Nhà hàng Long Phụng

Đặc sắc Lễ hội Sáo Đền Song An

Vấn đề | 02:20:15 21/04/2016

Cứ vào 25/3 âm lịch hàng năm trong những ngày này người dân Song An  huyện Vũ Thư ( tỉnh Thái Bình ) lại nô nức chuẩn bị cho mùa lễ hội quê hương với tên gọi Sáo Đền.

Đền Sáo nay tọa lạc tại thôn Quý Sơn, xã Song An, huyện Vũ Thư xưa là tổng An Lão, huyện Thư Trì, phủ Kiến Xương, trấn Sơn Nam. Gồm đền Mẫu thờ Quốc Thái phu nhân Đinh thị Ngọc Kế và Quang Thục Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao người có công làm rạng rỡ ba đời vua: Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông và xứng đáng đứng hàng đầu các vị hàng hậu nước Đại Việt. Đền thờ Tam vị quốc công, gọi tắt là “Đền Tam quốc công”, được xây ngay cạnh, thờ 3 anh em Đinh Lễ, Đinh Bồ, Đinh Liệt là người có công lớn trong việc lập nên nhà Lê. Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao là cháu ngoại Quốc công Đinh Lễ, bà là vợ vua Lê Thái Tông và là mẹ của Vua Thánh Tông, một ông vua có thể nói là anh minh sáng suốt nhất trong tất cả các vị vua của triều đại nhà Lê.

Năm 1471, vuaThánh Tông cho xây dựng một điện thờ trên đất An L ão để sớm tối Thái hậu “tụng kinh niệm phật và cầu đảo” cho Quốc thái và được bà đặt tên là Đốc Hỗ Điện. Sau khi Thái hậu Ngọc Giao viên tịch, Thánh Tông hoàng đế cho phép đổi tên Đốc hỗ Điện thành “Đền thờ Quốc Mẫu” thờ phụng bà.Cứ đến ngày giỗ Quốc mẫu hay ngày giỗ của Tam Quốc công, con cháu ông Đinh Lễ thường cho thả sáo diều tưởng nhớ đến ngày xưa ông vẫn thường cho quân binh thả diều để quên đi mệt nhọc khi vừa đánh giặc, vừa làm ruộng. Những ngày ấy, quanh vùng, ở xa hàng chục dặm, dân vẫn trông thấy, nghe thấy hàng trăm chiếc diều sáo đại bay tít trên trời cao. Từ đó khu di tích đền Mẫu được gọi là Sáo Đền, tức là đền thờ trong ngày hội có thả diều sáo.

Doanhnghiephoinhap:  xin giới  thiệu một số hình ảnh lễ hội đã diễn ra vào ngày 25 /3 âm lịch hàng năm

le-hoi-sao-den-song-an-2

le-hoi-sao-den-song-an-3

(HanTran TH)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập