Mê mẩn ngắm vườn cây cảnh "độc nhất vô nhị" tại phường Phả Lại

Thương hiệu | 09:28:46 16/01/2017

DNHN: Nổi tiếng trong giới chơi cây cảnh ở Hải Dương từ những năm 2005, hiện tại anh Nguyễn Văn Tám (45 tuổi) ở khu dân cư Bình Giang, Phả Lại, thị xã Chí Linh đang sở hữu vườn cây cảnh trị giá hàng chục tỷ đồng.

anh-tam

Anh Tám bên tác phẩm "Cây hoa giấy" - tác phẩm đạt giải đặc biệt tại triển lãm quốc tế Thái Bình Dương tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh năm 2012 Vốn là một người yêu thiên nhiên nên ngay từ khi còn trẻ, anh Tám đã thích sưu tầm các loại cây cảnh về trồng. Và rồi tình yêu, niềm đam mê cây cảnh cứ lớn dần, thôi thúc anh đến với nghề từ khi nào không rõ. Cây cảnh đã thực sự trở thành người bạn tri kỷ thứ hai của anh. Anh Tám tâm sự: "Thú chơi cây cảnh là cách để giúp người chơi thấy tâm hồn được thư thái, gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên. Chơi cây cảnh còn khó hơn cả người họa sĩ vẽ tranh. Đôi khi tôi quên ăn, quên ngủ, dồn hết tâm huyết để biểu đạt các ý tưởng của mình trong những tác phẩm. Muốn làm được một tác phẩm cây đẹp, người chơi cần kiên trì, sáng tạo, bản lĩnh, am hiểu kỹ thuật nông nghiệp, đặc biệt là có trí tưởng tượng phong phú. Vì ngay từ khi mua phôi về đã phải tưởng tượng xem mình sẽ tạo dáng cho cây như thế nào". Hiện tại, trên khuôn viên diện tích đất vườn rộng 1.000m2, anh Tám trồng hàng trăm loại thuộc 50 loài cây cảnh khác nhau, trong đó tập trung vào một số loại cây có giá trị như: hoa giấy, sanh, si, tùng, tường vi…, có nhiều cây đã có tuổi đời hàng trăm năm và thuộc hàng độc khó có thể định giá, đặc biệt đối với những người yêu nghệ thuật. Do mỗi người có một thẩm mỹ khác nhau nên giá trị của cây phụ thuộc theo sở thích của họ.

vuon-cay

Một góc khu vườn cây cảnh của gia đình anh Tám với nhiều loại cây có tuổi đời hàng trăm năm.

Kinh nghiệm mua cây của anh là hãy đi thật nhiều, ngắm thật tỉ mỉ nhưng phải lựa chọn thật kỹ lưỡng. Hãy chọn những cây độc đáo nhất, có tuổi đời cao, sau đó về cải tạo theo lối chơi của từng vùng miền. Đừng tham mua nhiều bởi quỹ đất của chúng ta có hạn. Với kinh nghiệm để đời đó, hy vọng rằng trong thời gian tới anh Tám sẽ có thêm nhiều loại cây "độc nhất vô nhị" để làm đẹp cho người, cho đời. Ái Liên

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập