Lên Bắc Cạn ăn bánh củ chuối

00:00 12/10/2020

(DNHN). Nhóm phóng viên  Doanhnghiephoinhap trên đường tác nghiệp, dừng lại ở quán ông Kỳ, thuộc xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn. Thật ái ngại khi chúng tôi được  chủ quán mời ăn một món bánh lạ với cái tên không mấy hấp dẫn: BÁNH CỦ CHUỐI! Thoạt nhìn, hình thức bánh củ chuối như bánh gai, giá bán chỉ có  năm nghìn đồng một chiếc. Nhưng khi ăn, quả thật, bánh củ chối khá ngon và có hương vị độc đáo.

banh-cu-chuoi

Bà chủ quán giới thiệu, đây là bánh của đồng bào Tày, nguyên liệu chính là củ chối rừng. Để làm bánh củ chuối rất kỳ công. Phải chọn những củ chuối bánh tẻ, gọt sạch, ngâm cho hết nhựa rồi luộc chín, sau đó giã nhuyễn bằng tay cho đến khi ra chất bột.

Bột củ chuối nhuyễn, dẻo trộn cùng một chút bột nếp cho đến khi mềm, mịn. Bột nếp làm bánh cũng phải là loại gạo mới, ngon, được ngâm qua đêm rồi mới đem xay thành nhuyễn cho bánh nở. Nhân bên trong là lớp đậu xanh trộn đường được gói bằng lá chuối rừng. Sau đó, người ta đem đồ chín bánh trong vòng 30 phút, sao cho bánh vừa chín tới, không bị nhão hay khô quá.

Bánh củ chuối có màu cánh dán; khi ăn có vị dẻo thơm của củ chuối rừng; vị ngọt dìu dịu của nhân đậu, đường.

PV