Nhà hàng Long Phụng

Liệu chính quyền có "bảo kê" cho khai thác cát trái phép?

Tin tức | 07:58:42 04/03/2016

Tình trạng các tàu hút cát, tập kết cát trái phép đã diễn ra nhiều năm tại thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao huyện Thường Xuân đang gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân. Trong khi đó chính quyền sở tại vẫn thờ ơ rồi bất lực, không có biện pháp quyết liệt khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận vẫn không khỏi hoài nghi liệu có phải  chính quyền đang “bảo kê” cho cát tặc?! Theo phản ánh của người dân thôn Trung Tiến, tình trạng cát tặc “lộng hành” khiến cho cuộc sống của nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng trầm trọng. Nhiều tuyến đường làng bị xuống cấp, hư hỏng nặng do các xe chở cát gây ra. Có mặt tại bãi tập kết kinh doanh cát của hộ gia đình ông Lê Thế Đức tại thôn Trung Tiến (xã Xuân Cao) chúng tôi chứng kiến cả khoảng đất rộng hàng héc-ta được chất đầy cát, máy xúc công suất lớn đang xúc những gầu cát đưa lên xe ô tô để đưa đi các công trình trong huyện. Những chiếc thuyền hút cát cỡ lớn tầm 30-40m3 cũng đang vươn vòi hoạt động hết công suất.
Bãi cát lậu ngang nhiên tồn tại suốt nhiều năm.
Bãi cát lậu ngang nhiên tồn tại suốt nhiều năm.
Ông Hoàng Văn H, nhà ở gần bãi cát bức xúc cho biết: gia đình tôi sống ở đây đã lâu, nhưng từ khi có các bãi tập kết, kinh doanh cát mọc lên ở đây chúng tôi khốn khổ, xe chở cát chạy bất kể ngày đêm, mưa nắng, các cháu nhỏ không học được vì xe đi lại quá nhiều. Trời nắng thì khói bụi mịt mù, trời mưa thì đường lầy lội ô nhiễm. Được biết, bãi tập kết cát này vẫn chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động công khai suốt nhiều năm qua. Một số người dân sống gần khu vực  cho biết, cát được hút trực tiếp từ dưới lòng sông lên, máy móc hoạt động kêu inh ỏi, nước thải chảy ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Xe tải chở cát lưu thông trên đường không được phủ bạt khiến cho nhiều hộ gia đình rất bức xúc. Không chỉ vậy, các xe chở cát còn làm cho đường bị hư hỏng gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.
Ông Vi Thanh Bình- Chủ tịch UBND xã Xuân Cao trong buổi làm việc với PV.
Ông Vi Thanh Bình- Chủ tịch UBND xã Xuân Cao trong buổi làm việc với PV.
Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Xuân Cao -  ông Vi Thanh Bình cho biết: Hiện bãi cát đang hoạt động trên địa bàn mà phóng viên trao đổi là có thật, đó là bãi của hộ gia đình ông Lê Thế Đức. Bãi cát đang được tập kết trên đất nông nghiệp và không có bất cứ hợp đồng nào. “Bãi cát này đã diễn ra được khoảng 5- 6 năm và UBND xã vẫn biết việc làm của hộ gia đình ông Đức là sai nhưng chính quyền tôi “bất lực” trước tình trạng này. Hiện vụ việc này đã báo cáo lên huyện từ tháng 7- 2015 nhưng đến nay huyện vẫn chưa có biện pháp xử lý cũng như có văn bản trả lời”- ông Vi Thanh Bình cho biết thêm Khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận các văn bản kiểm tra xử phạt liên quan tới việc tập kết và khai thác cát thì vị Chủ tịch này chối quẩn quanh, rồi nói các giấy tờ đang do anh cán bộ địa chính cầm và anh ấy không có đây hẹn khi khác các anh tới lấy. Một câu hỏi đang được dư luận đặt ra: Liệu có tình trạng chính  quyền xã Xuân Cao đang “bảo kê” cho cát tặc lộng hành? (theo TN&MT.VN)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập