Lớp phủ trong suốt chiết xuất từ thực vật giúp giữ sản phẩm tươi lâu gấp 2 lần

00:00 12/10/2020

Kể từ lúc dâu tây hoặc đỗ bắt đầu được thu hoạch, chúng sẽ chỉ giữ được – nhiều nhất – là ba tuần trước khi bắt đầu hỏng. Trong khi phải mất từ 1 đến 2 tuần để các sản phẩm này tới được cửa hàng và tủ lạnh nhà bạn, có nghĩa là bạn chỉ có một vài ngày để ăn chúng.

thuc-pham-an-toan

Với Edipeel, sản phẩm tươi có thể bảo quản lâu hơn nhiều sau khi thu hoạch và vẫn giữ được hương vi cũng như vẻ ngoài, do đó có khả năng sẽ làm giảm đáng kể lãng phí thực phẩm. Khi nói đến việc giảm lãng phí thực phẩm cũng chính là nói đến vấn đề giảm lãng phí năng lượng và nước. Có một loạt các phương pháp tiếp cận khác nhau, từ giai đoạn trước khi thu hoạch cho đến giai đoạn hậu tiêu thụ, và một trong những phần khó khăn nhất của câu đố này là giữ cho thực phẩm tươi luôn được tươi ngon. Một trong những sáng kiến lớn trong việc giảm lãng phí thực phẩm và đẩy mạnh cung ứng thực phẩm là thông qua các kỹ thuật bảo quản thực phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, mặc dù các kỹ thuật đóng hộp, đông lạnh và sấy khô rất hiệu quả đối với một số loại thực phẩm, thì nó cũng không được coi là phương pháp tuyệt vời đối với nhiều loại trái cây và rau củ - các loại thực phẩm mà người dùng thích được giữ tươi hơn là đóng hộp hay đông lạnh. Một công ty mới khởi nghiệp có thể đã có những giải pháp, hoặc ít nhất là họ có một giải pháp để giúp giảm lãng phí một số loại thực phẩm dễ hư hỏng, trong khi đó vẫn bảo quản được hương vị, dinh dưỡng và cả vẻ ngoài. Công ty Apeel Sciences (Mỹ) đã phát triển một loại sản phẩm được cho là có thể kéo dài thời hạn sử dụng điển hình của các loại thực phẩm tươi từ 2 đến 5 lần bằng một lớp phủ không chỉ không mùi, không vị và trong suốt mà còn được chiết xuất từ thực vật tự nhiên. Và các chiết xuất này được làm từ các sản phẩm phụ nông nghiệp tái chế nên chính quá trình sản xuất sản phẩm này lại tiếp tục góp phần làm giảm lãng phí thực phẩm. Các chiết xuất thực vật tự nhiên trong lớp phủ Edipeel tạo thành một lớp cản cực mỏng làm chậm sự mất nước và ô-xy hóa sản phẩm – 2 trong số các nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng. Bằng cách giữ cho các sản phẩm tươi lâu hơn, Edipeel không chỉ kéo dài thời hạn sử dụng mà còn làm giảm lãng phí cho các cửa hàng bán lẻ, trong khi vẫn cho phép giữ lại chất dinh dưỡng, hương vị và độ ẩm của thực phẩm – điều này sẽ giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm tốt hơn. Và bởi vì có công thức tự nhiên để giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn, người trồng có thể thu hoạch khi thực phẩm đạt độ chín đỉnh nên ít lãng phí hơn, và lớp phủ cũng sẽ làm giảm rất nhiều nhu cầu sử dụng bao bì plastic để đóng gói và lớp bọc có nguồn gốc từ dầu mỏ. Công ty Apeel cho biết họ “sử dụng những phần không dùng đến của cây trồng – những phần mà bạn không ăn – và tái chế chúng để tạo thành một công thức tự nhiên có thể bảo vệ cây lương thực và giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn. Điều này sẽ cải thiện sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong khi giúp làm giảm lãng phí lương thực…cũng có nghĩa là giảm lãng phí nước và năng lượng đồng thời giảm sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu và các loại hóa chất bảo quản” Sản phẩm này được bào chế dưới dạng bột và có thể tái sử dụng. Có thể dùng bằng cách phun hoặc ngâm thông thường, sau đó làm khô để tạo thành một lớp phủ siêu mỏng trên mỗi sản phẩm. Apeel Sciences cho biết Edipeel đã được thử nghiệm thành công trên đồng ruộng và sẽ được đưa vào sản xuất thương mại trong năm nay, và những nhà trồng trọt và sản xuất đã nộp đơn đề nghị dùng sản phẩm sẽ được lựa chọn để sử dụng sản phẩm trong năm tới. Công ty cũng đang chế tạo một sản phẩm để sử dụng trong giai đoạn trước khi thu hoạch có tên là Invisipeel, sản phẩm này được gọi là “áo choàng” để phủ lên sản phẩm nhằm bảo vệ khỏi côn trùng và nấm, từ đó sẽ giúp giảm việc dùng thuốc trừ sâu ở nông trại. Dưới đây là các hình ảnh một số loại hoa quả chín để tự nhiên trông như thế nào khi so sánh với chính loại đó nhưng đã được phủ một lớp Edipeel sau cùng một khoảng thời gian:

minh-hoa

Tổng Hợp