức, Thu ném vào hết. Người ta hay nói, viết nhạc tình yêu phải trải nhiều, bị vùi dập nhiều mới viết được, tạo ra được thứ yêu thống thiết. Thu với Ngày ta tìm về không chỉ có trải nghiệm, không chỉ bị tình yêu dập vùi, mà còn là những dày vò, giằng xé đến tơi tả trong thứ tình yêu nào đó vô định, mơ hồ như của một kẻ mộng mị mang đầy ảo giác. Nó giống với Thu, cuộc đời Thu, tình yêu của Thu. Vất vả. Chật vật. Đôi khi gào thét. Với tôi. Có lẽ cả với Thu nữa. Bài hát này hay đến đâu không quan trọng. Quan trọng là nó gom những cảm xúc của mình, để bung toả. Tình yêu chẳng bao giờ mất đi. Nó chỉ ẩn khuất đâu đó. Trong hồi ức. Trong kỉ niệm. Trong từng giai điệu ca từ. Hay đơn giản, chỉ trong một thoáng mơ. Thứ tình yêu ấy nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ trong Ngày ta tìm về. Những thước phim MV đơn giản, không màu mè, không cần đầu tư, nhưng đủ để tải những nỗi niềm mà Thu muốn mang vác theo mình.”

Nhạc sĩ Huyền Trung cũng dành những lời ưu ái cho sáng tác đầu tay của Minh Thu: Khi nghe bài hát này lần đầu, tôi có cảm giác nó rất thân thuộc. Ca từ nhiều hình tượng nhưng khá chân thành và mộc mạc, giai điệu dễ gần. Có lẽ nó thân thuộc bởi sự rung động của tác giả gần với sự rung động của người nghe, cái bộc bạch của tác giả cũng có vẻ như đại diện cho tâm tư của nhiều con người lãng mạn khác. Lợi thế của Minh Thu là cô ấy không phải người sáng tác chuyên nghiệp nên không bị hoặc khó bị lấn cấn bởi vô số những niêm luật hay thủ pháp đầy tính chuyên môn mà các nhạc sĩ khác phải vò đầu bứt tai. Yếu tố đó giữ cho việc thả hồn vào tác phẩm của bản thân cô ấy giữ được sự thuần khiết. Một ca khúc lãng mạn và có chiều sâu về tâm hồn.”
Đây là lần thứ hai Minh Thu tự đạo diễn cho MV của mình, cũng bởi chị tự tin mình đã có bằng cấp hàn lâm trong nghề đạo diễn, đủ sự chuyên nghiệp để có thể xử lý các trường đoạn nhuần nhuyễn của một MV. Tuy vậy chị cũng cho biết rằng mình đắn đo mãi nhiều năm mới thu âm và quay MV vì rất rụt rè với một sự trình làng, cũng như không muốn thể hiện sự ôm đồm quá trong sự nghiệp hát. “Với các hình ảnh trong MV, tôi chỉ để tone nâu - rêu- xám để gần nhất với sự chông chênh - một cảm giác hụt hẫng chới với khi mùa đông đến mang theo một cuộc chia ly.” 

Minh Thu đã trải nghiệm là một ca sĩ chuyên nghiệp với dòng nhạc xưa và trữ tình cùng chất giọng Mezzo-Alto nhung, rồi đạo diễn và giờ thì trong vai trò nhạc sĩ tự viết lời cho ca khúc của mình. Chị vẫn luôn mong rằng sẽ có đủ cảm xúc và kinh nghiệm để viết tiếp những ca khúc khác. Từ 2015 đến nay, Minh Thu liên tục ra mắt những liveshow chung và riêng, hai album mới và hai MV chỉ cách nhau vài tháng. Minh Thu cho rằng lúc Thu của cuộc đời, mới là lúc khởi sắc trong sự nghiệp của mình.

Giải thưởng

Năm 1998: Giải Ba Liên hoan Tiếng hát Truyền hình Hà Nội

Năm 1999: Giải Ba (không có giải nhất) Tiếng hát trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói VN

Năm 2001: Giải nhất Giọng hát Trẻ Hà Nội

Năm 2007: Huy chương Bạc Hội diễn ba nước Đông Dương

Năm 2013: Huy chương Vàng Hội diễn các nước ASEAN

Năm 2015: Huy chương Vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc Cô cũng đồng thời là người hát mở màn cho đêm khai mạc Festival Huế 2014 với ca khúc “Bài ca Thần chim Lạc” của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Từ khóa: Minh Thu ca sĩ

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc